Kinh Tế

Phú Đa duy trì và nâng cao chuẩn nông thôn mới

Thứ Ba, 25/12/2018

Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chiến lược phát triển kinh tế - xã hội lâu dài, ngay sau khi cán đích NTM, Đảng ủy, UBND xã Phú Đa (Vĩnh Tường) tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại những mặt đạt được, chưa đạt được, đề ra những giải pháp đồng bộ để duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn.

Một góc nông thôn mới Phú Đa hôm nay. Ảnh: Nguyễn Lượng

Là xã vùng bãi, với gần 6.000 nhân khẩu, khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, Phú Đa gặp không ít khó khăn do địa phương có ít ngành nghề phụ, thu nhập của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Bên cạnh đó, nguồn thu ngân sách của xã còn hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc. Trong đó chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền dưới mọi hình thức để nâng cao nhận thức, sự chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Sau 7 năm (2011- 2017) xây dựng NTM, Phú Đa huy động được trên 285 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 203 tỷ đồng. Đến nay, bộ mặt nông thôn xã Phú Đa có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,52%; 100% hệ thống đường giao thông trục xã, thôn, ngõ, xóm được cứng hóa. Hệ thống điện được cải tạo nâng cấp theo dự án REII đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân...

Xác định việc đạt chuẩn xây dựng NTM đã khó nhưng duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM còn khó hơn, ngay sau khi cán đích NTM, Đảng ủy, UBND xã Phú Đa đã tổng kết, đánh giá, đúc rút kinh nghiệm những mặt đạt được, chưa đạt trong quá trình xây dựng NTM, từ đó đề ra phương hướng, giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, tập trung vào các tiêu chí động như: Thu nhập; hộ nghèo; môi trường và an toàn thực phẩm...

Cụ thể, đối với tiêu chí môi trường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, đảm bảo cảnh quan môi trường nông thôn được phong quang, sạch sẽ.

Vận động nhân dân tích cực cải tạo vườn tược, chỉnh trang nhà cửa và thực hiện tốt phong trào 5 không 3 sạch. Tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở. Duy trì đều đặn việc thu gom và xử lý rác thải của HTX vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Đối với tiêu chí thu nhập, dựa trên những tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, UBND xã vận động người dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cây, con giống mới vào sản xuất. Xây dựng và triển khai các mô hình phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp có hiệu quả như: Mô hình trồng bí đỏ, trồng lúa giống mới, trồng ngô biến đổi gen, chăn nuôi bò sữa, cá rô phi đơn tính. Khuyến khích người dân phát triển các gia trại, trang trại theo mô hình V.A.C... bằng cách tạo điều kiện về thủ tục hành chính, mặt bằng, tiếp cận vốn vay tại các tổ chức tín dụng.

Quan tâm, đầu tư phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp như: Sửa chữa đồ điện, gò hàn, kinh doanh thuốc tân dược, hàng tạp hóa... Tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn đăng tuyển nhu cầu tuyển dụng của các công ty tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho con em trong độ tuổi lao động... góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Doãn Hạnh, thôn Đông, xã Phú Đa cho biết: Chương trình xây dựng NTM đã hình thành nên các con đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, các công trình phúc lợi khang trang, sạch sẽ... tạo niềm tin của người dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và tích cực phát triển kinh tế gia đình góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: