Kinh Tế

Giúp nông dân phát triển kinh tế

Thứ Tư, 23/12/2020

Phát động phong trào Nông dân thi đua SXKD giỏi, hỗ trợ nông dân dưới nhiều hình thức như: Vay vốn; tư vấn, đào tạo nghề; tập huấn chuyển giao KH - KT... thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã giúp hội viên mở rộng quy mô sản xuất, nhân rộng mô hình kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định, từng bước cải thiện đời sống cho người dân khu vực nông thôn.

Mô hình trồng nho hạ đen của gia đình anh Phạm Văn Quỳnh, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Với mục tiêu: “Làm cho người nghèo thì đủ ăn; người đủ ăn thì khá, giàu; người khá, giàu thì giàu thêm”, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Phong trào đã tạo động lực cho nhiều nông dân quyết tâm vượt khó, vươn lên làm giàu bằng cách tận dụng tài nguyên, thế mạnh của địa phương để phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác..., áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi bò sữa, bò thịt của gia đình ông Lê Văn Cương, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường. Trang trại có quy mô 3.000m2, nuôi 300 con bò.

Chia sẻ về hoạt động SXKD của mình, ông Cương cho hay: “Năm 2007, qua tham khảo tại một số mô hình nuôi bò sữa, bò thịt tại nhà người quen, cùng sự tư vấn, hướng dẫn của Hội Nông dân huyện, tôi mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò quy mô nhỏ với số lượng 3 – 5 con.

Do mô hình đem lại hiệu quả kinh tế tốt, năm 2011, tôi quyết định mở rộng đầu tư để tăng số lượng đàn bò, đặc biệt là bò sữa; được Hội Nông dân huyện tạo điều kiện cho vay một phần vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ Nông dân tỉnh và ủy thác qua Ngân hàng NN&PTNT.

Năm 2016, theo chủ trương của xã quy hoạch vùng chăn nuôi ra khỏi khu dân cư, gia đình tôi là hộ đầu tiên xây dựng trang trại trên vùng mới quy hoạch.

Được địa phương cấp giấy chứng nhận trang trại đạt tiêu chuẩn, đến nay, trang trại bò của tôi đã đi vào hoạt động ổn định, mỗi năm xuất 2 đợt bò (300 con/1 đợt) cho thu lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm”.

Tại thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, mô hình trồng nho hạ đen theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình anh Phạm Văn Quỳnh được nhiều người biết đến.

Anh Quỳnh là một trong những hội viên có thành tích xuất sắc trong phòng trào Nông dân thi đua SXKD giỏi của tỉnh, của huyện.

Mô hình trồng nho hạ đen của gia đình anh Quỳnh là một trong những mô hình thành công và cho doanh thu cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Năm 2020, ảnh hưởng bởi thời tiết, dịch bệnh, doanh thu vườn nho của gia đình anh vẫn đạt trên 1 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của anh Quỳnh, để bảo vệ nho tránh khỏi tác động xấu bởi thời tiết, vườn nho được anh thiết kế có mái vòm nilon trong suốt, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để tưới nước và bón phân.

Về đầu ra sản phẩm, anh Quỳnh khẳng định: “Nông sản là mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người, vậy nên trong mọi hoàn cảnh, chỉ cần nông sản đảm bảo chất lượng sẽ luôn có đầu ra ổn định”.

Năm 2020, toàn tỉnh kết nạp mới 2.145 hội viên hội nông dân, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh là hơn 157.000 người. Trong đó, có gần 50.000 hộ hội viên đăng ký tham gia hộ SXKD giỏi.

Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất, công tác cho vay vốn ưu đãi được hội nông dân các cấp tích cực triển khai, trên cơ sở các hộ vay vốn có cam kết sản xuất sản phẩm an toàn và bảo vệ môi trường.

Năm 2020, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh đạt gần 50.000 tỷ đồng, đến nay, đã có hơn 1.200 hội viên hội nông dân được vay vốn từ quỹ hỗ trợ với dư nợ đạt 45.000 tỷ đồng.

Toàn tỉnh hiện có có 133/134 xã, phường, thị trấn nhận ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đó, Hội Nông dân các cấp quản lý 793 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ước đến hết năm 2020, có hơn 27.000 hội viên hội nông dân được vay vốn theo phương thức ủy thác giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và hội nông dân với tổng dư nợ đạt gần 1.000 tỷ đồng; trong đó, tỉ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,26% tổng dư nợ.

Mặt khác, thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP, toàn tỉnh có 8/9 huyện, thành hội đã ký chương trình phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, thành lập được 519 tổ vay vốn.

Ước đến hết năm 2020, có gần 14.000 hội viên hội nông dân được vay vốn theo phương thức ủy thác giữa Ngân hàng NN&PTNT và hội nông dân các cấp với tổng dư nợ đạt gần 1.600 tỷ đồng.

Ngoài ra, hội nông dân cũng tích cực đẩy mạnh chương trình phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón và vật tư nông nghiệp giúp hội viên phát triển sản xuất.

Năm 2020, toàn tỉnh đã cung ứng hơn 200 tấn phân bón trả chậm, trên 100 tấn giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật và nhiều máy móc các loại cho nông dân.

Với những chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, đã có nhiều tấm gương nông dân quyết tâm vươn lên làm giàu trên đất quê hương.

Họ là những nông dân dám nghĩ, dám làm, đóng góp tích cực trong việc đa dạng hóa các loại hình sản xuất và sản phẩm nông nghiệp, phá vỡ thế độc canh.

Một số hội viên hội nông dân đã trở nên giàu có, đóng góp hàng chục tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng trong xây dựng NTM.

Năm 2020, do ảnh hưởng bởi thời tiết và dịch bệnh, việc SXKD của nông dân gặp nhiều khó khăn, song, giá trị sản xuất trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản toàn tỉnh vẫn đạt gần 10.400 tỷ đồng, tăng 2,9% so với năm 2019.

Kết quả trên có được là thành quả cho những nỗ lực vượt khó của người dân, cùng sự đồng hành, hỗ trợ của ngành nông nghiệp, các cấp hội nông dân tỉnh, góp phần phát triển kinh tế khu vực nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: