Kinh Tế

Cơ hội việc làm cho lao động thời vụ dịp cuối năm

Thứ Hai, 28/12/2020

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang lấy lại đà tăng trưởng vào những tháng cuối năm sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hoạt động sản xuất, kinh doanh dần hồi phục khiến nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng cao hơn. Đây là cơ hội cho nhiều lao động phổ thông tìm kiếm việc làm thời vụ, tăng thu nhập, đảm bảo đời sống.

Vào dịp cận Tết, nhiều siêu thị trên địa bàn tỉnh tuyển dụng lao động thời vụ để kịp thời phục vụ khách hàng. Ảnh: Dương Chung

Phân khúc thị trường bán lẻ thường có mức tăng trưởng mạnh mẽ vào những tháng cuối năm, nhất là đối với các nhóm ngành nghề kinh doanh dịch vụ, ăn uống, giải trí.

Do đó, vào dịp này, đa phần các siêu thị, cửa hàng ăn uống đều có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông hoặc sinh viên có nhu cầu làm thêm, đồng thời cũng giúp các cơ sở kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chị Đỗ Huyền Ngọc, chủ một nhà hàng ăn tại thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Do nhu cầu ẩm thực vào dịp Tết tăng cao hơn, nên trong 2 tháng cuối năm, nhà hàng tuyển thêm nhân viên chạy bàn để kịp thời phục vụ thực khách.

Mức lương cho nhân viên sẽ được tính theo thời gian làm việc thực tế và chất lượng công việc của từng cá nhân.

Mặc dù là việc làm thời vụ, nhưng tôi và người lao động cũng có những thỏa thuận, cam kết rõ ràng về công việc, quyền lợi được hưởng cũng như dành thời gian tập huấn để giúp người lao động làm quen với công việc”.

Tại một số cửa hàng, trung tâm thương mại, công việc thu hút lao động thời vụ tham gia chủ yếu như nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, nhân viên kho bến bãi. Đặc thù chung của các công việc này là làm theo ca với mức lương dao động từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với mức lương được hưởng dựa trên năng suất lao động, tại một số doanh nghiệp, người lao động thời vụ cũng được hưởng thêm phụ cấp và được lựa chọn ca làm việc phù hợp với điều kiện thời gian của bản thân.

Ở một số cơ sở kinh doanh dịch vụ quy mô lớn, nhu cầu tuyển dụng lao động ngắn hạn có thể lên tới 30 - 40 người vào những tháng cuối năm.

Lao động nông thôn là lực lượng lớn tham gia các công việc thời vụ. Chị Đỗ Thị Hải Yến, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc cho biết:

“Tranh thủ thời gian nông nhàn vào những tháng cuối năm, tôi thường tìm việc làm thêm để tăng thu nhập cho gia đình.

Thông thường, tôi được trả từ 100 - 200 nghìn đồng/buổi cho một số công việc như dọn nhà thuê, rửa bát, làm việc tại xưởng chế biến bánh mứt kẹo.

Có thời điểm nhiều việc, tôi nhận làm đến giáp ngày 30 Tết. Tuy công việc bận rộn, vất vả, nhưng lại giúp tôi có thêm một khoản thu nhập để sắm sửa một cái Tết đủ đầy hơn cho gia đình”.

Cùng với lực lượng lao động nông thôn, nhiều bạn sinh viên cũng tất bật kiếm việc làm thêm vào những tháng cuối năm để phụ giúp gia đình, trang trải tiền học phí.

Em Nguyễn Khắc Tuấn, sinh viên Khoa Cơ khí, Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, em đã tích cực tìm kiếm việc làm thêm, đặc biệt là vào dịp cận Tết để có thêm thu nhập trang trải cho việc học và học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn từ cuộc sống.

Em và các bạn chủ yếu tham gia một số công việc thời vụ như làm nhân viên chạy bàn theo ca cho một số quán ăn; phục vụ các đám cưới, tiệc sinh nhật, lễ khai trương, hội nghị.

Mức tiền công mà em nhận được dao động từ 150 - 200 nghìn đồng/buổi. Để đảm bảo việc học, em luôn bố trí thời gian hợp lý, chỉ đi làm thêm vào những khung giờ rảnh rỗi để không ảnh hưởng đến kết quả học tập”.

Lực lượng lao động có nhu cầu tìm kiếm các công việc thời vụ hiện nay khá dồi dào. Không chỉ linh hoạt về thời gian, việc làm thời vụ còn giúp lao động phổ thông, người thất nghiệp và sinh viên có nhu cầu làm thêm tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi chính đáng khi tham gia vào các công việc ngắn hạn, người lao động cần có thỏa thuận rõ ràng với chủ sử dụng lao động về công việc được giao, điều kiện làm việc cũng như mức tiền công và các chế độ khác được hưởng.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: