Kinh Tế

Vĩnh Tường quyết liệt giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án

Thứ Tư, 09/12/2020

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2020, huyện đã bồi thường, bàn giao mặt bằng 130 ha cho 34 dự án (vượt 4% so với kế hoạch). Nhờ có mặt bằng sạch, nhiều dự án đầu tư công được khẩn trương hoàn thành; huyện đã thu hút một số dự án lớn đầu tư vào địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương.

Nhờ có mặt bằng sạch, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn, giai đoạn 2 (địa phận xã Thượng Trưng).

Công khai, minh bạch trong BT-GPMB

Xác định công tác GPMB là nhiệm vụ khó, liên quan đến quyền lợi người dân, dễ dẫn đến khiếu kiện phức tạp, nên ngoài việc thành lập Hội đồng BT-GPMB do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch hội đồng; phân công trách nhiệm cho từng đồng chí phụ trách vận động GPMB để khắc phục biểu hiện né tránh trách nhiệm, thiếu cương quyết trong thực thi nhiệm vụ, huyện Vĩnh Tường đặc biệt chú trọng đảm bảo công khai, minh bạch từ công bố quy hoạch, diện tích thu hồi đất, quyết định thu hồi đất đến đơn giá và phương án bồi thường hỗ trợ GPMB đến từng hộ có đất thu hồi.

Tại các địa phương có dự án thu hồi đất, quá trình kiểm kê tài sản, diện tích đất, hoa màu đều mời đại diện các gia đình tham gia. Ngoài ra, quy trình thực hiện cũng được thông báo công khai trên loa truyền thanh, niêm yết tại trụ sở UBND xã, thị trấn và nhà văn hóa các thôn đểngười dân được biết và giám sát.

Huyện huy động sự vào cuộc của Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, đội ngũ lãnh đạo thôn, tổ dân phố tham gia tuyên truyền, vận động người dân. Đồng thời, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp đối thoại, tiếp xúc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân.

Với cách làm trên, giai đoạn 2015-2019, huyện Vĩnh Tường đã thực hiện BT-GPMB được 209 công trình, dự án với diện tích 330,8 ha, gấp 2 lần so với giai đoạn 2011-2015; chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại qua nhiều năm về GPMB ở một số dự án quan trọng mà không phải tổ chức cưỡng chế hay bảo vệ thi công.

Từ đầu năm 2020 đến đầu tháng 12/2020, huyện đã bồi thường, bàn giao hơn 122 ha mặt bằng, với tổng số tiền đã chi trả 292 tỷ đồng (tính cả các dự án chủ đầu tư ứng tiền chỉ trả trước) cho 34 công trình, dự án triển khai thực hiện. Ước hết năm 2020, huyện Vĩnh Tường bồi thường, bàn giao 130 ha mặt bằng cho các dự án (vượt 4% so kế hoạch).

Nhờ có mặt bằng sạch, nhiều dự án đầu tư công được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện hệ thống đường nội thị của huyện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân, tạo điều kiện để phát triển các vùng thương mại-dịch vụ, khu đô thị, cụm công nghiệp của huyện và khu vực lân cận, đồng thời, thu hút đầu tư các dự án du lịch trọng điểm của tỉnh, như việc cải tạo và nâng cấp 8,3 km tuyến QL2C cũ, đoạn từ cầu Vũ Di đến bến phà Vĩnh Thịnh; đường trung tâm huyện Vĩnh Tường - tuyến QL2 đến QL2C...

Một số dự án thu hút đầu tư, có diện tích thu hồi đất lớn, liên quan đến hàng nghìn hộ dân, đã được huyện quyết liệt chỉ đạo, như dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc đã hoàn thành GPMB giai đoạn 1, bàn giao hơn 50 ha cho chủ đầu tư và đã thu hút được Tập đoàn Young Poong đầu tư xây dựng 2 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử.

Kiên quyết cưỡng chế, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BT-GPMB trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Mặc dù UBND huyện kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các địa phương có diện tích đất thu hồi tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác bồi thường, thu hồi đất; thành lập các tổ công tác thường xuyên theo dõi, nắm bắt thực tế, giải quyết kịp thời đơn thư, khiếu nại về đất đai của tổ chức, hộ dân; quá trình triển khai đã đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương... nhưng không phải hộ dân nào cũng đồng tình ủng hộ.

Hầu hết các dự án cần GPMB đều gặp nhiều khó khăn do người dân cho rằng đơn giá bồi thường còn thấp, chủ đầu tư phải thỏa thuận. Sau khi đã tuyên truyền, nhiều lần đối thoại giải đáp những thắc mắc nhưng một số hộ vẫn không đồng ý, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Sau khi ban hành quyết định cưỡng chế, các ngành, đoàn thể, MTTQ từ huyện đến cơ sở vẫn kiên trì, tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, thực hiện, hạn chế đến mức thấp nhất số hộ phải cưỡng chế.

Vì vậy, tại nhiều dự án, theo phương án, có hàng chục hộ phải cưỡng chế, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất chỉ phải thi hành quyết định cưỡng chế đối với 1 - 3 hộ như: Dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn, giai đoạn 2, địa phận xã Thượng Trưng, từ 16 hộ không nhận tiền BT-GPMB, UBND huyện phải ban hành quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, đến trước giờ cưỡng chế chỉ còn 2 hộ không chấp hành, phải cưỡng chế...

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Hoàng Tuấn Tam cho biết: "Công tác BT-GPMB là nhiệm vụ khó, liên quan đến quyền lợi người dân. Khi đã phải thi hành quyết định cưỡng chế, đồng nghĩa với việc các hộ sẽ không được nhận tiền BT-GPMB, vì vậy, quan điểm của huyện là tập trung tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận thực hiện, biện pháp cuối cùng mới là cưỡng chế.

Từ đầu năm đến nay, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức thành công 9 cuộc cưỡng chế. Để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, thời gian tới, huyện sẽ kiên quyết cưỡng chế đối với những hộ cố tình không chấp hành các quyết định thu hồi đất, tạo sự công bằng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật".

Bài, ảnh: Mai AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: