Kinh Tế

Triển vọng mô hình nuôi dê thương phẩm

Thứ Tư, 09/12/2020

Cùng với các mô hình chăn nuôi gia súc lớn như lợn, bò sữa…, nuôi dê thương phẩm đã và đang được nhiều hộ áp dụng, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần mở ra hướng đi mới cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Lập Thạch.

Nuôi dê thương phẩm- hướng chăn nuôi mới của người dân Lập Thạch. Ảnh: Chu Kiều

Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện Lập Thạch, Công ty Phát triển công nghiệp Việt Nam DTH (Hà Nội), sau 3 tháng nuôi thử nghiệm, vừa qua, hộ ông Nguyễn Gia Cảnh, thôn Nam, xã Văn Quán (Lập Thạch) đã xuất bán 15 con dê thương phẩm (dê Boer), với giá bán 160 nghìn đồng/kg, đem lại lợi nhuận hơn 10 triệu đồng.

Thành công bước đầu này đã mở ra hướng chăn nuôi mới cho gia đình ông Nguyễn Gia Cảnh và nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn.

Ông Cảnh chia sẻ: Dê Boer là loài vật dễ nuôi (ăn tạp, nuôi nhốt nên không mất nhiều diện tích), ít dịch bệnh, nhanh lớn, trung bình tăng trưởng từ 3-5 kg/tháng.

Cái khó nhất, dê là loài vật ăn sạch, thức ăn đã rơi xuống đất sẽ không dùng nữa, đòi hỏi người chăm sóc phải khéo léo; bên cạnh đó, dê không ưa độ ẩm cao, chuồng nuôi phải được làm bằng tre hoặc gỗ để đảm bảo thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa…

Sàn chuồng cách mặt đất từ 0,5 - 0,8 m, chừa khe hở khoảng 1 - 1,5 cm để phân dê lọt xuống đất, đảm bảo vệ sinh. Sau khi xuất bán lứa dê này, gia đình sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô đàn, đồng thời, nuôi thêm dê bố mẹ để có thể tự nhân giống, tăng doanh thu, lợi nhuận.

Tìm hiểu được biết, dê Boer có nguồn gốc từ Nam Phi nhưng phù hợp với khí hậu Việt Nam, tăng trưởng nhanh, tối đa có thể lên tới 150 kg; tuy nhiên, nuôi hiệu quả nhất khoảng 40 - 50 kg thì xuất chuồng.

Dê Boer có giá thành cao, chất lượng thịt thơm ngon, tỉ lệ thịt móc hàm đạt 40 - 50%, hiệu quả kinh tế gấp 2 lần so với nuôi dê thường (dê núi).

Dê Boer lại là loài vật dễ nuôi, có thể nuôi nhốt theo mô hình công nghiệp, bán công nghiệp, nuôi chăn thả hoàn toàn đều được.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, Công ty Phát triển công nghiệp Việt Nam DTH đang triển khai mô hình hợp tác với các tổ chức cá nhân.

Theo đó, không chỉ cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm, Công ty sẽ hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật; tư vấn thiết kế chuồng trại; cây giống thuốc nam chữa bệnh cho dê; giống giun quế làm thức ăn cho dê; xử lý phân thải; hỗ trợ rủi ro, bảo hành con giống; hỗ trợ vốn vay, mua dê giống trả chậm…

Ông Nguyễn Thiệu Huy, Chủ tịch Hội Nông dân huyện lập Thạch cho biết: Giúp hội viên phát triển SXKD hiệu quả, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, những năm qua, Hội Nông dân huyện Lập Thạch đã phối hợp với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp triển khai nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách ưu đãi của Chính phủ, tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân...

Bằng những việc làm thiết thực, việc hỗ trợ nông dân phát triển SXKD của Hội Nông dân huyện đã và đang phát huy hiệu quả. Thực tế, nhiều mô hình kinh tế như: Trồng thanh long, chanh tứ quý; nuôi bò sữa, thỏ thương phẩm, cá lồng… đã thành công, mở thêm nhiều hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp cho người dân địa phương.

Nhận thấy mô hình nuôi dê thương phẩm của Công ty Phát triển công nghiệp Việt Nam DTH khá phù hợp với tập quán chăn nuôi của người dân Lập Thạch, Hội Nông dân huyện đã phối hợp triển khai tại một số hộ dân ở xã Văn Quán. Với thành công bước đầu đạt được, Hội đangphối hợp với doanh nghiệp, các địa phương để nhân rộng trên toàn huyện.

Hy vọng, với sự nỗ lực của Hội Nông dân, cùng sự cần cù chịu khó của người dân, nhiều mô hình chăn nuôi mới, hiệu quả sẽ được hình thành trên đất Lập Thạch. Qua đó, có những đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: