Kinh Tế

Kỳ vọng một năm bứt phá trong phát triển công nghiệp

Thứ Tư, 09/12/2020

Vĩnh Phúc đã vững vàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp sớm phục hồi, ổn định sản xuất và đạt được những kết quả kinh doanh tốt. Các hoạt động thu hút đầu tưtiếp tục phát huy hiệu quả. Với những cơ sở đó, người dân tin rằng, năm 2021,tỉnh sẽ tạo được những bứt phá trong phát triển công nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập của người dân.

Với cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, Vĩnh Phúc tự tin năm 2021 sẽ đạt được những thành tựu nhất định trong phát triển công nghiệp. Ảnh: Khánh Linh

Năm 2020, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc phải đối mặt với dịch Covid-19 do đóng trên địa bàn huyện Bình Xuyên, nơi xuất hiện ổ dịch đầu tiên.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đều bị vướng thủ tục do những thay đổi về việc đăng ký doanh nghiệp chế xuất theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Để khẳng định năng lực, uy tín, Ban lãnh đạo Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã làm hết khả năng, đảm nhiệm tốt vai trò kết nối giữa doanh nghiệp và chính quyền, đồng hành từng bước tháo gỡ cho nhà đầu tư.

Tính đến hết năm 2020, đã có 27 doanh nghiệp đầu tư với tổng số vốn gần 450 triệu USD, trong đó có 9 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, nhiều nhà máy đã được khởi công xây dựng, dự kiến hoàn thành trong thời gian sắp tới.

Theo nhận định của ông Masuoka Hiroyoshi, Tổng Giám đốc các KCN Thăng Long: Năm 2020, kết quả kinh doanh của KCN Thăng Long Vĩnh Phúc tuy chưa đạt như kỳ vọng, chỉ khoảng 70% so với kế hoạch, nhưng nguyên nhân được xác định chủ yếu là do dịch bệnh.

Sang năm 2021, dự đoán là năm bứt phá với KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, sẽ có thêm khoảng 10 doanh nghiệp lớn đầu tư với số vốn hàng trăm triệu USD.

Tại cụm CN Đồng Sóc, chỉ trong 3 tháng cuối năm đã có 3 nhà máy quy mô được khởi công xây dựng. Cả 3 dự án đều thuộc lĩnh vực công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, trong đó 2 dự án sản xuất linh kiện điện tử và 1 dự án cơ khí chính xác.

Ngay sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các chính sách, cơ chế thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được phát huy. Những hiệu ứng từ những sự kiện thu hút đầu tư gần đây cho thấy vị thế, uy tín và chất lượng môi trường đầu tư của tỉnh đã lên một tầm cao mới, tạo ấn tượng sâu sắc trong mắt các nhà đầu tư đến từ khắp các châu lục.

Ngay trong những tháng cuối năm 2020, tỉnh đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tổ chức quốc tế tổ chức các hội thảo xúc tiến hướng đến các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, những quốc gia có nền tảng công nghệ hàng đầu.

Không chỉ tập trung vào thu hút các dự án mới, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, đồng hành cùng các doanh nghiệp đã và đang hoạt động tại Vĩnh Phúc.

Là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, đầu tư vào Vĩnh Phúc từ năm 2014, chuyên sản xuất các sản phẩm bản mạch điện tử, khóa cửa thông minh; đến năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu của Công ty TNHH Vina Union (KCN Bá Thiện II) đã đạt hơn 50 triệu USD.

Chia sẻ về tình hình SXKD, đại diện công ty cho biết: Dù sản xuất bị gián đoạn do Covid-19, song với sự quyết liệt của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, công ty đã sớm khôi phục được hoạt động.

Các khó khăn do dịch bệnh cơ bản đã được khắc phục. Hơn 2.000 lao động của công ty đang quyết tâm hoàn thành nhanh nhất có thể các đơn hàng đã ký và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Nhất là từ tháng 10/2020, các đơn hàng mới đã dần xuất hiện và ngày một nhiều hơn. Tính đến nay, các hợp đồng mới đã đảm bảo việc làm cho doanh nghiệp đến hết tháng 4/2021.

Công ty nhận định, năm tới sẽ là năm tăng trưởng tốt, bởi khi các nhà sản xuất lớn phục hồi, nhu cầu sẽ còn tăng hơn nữa.

Những năm qua, tỉnh đã tích cực xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp như: Chương trình cafe doanh nhân, các hội nghị đối thoại trực tiếp của các sở ngành với doanh nghiệp dưới sự điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh.

Đặc biệt là các chuyến công tác nước ngoài, đích thân những người lãnh đạo cao nhất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh sang tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại các quốc gia phát triển.

Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: