Kinh Tế

Làng hoa xã Đức Bác mong sớm được công nhận làng nghề

Thứ Ba, 22/12/2020

Nhằm đẩy mạnh phát triển KT-XH của địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới ( NTM) nâng cao, xã Đức Bác, huyện Sông Lô đã chọn 2 thôn Khoái Thượng và Khoái Trung để quy hoạch xây dựng làng nghề trồng hoa, cây cảnh. Hiện, chính quyền địa phương đang tích cực lập hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận các làng nghề, hướng tới mục tiêu bảo tồn, phát triển làng nghề, quảng bá thương hiệu, nâng cao đời sống, thu nhập cho nhân dân.

Nghề trồng hoa xã Đức Bác, huyện Sông Lô góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ảnh: Nguyễn Lượng

Trước kia, người dân thôn Khoái Thượng và Khoái Trung chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người phải bỏ ruộng, bỏ làng, rong ruổi trên nhiều tuyến sông, buôn bán đồ gốm sứ để mưu sinh.

Trong quá trình tiếp xúc, giao lưu với các tỉnh bạn, một số người dân đã chịu khó tìm tòi, học hỏi nghề trồng hoa và đem một số giống hoa như huệ, cúc, violet… về trồng thử nghiệm, rồi nhân ra diện rộng tại địa phương.

Nhờ lợi thế đất bãi ven sông, cùng sự cần cù, sáng tạo của người dân, cây hoa nơi đây đã trở thành cây thế mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, giải quyết bài toán nông dân bỏ ruộng hoang.

Cho đến nay, số hộ trồng hoa, cây cảnh đã phát triển đến hơn 150 hộ với hơn 100 chủng loại hoa, cây cảnh khác nhau như cây thế các loại, cây bonsai nghệ thuật, cây bóng mát, hồng ngoại, đào, mai, ngọc thảo, lan, cẩm tú cầu, mẫu đơn, hoa giấy ngũ sắc, hoa trà, hải đường, kim ngân lượng, mộc...

Nếu trước đây, dân làng hoa Khoái Thượng và Khoái Trung chỉ sản xuất dựa theo kinh nghiệm, phụ thuộc vào thiên nhiên, thì ngày nay, bước vào thời hội nhập, nhiều gia đình chủ động xây dựng nhà lưới, nhà màng, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; bổ sung nhiều loài hoa, giống cây quý hiếm và mới lạ.

Với tổng diện tích canh tác trên 13ha, mỗi năm, làng hoa cung ứng cho thị trường hàng triệu cây; tổng doanh thu ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng/năm.

Thu nhập bình quân từ trồng hoa, cây cảnh từ khoảng 150 triệu/hộ/năm trở lên. Nhiều hộ không chỉ tạo công ăn việc làm thường xuyên cho các thành viên trong gia đình, xây dựng nhà cửa khang trang, mà còn giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động thời vụ với mức thu nhập khá.

Ngoài giá trị kinh tế cao, nhiều cây hoa, cây cảnh còn được các nghệ nhân “thổi hồn”, mang lại giá trị văn hóa, nhân văn sâu sắc…

Theo ông Trần Quốc Túy, một người trồng hoa, cây cảnh lâu năm ở thôn Khoái Trung, nghề trồng hoa, cây cảnh ở Đức Bác có từ cách đây khoảng 30 năm.

Từ chỗ chỉ tiêu thụ trong tỉnh và các địa phương lân cận, đến nay, người dân làng hoa đã mở rộng thị trường trên khắp cả nước.

Các hộ dân trong thôn có nguồn vốn đầu tư bình quân từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng; trong đó, có một số hộ đầu tư lớn lên tới vài tỷ đồng, trang bị đủ loại phương tiện vận chuyển, điểm trưng bày và giới thiệu sản phẩm với nhiều loại cây hoa, cây thế, cây nghệ thuật.

Nhờ phát triển nghề này mà nhiều gia đình trong thôn đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, không phải đi làm ăn xa như trước.

Trong quá trình canh tác, chăm sóc cây, hoa, người dân làm nghề chủ yếu sử dụng chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên nên việc sản xuất của làng hoa ít tác tới môi trường sống.

Nghề trồng hoa, cây cảnh còn góp phần tạo cảnh quan, làm cho môi trường thêm xanh-sạch-đẹp.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của bà con vẫn ở quy mô nhỏ, mang tính tự phát và gặp không ít những khó khăn như thiếu mặt bằng để sản xuất tập trung, thiếu đội ngũ lao động có tay nghề cao, thiếu vốn để đầu tư đổi mới công nghệ, sức tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, thường bị thương lái ép giá...

Chính vì vậy, người trồng hoa, cây cảnh 2 thôn Khoái Thượng và Khoái Trung mong muốn sớm được công nhận làng nghề, được quan tâm đầy đủ để làng nghề có tiềm lực phát triển bền vững.

Từ đó, nâng cao vị thế, uy tín, khẳng định thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân địa phương.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Văn Lanh, Chủ tịch UBND xã Đức Bác cho biết: “Cùng với chính sách khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, những năm qua, chính quyền địa phương luôn vận động nhân dân phát huy thế mạnh, nâng cao tay nghề, ứng dụng tiến bộ KHKT, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cấp sản phẩm, mở rộng thị trường để sản phẩm hoa, cây cảnh của Đức Bác ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường.

Nhờ đó, xã Đức Bác từ lâu đã trở thành vùng sản xuất hoa, cây cảnh trọng điểm của tỉnh; trong đó, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Khoái Trung và Khoái Thượng.

Để duy trì và phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh tại 2 thôn này, xã đã đưa ra nhiều giải pháp như khảo sát và xây dựng quy hoạch làng nghề; hỗ trợ hoàn thiện thủ tục đăng ký, công nhận làng nghề...

Đồng thời, tích cực hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh để công nhận làng nghề cho các thôn”.

Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: