Kinh Tế

Thành phố Vĩnh Yên: Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ bồi thường - giải phóng mặt bằng

Thứ Tư, 23/12/2020

Là đô thị trung tâm của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên có nhiều lợi thế phát triển các mặt kinh tế-xã hội thông qua các chương trình, dự án trọng điểm. Thực tế cũng cho thấy thời gian gần đây, bộ mặt đô thị của Vĩnh Yên có nhiều đổi thay tích cực. Tuy nhiên, để thành phố có những bước phát triển mang tính đột phá, đòi hỏi nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư để huy động tối đa các nguồn lực xã hội. Bước đầu tiên của chiến lược mang tính dài hạn này, Vĩnh Yên tập trung vào công tác bồi thường, GPMB, tạo quỹ đất sạch triển khai các chương trình dự án quan trọng.

Lực lượng chức năng thành phố Vĩnh Yên tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của 1 hộ dân tại Khu hành chính số 11, phường Liên Bảo. (Ảnh chụp trước và sau khi tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm)

Như nhiều địa phương trong tỉnh và trên cả nước, Vĩnh Yên xác định công tác bồi thường, GPMB là việc khó. Tuy nhiên, điểm khác biệt là thành phố đặt ra mục tiêu khó mấy cũng phải làm và quán triệt phương châm làm rốt ráo, hiệu quả chứ không “đánh trống bỏ dùi” hay làm qua loa lấy lệ.

Minh chứng cho điều này, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Ngọc Bình cho chúng tôi xem nội dung quyết định của Thành ủy về việc thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc chỉ đạo cưỡng chế GPMB và bảo vệ thi công các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Ban Chỉ đạo gồm toàn bộ thành viên là các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy và được phân công từng nhiệm vụ cụ thể, chi tiết. Cùng với đó là việc thành lập 3 Tổ giúp việc gồm Tổ Thẩm định hồ sơ, Tổ Tuyên truyền và Tổ cưỡng chế - bảo vệ thi công.

Các thành viên trong tổ đều là những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn để có thể kịp thời, nhanh chóng quyết định những vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Căn cứ vào quyết định này, bên cạnh nhiệm vụ được phân công, từng thành viên đều phải xây dựng chương trình kế hoạch riêng cho bản thân để hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ được giao, chịu các hình thức kỷ luật nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhờ tinh thần chỉ đạo quyết liệt cùng hướng đi đúng đắn, công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn thành phố thời gian qua đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, trong năm 2020, Vĩnh Yên triển khai thực hiện bồi thường, GPMB 43 dự án với tổng diện tích đất cần thu hồi gần 600 ha.

Để thực hiện hiệu quả công việc cần làm, thành phố đã tổ chức 81 đợt tuyên truyền vận động và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư; 13 hội nghị giải quyết tồn tại, vướng mắc dự án.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng còn chủ động đến từng nhà hộ dân có đất thu hồi thuộc các dự án để tuyên truyền, vận động và chi trả bồi thường tại chỗ.

Kết quả, có 3 dự án quan trọng là công trình xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao phường Hội Hợp; dự án đường vành đai 2, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến QL 2B và Khu tái định cư dự án đường song song với đường sắt tuyến phía Nam đã hoàn thành công tác bồi thường, GPMB, đạt chỉ tiêu cam kết.

Bên cạnh đó, còn một số kết quả đáng khích lệ khác như thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với các hộ dân thuộc dự án đường vành đai 2 đoạn từ QL 2B đến QL 2C; dự án mở rộng Khu công nghiệp Khai Quang...

Những tháng cuối năm 2020, thành phố Vĩnh Yên còn ghi dấu ấn quan trọng trong công tác bồi thường, GPMB một dự án đặc biệt quan trọng trên địa bàn.

Đó là Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 - công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, có diện tích lên đến 70 ha, nằm trải dài trên địa bàn huyện Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên. Trong đó, phần diện tích thuộc địa phận Vĩnh Yên chiếm hơn 80%.

Theo tính toán, dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn quan trọng trong tổng thể bộ mặt đô thị thành phố, đem lại nhiều hiệu quả xã hội to lớn từ chỗ ở, việc làm cho đến môi trường sinh thái, thu hút đầu tư và đặc biệt là tiềm ẩn nguồn sinh lợi dồi dào cho địa phương qua các hoạt động thương mại-dịch vụ trong khuôn khổ khu đô thị.

Trước mắt, ngay khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đóng góp cho ngân sách thành phố hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế và các khoản phí phát sinh.

Xác định được tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển bền vững của địa phương, chỉ trong thời gian ngắn thực hiện nhiệm vụ, thành phố đã tích cực chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc.

Nhờ vậy, dù có tới 849 hộ dân nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án, đến nay đã có gần 800 hộ đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Hiện chỉ còn 51 hộ đã có quyết định phê duyệt phương án nhưng chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, trong đó 29 hộ đã có quyết định cưỡng chế của cơ quan chức năng.

Dự kiến, cuối tháng 12/2020, thành phố Vĩnh Yên sẽ tiến hành biện pháp cưỡng chế đợt đầu với 10 trong số những hộ này và tiếp tục với những hộ còn lại trong thời gian ngay sau đó.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, đại diện chủ đầu tư dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 cho biết, việc cưỡng chế là biện pháp "đặng chẳng đừng" bởi đây là dự án trọng điểm của tỉnh nói chung, thành phố nói riêng.

Mặc dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền, giải thích rất rõ về các quy định của pháp luật cũng như nguyên tắc, mức giá chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ theo thời điểm hiện tại nhưng một số hộ dân vẫn cố tình không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây, trên địa bàn Vĩnh Yên xuất hiện một nhóm đối tượng xấu có hành vi lôi kéo, kích động người dân không chấp hành chủ trương chính sách của nhà nước trong công tác đền bù GPMB với mục đích trục lợi cá nhân, gây bất ổn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của thành phố. Do vậy, rất cần thiết sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng để ngăn chặn và có các biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đền bù GPMB các dự án trên địa bàn thành phố, góp phần đưa Vĩnh Yên sớm trở thành đô thị loại I, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh.

Bài, ảnh: Quang Nam
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: