Kinh Tế

Đảm bảo nguồn giống lúa chất lượng cho sản xuất

Thứ Ba, 22/12/2020

Thực hiện nhiệm vụ cung ứng giống cho chương trình trợ cước, trợ giá giống lúa phục vụ các xã miền núi và hỗ trợ giống lúa chất lượng cao cho chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Giống nông nghiệp (TTGNN) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời, cũng như đảm bảo chất lượng nguồn giống cung cấp cho người dân.

Trại Sản xuất giống cây trồng Mai Nham chuẩn bị lúa giống cho vụ Đông Xuân năm 2020-2021. Ảnh: Khánh Linh

 

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2020-2021, TTGNN sẽ cung ứng gần 270 tấn giống lúa cho 39 xã thuộc chương trình trợ cước, trợ giá giống lúa phục vụ các xã miền núi, bao gồm các giống TBR 225, Thiên ưu 8, ADI28, HDT10, Sơn Lâm 2.

Dự kiến cung ứng hơn 500 tấn lúa thuộc chương trình hỗ trợ giống lúa chất lượng cao phục vụ cho tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vụ Đông Xuân 2020-2021, gồm 6 giống Thiên ưu 8, TBR225, ADI28, DQ11, DT39 Quế Lâm và BC15.

Đối với giống lúa thuộc chương trình trợ cước, trợ giá giống lúa phục vụ các xã miền núi, nguồn lúa giống được TTGNN trực tiếp sản xuất tại Trại Sản xuất giống cây trồng Mai Nham, huyện Tam Dương và Trại Sản xuất giống cây trồng Vũ Di, huyện Vĩnh Tường.

Đối với giống lúa thuộc chương trình hỗ trợ giống lúa chất lượng cao phục vụ cho tái cơ cấu nông nghiệp, nguồn giống sẽ được TTGNN phối hợp với các đơn vị sản xuất giống trong và ngoài tỉnh cung ứng cho người dân.

Để đáp ứng đầy đủ, kịp thời cũng như đảm bảo chất lượng giống cung ứng cho người dân, trung tâm chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố; UBND xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và cho người dân đăng ký nhu cầu giống, trên cơ sở đó sẽ xây dựng dự toán trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ để triển khai.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn, các trại sản xuất giống cây trồng xây dựng kế hoạch, triển khai sản xuất các loại giống theo đúng quy trình quy định; thực hiện bảo quản, lưu kho, đóng gói để sẵn sàng cung ứng cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Nhàn, phụ trách Trại Sản xuất giống cây Vũ Di cho biết: “Các loại giống lúa do đơn vị sản xuất đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất quy định; được chứng nhận và kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Hiện tại, đơn vị đang thực hiện sàng lọc và đóng gói để kịp thời cung ứng cho người dân”.

Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp với các đơn vị sản xuất giống cây trồng lớn, uy tín như Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình, Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam… ký cam kết đảm bảo đầy đủ về số lượng, chất lượng giống cung cấp.

Các loại giống sau khi được các đơn vị cung ứng giống bàn giao, TTGNN sẽ lấy mẫu kiểm tra về chất lượng, nếu đạt yêu cầu mới chuyển giao cho người dân. Để thuận lợi cho người dân, trung tâm phối hợp với các đơn vị cung ứng vận chuyển trực tiếp toàn bộ số lượng giống đến các xã, thị trấn bàn giao và hướng dẫn người dân quy trình ngâm ủ, gieo mạ, chăm sóc cây lúa.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Giám đốc TTGNN Nguyễn Văn Quân cho biết: “Vụ Đông Xuân hằng năm, người dân trên địa bàn tỉnh chủ yếu gieo cấy 2 trà lúa là Xuân sớm và Xuân muộn. Trà lúa Xuân sớm gieo cấy ở những chân ruộng chiêm trũng, tổng diện tích không nhiều. Trà lúa Xuân muộn là trà lúa chủ lực, gieo cấy từ ngày 20/1-5/2. Trung tâm cung ứng giống lúa chủ yếu phục vụ gieo cấy trà lúa này.

Hiện nay, trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ số lượng, cơ cấu chủng loại giống lúa theo các chương trình được phê duyệt; sẵn sàng các điều kiện cần thiết để cung ứng cho người dân gieo trồng đúng khung lịch thời vụ”.

Theo khuyến cáo của TTGNN, vụ Đông Xuân thời tiết thường rét đậm, rét hại, diễn biến thất thường, do vậy, bà con khi nhận giống cần ngâm ủ, gieo mạ đúng quy trình được hướng dẫn; che phủ nilon giữ ấm cho mạ; cấy lúa đủ tuổi mạ và đúng khung lịch thời vụ để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng lúa cao nhất.

Nguyễn Khánh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: