Kinh Tế

Vân Trục chuyển mình

Thứ Ba, 25/12/2018

Từ một xã khó khăn nhất của huyện Lập Thạch, Vân Trục không ngừng nỗ lực để khoác lên mình một diện mạo mới với những con đường liên thôn, liên xã được trải bê tông bằng phẳng; hệ thống đường làng, ngõ xóm sạch đẹp; những ngôi nhà cao tầng mọc lên thay thế dần những ngôi nhà cũ. Đó là thành quả mà chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang mang lại cho địa phương này.

Đồng chí Nguyễn Kim Khôi, Chủ tịch UBND xã Vân Trục cho biết: Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Vân Trục là xã đặc biệt khó khăn, thuộc chương trình 135 của Chính phủ; kết cấu hạ tầng KT - XH, đặc biệt là giao thông còn thiếu và yếu, gây khó khăn cho việc phát triển sản xuất, giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân.

Người dân chủ yếu là trồng lúa và làm nương rẫy; thu nhập bình quân đầu người thấp (11 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo cao (chiếm 13,5%). Chất lượng nguồn nhân lực thấp so với mặt bằng chung của tỉnh...

Để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM, Vân Trục thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã cùng với 11 Ban phát triển thôn và các Tổ giúp việc; xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM; thực hiện đúng quy chế dân chủ "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là yếu tố then chốt, quyết định thành công trong triển khai xây dựng NTM ở địa phương, Vân Trục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất; quy hoạch, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa, đặc biệt là vùng sản xuất thanh long ruột đỏ qua việc triển khai dự án thí điểm sản xuất thanh long ruột đỏ giai đoạn 2011 - 2013.

Đến nay, xã đã nhân rộng và phát triển được 63ha trồng thanh long ruột đỏ, tổng thu nhập đạt 6 - 7 tỷ đồng/năm. Phát huy thế mạnh về nguồn nhân lực và diện tích vườn đồi rộng lớn, xã khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi, xây dựng các mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng gia trại, trang trại quy mô lớn để nâng cao giá trị sản xuất.

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, xác định xuất khẩu lao động là một kênh hiệu quả giúp người dân giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, Vân Trục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tạo mọi điều kiện về thủ tục, hồ sơ để người dân đi xuất khẩu lao động. Đến nay, toàn xã có hàng chục người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ nguồn vốn của những người đi XKLĐ gửi về, nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và làm trang trại.

Kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi để Vân Trục huy động thêm các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Theo thống kê, trong giai đoạn 2011 - 2018, xã Vân Trục đã huy động trên 116 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 7 tỷ đồng tiền mặt, hơn 7.200 ngày công lao động và hiến gần 18.000m2 để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh.

Sau 8 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Vân Trục đã có nhiều khởi sắc. Đến nay, xã cứng hóa được 100% các tuyến đường trục xã, liên xã; 99% đường trục thôn, liên thôn và 100% đường ngõ, xóm được bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, dân sinh; 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, xây dựng với Trung tâm văn hóa xã có diện tích hơn 13 nghìn m2; 100% thôn có nhà văn hóa và sân chơi thể thao đơn giản; rác thải, nước thải được thu gom, xử lý theo quy định. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao với thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt hơn 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,1%. Với những kết quả đạt được, tháng 11/2018, xã Vân Trục được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Vân Trục đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Đó chính là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong xây dựng NTM. Không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã Vân Trục tiếp tục lãnh, chỉ đạo nhân dân phát huy lợi thế, tiềm năng, phát triển kinh tế; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí để NTM thực sự phát triển bền vững và mang lại một cuộc sống mới, ấm no, hạnh phúc hơn cho người dân.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: