Kinh Tế

Vụ Đông năm 2020, nhiều nông dân thắng lớn

Thứ Hai, 21/12/2020

Những ngày này, trên nhiều cánh đồng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, nông dân nhộn nhịp thu hoạch cây trồng vụ Đông. Năm nay, mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng nhờ sự hướng dẫn và chủ động các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc của ngành Nông nghiệp và nông dân, nhiều cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất và bán được giá cao.

Bà Ngô Thị Lam, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo trồng 4 sào ớt năm nay thắng lớn

Đầu giờ sáng, trời mưa phùn càng tăng thêm cái rét mùa đông, nhưng trên cánh đồng Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo vẫn nhộn nhịp không khí thu hoạch ớt, ngọn su su. Trên khuôn mặt những người nông dân luôn hiện diện nụ cười tươi với niềm vui được giá.

Bà Lưu Thị Tình, hộ có tới 7 sào trồng ớt năm nay thắng lớn cho biết: Chưa bao giờ giá ớt lại đạt đỉnh điểm như năm nay, lên tới 80 nghìn đồng/kg, thậm chí có ngày đạt 90 nghìn đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, gia đình thu được 40 triệu đồng tiền ớt.

Theo bà Tình, từ năm 2017-2019 do ớt liên tục rớt giá nên nhiều nông dân chuyển sang cây trồng khác, khiến diện tích trồng ớt vụ Đông 2020 giảm, cộng với ảnh hưởng mưa bão của miền Trung dẫn đến giá ớt năm nay tăng đột biến.

Dự kiến, với giá ớt như hiện nay, bình quân, mỗi sào thu được 25 triệu đồng. Năm nay, gia đình sẽ có một cái Tết ấm cúng, đủ đầy hơn.

Vừa bán 40kg ớt, giá 80 nghìn đồng/kg, thu về 3,2 triệu đồng, bà Ngô Thị Lam, xã Hồ Sơn phấn khởi cho biết: Do gia đình ít người, trong khi việc thu hái quả ớt không phụ thuộc vào thời gian nhiều như cắt ngọn su su, nên vụ Đông mấy năm gần đây, gia đình đều trồng 4 sào ớt.

Năm nay, đầu vụ gieo trồng cây ớt không mấy thuận lợi, tưởng khó có thể cho thu hoạch, nhưng nhờ thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp, cây ớt sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy năm nay năng suất ớt không bằng năm ngoái nhưng lại được giá cao gấp 7-8 lần. Dự kiến, với 4 sào trồng ớt, gia đình ước thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

Tại xã Kim Long, huyện Tam Dương, trên các cánh đồng trồng rau màu, đâu đâu cũng bắt gặp các xã viên HTX rau an toàn Vĩnh Phúc thu hoạch cải ngọt, cà chua.

Chị Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX cho biết: Trong khi nhiều địa phương khác trong tỉnh, vụ Đông người dân bỏ ruộng rất nhiều, nhưng nhiều năm nay, hầu hết diện tích đất canh tác của HTX đều được phủ kín bằng các loại cây rau màu bởi xã viên luôn coi tấc đất là tấc vàng.

Vụ đông 2020, ngoài diện tích trồng su su ăn quả, rau cải các loại, HTX trồng 4 sào cà chua theo hướng hữu cơ và trồng thử nghiệm 800 m2 rau tầm bóp.

Do được trồng, chăm sóc theo quy chuẩn hữu cơ, nên cà chua bán được giá cao. Với năng suất ước đạt 1,5 tấn/sào, giá bình quân 15 nghìn đồng/kg, cho thu khoảng 22 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng các loại rau màu khác.

Theo chị Huệ, trong quá trình chăm sóc, người dân chỉ cần lưu ý khi cây đạt số chùm hoa nhất định thì bấm ngọn và những chồi nách để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả; bón phân đúng thời điểm và giữ ẩm vừa phải.

Với đặc điểm quả đẹp, cứng, dễ vận chuyển, nhiều cát, độ ngọt cao, cà chua ở HTX thu hoạch đến đâu được bán hết đến đó.

Theo số liệu của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, vụ Đông năm 2020, toàn tỉnh gieo trồng được 14.723 ha cây trồng các loại, đạt hơn 92% kế hoạch và đạt gần 97% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó diện tích rau màu các loại đạt 5.202 ha, tăng hơn 4% kế hoạch và tăng 1,11% so với cùng kỳ.

Để mở rộng diện tích các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao, UBND tỉnh đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn theo VietGAP, quy mô 3.000 ha gồm bí đỏ, dưa chuột, cà chua, ớt và rau ăn lá; hỗ trợ hơn 1.000 ha rau ăn lá theo hướng hữu cơ.

Các đơn vị trực thuộc ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân gieo trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; thực hiện đúng khung lịch thời vụ.

Tích cực thăm đồng, chủ động theo dõi diễn biến thời tiết và sự phát triển của các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp chăm sóc phù hợp, đồng thời sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, ưu tiên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc thảo mộc đảm bảo an toàn sinh học và bảo vệ môi trường.

Vì vậy, cuối tháng 11, đầu tháng 12, nhiều loại cây trồng đã cho thu hoạch; giá các mặt hàng nông sản hiện nay đang ở mức có lợi cho người sản xuất; thậm chí một số loại cây trồng vụ Đông sớm bán được giá rất cao.

Các địa phương cũng tạo được thị trường tiêu thụ nông sản, nên nhiều loại cây trồng vụ Đông được thương lái thu mua tại đầu ruộng và doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, những năm gần đây, diện tích cây trồng vụ Đông có xu hướng giảm do quá trình đô thị hóa, nhưng diện tích các loại cây có giá trị kinh tế cao được nông dân mở rộng.

Chỉ tính riêng vụ Đông năm 2020, mặc dù sản xuất gặp nhiều khó khăn, song diện tích gieo trồng vẫn đạt khá so với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và nhiều cây trồng chủ lực cho năng suất và bán được với giá cao như ớt 80-85 nghìn đồng/kg, cà chua 15-20 nghìn đồng/kg... nên nông dân rất phấn khởi.

Bài, ảnh: Mai Liên
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: