Kinh Tế

Kênh dẫn vốn quan trọng cho hộ kinh doanh ở Tam Đảo

Thứ Ba, 22/12/2020

Trong khó khăn chung của cả nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhiều hộ dân ở huyện Tam Đảo gặp rất nhiều khó khăn về vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh (SXKD). Góp phần tháo gỡ những khó khăn đó, từ đầu năm đến nay, Agribank Tam Đảo đã tiếp thêm nguồn lực, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng giúp nhiều hộ dân mở rộng quy mô SXKD, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân trên địa bàn.

Nhờ nguồn vốn vay của Agribank Tam Đảo, gia đình anh Lăng Văn Hiến, thôn Làng Mấu, xã Tam Quan có điều kiện mở rộng mặt hàng kinh doanh, cho thu nhập gần 50 triệu đồng/tháng. Ảnh: Trần Tỉnh

Theo chỉ dẫn của cán bộ tín dụng Agribank Tam Đảo, chúng tôi đến thăm “siêu thị điện nước” của anh Lăng Văn Hiến, thôn Làng Mấu, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo.

Điều làm chúng tôi hết sức bất ngờ là tại vùng thôn quê này lại có một cửa hàng bề thế, hiện đại, chẳng khác nơi phố thị, với đủ chủng loại từ chăn ga, gối đệm đến đồ điện nước, sơn, Showroom thiết bị vệ sinh hiện đại.

Anh Hiến cho biết: “Là khách hàng lâu năm của Agribank Tam Đảo, gia đình tôi được tạo điều kiện hết mức để mở rộng kinh doanh. Mới đây, tôi đã vay thêm 500 triệu của để đầu tư mở Showroom thiết bị vệ sinh cao cấp.

Hiện nay, các mặt hàng đều tiêu thụ tốt, hàng tháng cho thu nhập gần 50 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động thời vụ.

Cứ đà này, năm tới, gia đình sẽ tiếp tục nâng cấp cửa hàng để phục vụ bà con địa phương và các vùng giáp ranh”.

Tìm hiểu được biết, ngoài gia đình anh Lăng Văn Hiến, đến nay trên địa bàn huyện Tam Đảo còn có trên 3.600 khách hàng được vay vốn, tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm trên 96% tổng dư nợ của Agribank Tam Đảo, vốn vay chủ yếu để phát triển SXKD và chăn nuôi.

Theo lãnh đạo Agribank Tam Đảo, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện, hoạt động kinh doanh, dịch vụ, du lịch đều hạn chế; các nhà hàng, khách sạn không có khách, do đó công tác tín dụng cũng bị ảnh hưởng do người dân hạn chế đầu tư vay vốn, cán bộ tín dụng tiếp cận khách hàng khó khăn hơn.

Những khách hàng lớn, lâu năm tại thị trấn Tam Đảo núi, xã Đại Đình (khu vực Trung tâm lễ hội Tây thiên ) với ngành nghề chủ yếu là kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, bán hàng lưu niệm… không có doanh thu, dẫn đến khó trả nợ.

Trước thực tế đó, Agribank Tam Đảo đã đề ra nhiều giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ cả gốc và lãi, cho vay tái đầu tư, giảm lãi suất cho khách hàng vay vốn...

Mặc dù trong điều kiện khó khăn như vậy, nhưng tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank Tam Đảo đạt 990 tỷ đồng, nguồn vốn tự huy động nội tệ đạt 890 tỷ đồng, nợ xấu ở mức thấp theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Để có những kết quả đó, ngay từ đầu năm, Agribank Tam Đảo đã tổ chức tốt chiến lược kinh doanh.

Bám sát định hướng phát triển kinh tế địa phương, định hướng phát triển kinh doanh của Ngân hàng NN&PTNT tỉnh; xây dựng đề án kinh doanh; hoàn thiện các thể thức và phương thức huy động vốn cũng như triển khai các đề án mới, phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng nhiều sản phẩm dịch vụ mới vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả công tác quản trị điều hành và kỹ năng tác nghiệp..., tạo lập và giữ lòng tin, tín nhiệm với đông đảo khách hàng.

Đơn vị đã huy động được nguồn vốn trong dân cư và các thành phần kinh tế, tiếp nhận nguồn vốn của các tổ chức tài chính tín dụng quốc tế (Thông qua ngân hàng cấp trên) để tạo lập quỹ cho vay, thu hút ngày càng đông khách hàng gửi tiền.

Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện chủ trương, chính sách tích luỹ - tiêu dùng, tiết kiệm của Đảng và Nhà nước, khơi dậy nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi, thúc đẩy các tiềm năng phát triển để có nhiều vốn đầu tư cho SXKD.

Trong điều kiện tín dụng chặt chẽ như hiện nay, nhưng Agribank Tam Đảo vẫn đáp ứng được đủ vốn cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân; cho vay kinh tế hộ trên địa bàn 9/9 xã, thị trấn, giúp nông dân vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu.

Để nâng cao chất lượng phục vụ, đề cao tính tiện ích trong giao dịch, đơn vị đã vận động, hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử như Agribank e-mobile banking, phát triển các sản phẩm dịch vụ mới mà Agribank Việt nam, Agribank Vĩnh Phúc II đã đề ra.

Vận động các đơn vị, người dân chưa mở tài khoản thanh toán lương qua thẻ ATM, mở tài khoản thanh toán tại Agribank Tam Đảo…

Thời gian tới, Agribank Tam Đảo tiếp tục tập trung ưu tiên vốn cho vay phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Trong đó ưu tiên đầu tư vào các hộ kinh tế trang trại; hộ SXKD lớn, các làng nghề, các đại lý lớn ở khu vực nông thôn; các doanh nghiệp nhỏ và vừa SXKD có hiệu quả.

Mở rộng cho vay vốn phục vụ nông nghiệp nông thôn, cho vay tiêu dùng, thấu chi tới các đối tượng hưởng lương từ ngân sách.

Rà soát các khoản nợ đến hạn, quá hạn, nợ khó thu đến từng khách hàng; từ đó tổ chức tìm biện pháp hạn chế tình trạng nợ xấu của khách hàng.

Phát triển vốn vay thông qua các tổ vay vốn và tiết kiệm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả vốn đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thành An

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: