Kinh Tế

Xuân sớm trên quê hương Việt Xuân

Thứ Năm, 03/01/2019

Những tuyến đường rộng rãi, nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên san sát, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt… Đó là những thành quả từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Việt Xuân (Vĩnh Tường) đạt được, góp phần làm nên một mùa xuân Kỷ Hợi đầy ý nghĩa.

Một góc xã Việt Xuân (Vĩnh Tường) hôm nay

Trong niềm vui chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019, người dân xã Việt Xuân càng thêm phấn khởi khi đời sống được nâng lên, hệ thống giao thông, đường làng ngõ xóm được xây dựng mới, sạch đẹp, trường lớp được đầu tư khang trang, cơ sở vật chất hiện đại, nhà văn hóa thôn, xã được xây mới, khuôn viên vui chơi rộng rãi, đáp ứng nhu cầu tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí… của nhân dân địa phương.

Ông Chu Văn Điều, thôn Phượng Lâu, xã Việt Xuân chia sẻ: Năm nay, người dân thôn Phượng Lâu chúng tôi được vui Xuân, đón Tết vui tươi và ý nghĩa hơn, bởi xã đã đạt chuẩn NTM. Những con đường bê tông khang trang, sạch sẽ, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương phát triển kinh tế của người dân. Thôn đã có nhà văn hóa được xây mới khang trang với đầyđủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa - văn nghệ - thể thao. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn ngày càng được nâng cao.

Trở lại thời điểm trước khi thực hiện xây dựng NTM, Việt Xuân có 6/19 tiêu chí được đánh giá đạt chuẩn NTM. Xác định việc thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM là một nhiệm vụ chính trị quan trọng nên ngay từ những ngày đầu triển khai, Đảng ủy, HĐND, UBND xã tập trung công tác chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nâng cao nhận thức và huy động sự vào cuộc, ủng hộ của nhân dân về chương trình MTQG xây dựng NTM tại địa phương.

Đây là cơ hội tốt để địa phương củng cố cơ sở vật chất, tạo bứt phá trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đặc biệt xã tích cực chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi; hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ đào tạo nghề; vốn giải quyết việc làm...; hoạt động tiểu thủ công nghiệp được khuyến khích phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động; đa dạng hóa các loại hình thương mại - dịch vụ, đẩy mạnh xuất khẩu lao động...

Dẫn chúng tôi tham quan một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở địa phương, đồng chí Trần Hữu Mậu, Chủ tịch UBND xã Việt Xuân cho biết: Sau gần 8 năm xây dựng nông thôn mới, với tổng nguồn vốn hơn 160 tỷ đồng, trong đó, hơn 126 tỷ đồng là nguồn lực huy động trong dân cư, xã Việt Xuân đã xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện với 100% đường giao thông nông thôn, nội đồng, ngõ xóm được cứng hóa; hệ thống điện được cải tạo, nâng cấp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhân dân; 100% trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia theo quy định; khu Trung tâm văn hóa - thể thao có tổng diện tích trên 14.000m2, các thôn trong xã đều có nhà văn hóa, khu thể thao với đầy đủ các hạng mục phục vụ nhu cầu hội họp,vui chơi, giải trí của nhân dân.

Đặc biệt, nhờ chủ động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ đào tạo nghề và vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng xuất khẩu lao động; khuyến khích phát triển các ngành nghề dịch vụ thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên hơn 37 triệu đồng/người/năm.

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm xuống còn dưới 2%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt hơn 90%. Đến nay, xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Với những thành tích đạt được, xã Việt Xuân được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Đồng chí Trần Hữu Mậu cho biết thêm: Việt Xuân nằm ở điểm hợp lưu của 3 dòng sông; có đường sắt Hà Nội - Lào Cai chạy qua, với ga Bạch Hạc nằm ở trung tâm xã; có đê tả Phó Đáy và gần Quốc lộ 2A; có nghề truyền thống làm bánh chưng và nghề chế biến gỗ… Tạo nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhất là nghề vận tải thủy là một trong những thế mạnh của địa phương. Đây là điều kiện thuận lợi để toàn thể cán bộ và nhân dân xã Việt Xuân chung sức xây dựng NTM.

Trong thời gian tới, Việt Xuân sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương theo hướng hiện đại; chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ. Tuyên truyền, vận động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Xuân Kỷ Hợi 2019 là mùa Xuân đầu tiên cán bộ và nhân dân xã Việt Xuân đón Tết trong niềm vui "cán đích” NTM. Với những căn nhà sáng màu sơn mới, những con đường được đổ bê tông phẳng đẹp, thôn, xóm đoàn kết, người dân Việt Xuân đều có chung suy nghĩ: Xây dựng NTM đã mang lại lợi ích thiết thực nhất cho họ. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân địa phương ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Ngọc ThắngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: