Kinh Tế

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động

Thứ Hai, 21/12/2020

Sắp xếp, tổ chức lại bộ máy theo vị trí việc làm; rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện quy trình, thủ tục, điều lệ hoạt động; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính trên cơ sở tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp… Đó là những giải pháp đồng bộ mà Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng (ĐTPT&BLTD) đang nỗ lực triển khai, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần hỗ trợ tích cực doanh nghiệp phát triển.

Dự án nhà ở xã hội chung cư Khai Minh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên được vay vốn tại Quỹ ĐTPT&BLTD dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2022. Ảnh: Thế Hùng

Thực hiện các nhiệm vụ về bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp; đầu tư trực tiếp và cho doanh nghiệp vay đầu tư… ngay từ đầu năm, Quỹ ĐTPT&BLTD đã tập trung hoàn thiện, thúc đẩy triển khai phương án vay vốn qua bảo lãnh có lãi suất và phí bảo lãnh tín dụng bằng vay vốn không bảo lãnh; mở rộng tuyên truyền, giới thiệu tổ chức, hoạt động quỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng đến đông đảo cộng đồng doanh nghiệp; tổ chức các hội nghị xúc tiến, tiếp cận doanh nghiệp.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo cán bộ, nhân viên chủ động, tích cực gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp để tìm kiếm khách hàng; đưa thành chỉ tiêu đánh giá, xếp loại cán bộ, nhân viên hằng năm.

Trong năm 2020, Quỹ đã mở rộng thêm 2 ngân hàng thực hiện thỏa thuận bảo lãnh tín dụng là BIDV Phúc Yên và VietinBank Bình Xuyên; cấp bảo lãnh tín dụng cho 10 lượt khách hàng với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Đến nay, tổng dư nợ hoạt động bảo lãnh tín dụng của quỹ đạt gần 35 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ bảo lãnh tín dụng đạt 100% kế hoạch; dư nợ gốc nợ vay bắt buộc tăng 28% so với kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, quỹ rà soát, tìm kiếm lựa chọn các dự án đúng đối tượng, khả thi để đầu tư trực tiếp trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện quỹ tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV Unet.edu thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với dự án đầu tư hệ thống cung cấp dịch vụ “Nước uống học đường”; Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng Tiến Mạnh với dự án Hạ tầng kỹ thuật khu bệnh viện đa khoa, bệnh viện nghỉ dưỡng và khu nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương; 3 doanh nghiệp khác đã cam kết hợp tác đầu tư. Tổng số vốn đã thực hiện đầu tư đến hết năm 2020 đạt gần 16 tỷ đồng.

Cùng với cải cách đơn giản thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, quỹ chủ động vận dụng các chính sách cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn như áp dụng lãi suất cho vay phù hợp và theo dõi, cân đối để điều chỉnh cho hợp lý với từng thời kỳ; giảm lãi suất vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ; linh hoạt trong điều kiện về tài sản đảm bảo vay vốn; hướng dẫn, trợ giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ thủ tục để hưởng các cơ chế, chính sách hỗ trợ…

Năm 2020, quỹ đã thu hút hơn 30 doanh nghiệp đăng ký sử dụng vốn vay đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 300 tỷ đồng.

Dư nợ cho vay đến hết năm 2020 đạt hơn 150 tỷ đồng, tăng 80% so với cuối năm 2019. Thu lãi từ hoạt động cho vay đầu tư năm 2020 đạt hơn 7 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Nợ vay quá hạn giảm từ 9% xuống còn 3,2%.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, quỹ đã gia hạn trả nợ cho 3 khách hàng; cơ cấu lại thời gian trả nợ cho 7 khách hàng và miễn giảm lãi vay cho 1 khách hàng.

Giám đốc Quỹ ĐTPT&BLTD Văn Đức Sơn cho biết: "Năm 2020, hoạt động của quỹ đã có bước đổi mới, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc được cải thiện. Chất lượng hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn được nâng lên".

Để quỹ tiếp tục phát triển, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của tỉnh, thời gian tới, Ban điều hành quỹ mong muốn UBND tỉnh xem xét bổ sung vốn điều lệ để quỹ có thêm nguồn vốn đầu tư, bảo lãnh cho doanh nghiệp.

Xem xét giao cho quỹ thực hiện dự án đầu tư kết cấu hạ tầng của tỉnh; đồng thời bổ sung các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ưu tiên của tỉnh để quỹ thực hiện đầu tư trực tiếp và cho vay.

Cho phép Quỹ ĐTPT&BLTD thực hiện các chức năng bảo lãnh dự thầu; bảo lãnh thực hiện hợp đồng; bảo lãnh tạm ứng vốn… Hoàn thiện các quy định liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho quỹ ngày càng hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: