Kinh Tế

Công khai giá thuốc tân dược: Người dân vui mừng, nhà thuốc có lo lắng?

Thứ Tư, 09/12/2020

Dù mới được khai trương cách đây không lâu, nhưng trên Cổng công khai y tế của Bộ Y tế đã có trên 62 nghìn loại thuốc tân dược được kê khai. Điều này được người dân cả nước nói chung, người bệnh nói riêng vui mừng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị kinh doanh, nhà thuốc tân dược không tránh được sự lo lắng xuất phát từ nhiều lý do...

Nhà thuốc Yến An, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên công khai giá thuốc trên các sản phẩm, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Ảnh: Chu Kiều

Tính đến ngày 6/12/2020, trên Cổng công khai y tế đã có 62.438 loại thuốc tân dược được kê khai, kê khai lại; 40.390 loại thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế; 2.999 loại thuốc kê khai giá bán lẻ.

Đặc biệt, nhóm thuốc, nước sản xuất, thời gian sản xuất, giá bán... đều được công khai tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

Đây là một bước tiến dài của ngành y tế trong việc minh bạch giá cả các loại thuốc, đem lại sự tin tưởng của người dân.

Trước tiên, người dân được hưởng lợi, có quyền lựa chọn, so sánh đơn giá để đưa ra quyết định dùng loại thuốc nào và mua ở đâu.

Công khai giá thuốc còn tránh được các đối tượng đầu cơ, găm hàng, nhất là những loại biệt dược, từ đó tạo sự minh bạch trên thị trường thuốc tân dược.

Bên cạnh đó, công khai giá thuốc cũng có lợi cho các cơ sở y tế khi có thể tham khảo giá thuốc, tránh bị đẩy giá thuốc lên cao, tạo sự công bằng trong y tế đối với người dân, không để người dân có thắc mắc về sự “mập mờ” chi phí trong khám chữa bệnh.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 54 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Trong đó nêu rõ, cơ sở kinh doanh dược có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định về kê khai, kê khai lại giá thuốc và các quy định khác về quản lý giá thuốc; không được bán thuốc khi chưa có giá kê khai, kê khai lại được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng cùng một loại thuốc nhưng tại một số nhà thuốc bán với giá khác nhau.

Đơn cử như một liều thuốc trị cảm cúm thông thường có cùng mẫu mã, chủng loại, cùng hãng sản xuất, một cửa hàng tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) bán giá 25 nghìn đồng, nhưng cửa hàng tại phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) lại bán 35 nghìn đồng.

Hay như thuốc chống nôn Degas do Việt Nam sản xuất được công khai giá bán lẻ là 14.700 đồng 1 hộp, nhưng tại một số cửa hàng lại có giá bán khác nhau, dao động từ 20 – 25 nghìn đồng/hộp...

Mặc dù giá thuốc có sự chênh lệch như vậy, nhưng nhiều người vẫn phải mua vì khoảng cách gần nhà, tiện đường.

Mặt khác, do tâm lý được “mặc định” sẵn từ lâu là khi đã có bệnh thông thường phải đi mua thuốc thì chẳng ai mặc cả về giá, hay đặt nặng vấn đề đắt hay rẻ. Việc loạn giá thuốc như vậy, người chịu nhiều thiệt thòi chính là bệnh nhân.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều cửa hàng thuốc tân dược trên địa bàn thành phố Phúc Yên, các nhà thuốc vẫn bán giá như trước, chưa có sự chuyển biến rõ nét.

Khi phỏng vấn một số người dân đến mua thuốc về Cổng công khai y tế, rất ít người biết thông tin này, hoặc có biết thì cũng không truy cập để tìm hiểu thông tin.

Anh Trần Quang Hải, phường Xuân Hòa (Phúc Yên) cho biết: "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi có biết về thông tin và đã truy cập vào trang Web này.

Đây là một kênh thông tin rất hữu ích đối với người bệnh. Tôi tin chắc, nếu nhiều người biết đến sẽ vô cùng vui mừng vì từ nay các loại thuốc sẽ được thông tin cụ thể, giúp mọi người có thể tự đánh giá được chất lượng thuốc mình đang sử dụng cũng như để giảm chi phí cho người bệnh.

Cùng chung quan điểm với anh Hải, chị Nguyễn Thị Thanh, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Khi có người nhà bị bệnh phải điều trị lâu dài mới thấy nỗi vất vả, khó khăn trong việc chi trả tiền thuốc điều trị.

Trước kia, nhà tôi có người thân bị chảy máu dạ dày. Muốn cầm được máu thì phải có thuốc nhập khẩu tại Pháp, mà bệnh viện tuyến tỉnh lại không có.

Bác sỹ mách bảo ở những chợ thuốc Hà Nội mới có bán, tầm 2 triệu đồng 1 ống. Khi gia đình xuống mua thuốc thì bị một cửa hàng hét giá 3 triệu đồng, đi của hàng khác thì có giá 2,7 triệu đồng.

Giá thuốc cứ thay đổi chóng mặt, thực sự làm người dân không biết đâu mà lần. Khi có Cổng công khai y tế, chúng tôi rất vui mừng và ủng hộ, điều này đã giúp người bệnh dễ theo dõi, nắm bắt và so sánh giá cả các loại thuốc với nhau để có sự lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình".

Người dân vui mừng khi giá thuốc được công khai, còn những nhà thuốc có lo lắng về vấn đề này?

Bà Nguyễn Thị Luyến, chủ một nhà thuốc trên đường Hùng Vương, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cho biết:

Thực ra giá thuốc từ mấy năm trở lại đây đã được công khai, nhiều nhà thuốc có uy tín vẫn bán đúng giá.

Tuy nhiên, có một số nhà thuốc trên địa bàn vẫn bán giá cao hơn các cơ sở khác là do họ phải thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh.

Cũng phải thừa nhận, một số người bán hàng vì lợi ích trước mắt, tự ý đẩy giá thuốc lên cao. Khi có Cổng công khai y tế, có thể lợi nhuận của một số cơ sở kinh doanh sẽ giảm, song cũng không quá lớn. Bởi nhiều doanh nghiệp SXKD thường chiết khấu phần trăm cho các nhà thuốc…"

Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc), năm qua đơn vị luôn tăng cường kiểm tra, giám sát các sở kinh doanh thuốc tân dược để đảm bảo chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường.

Sở Y tế khuyến cáo, khi Cổng công khai y tế được triển khai, ngoài sự nỗ lực của cơ quan quản lý, cần có sự tham gia tích cực của người dân trong việc theo dõi, thực hiện quyền giám sát và phản ánh kịp thời các thông tin, sự việc về chất lượng, giá thuốc không phù hợp với các loại đã được công bố.

Thực hiện tốt phương châm "Hãy là khách hàng thông minh" dựa trên cơ sở các thông tin đã được cung cấp công khai, minh bạch trên Cổng công khai y tế.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: