Kinh Tế

Giá lợn hơi giảm mạnh, sức mua thực phẩm từ thịt lợn tăng cao

Thứ Tư, 09/12/2020

Hơn 1 tháng trở lại đây, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh giảm sâu sau một thời gian dài tăng cao, kéo theo giá thịt lợn tại các chợ dân sinh giảm theo. Đây là tín hiệu tích cực, giúp nguồn cung thịt lợn dồi dào hơn trước.

1 tháng trở lại đây, giá thịt lợn tại chợ tạm xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên đã giảm mạnh. Ảnh: Thế Hùng

Ghi nhận tại chợ Cầu, xã Cao Phong, huyện Sông Lô, các tiểu thương bán thịt lợn cho biết: Từ giữa tháng 10, giá lợn hơi bắt đầu giảm và hiện còn từ 62 - 65 nghìn đồng/kg, kéo theo giá thịt lợn tại chợ giảm mạnh.

Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ giảm còn 120 nghìn đồng/kg, thịt lợn mông sấn còn 90 nghìn đồng/kg.

Như vậy, so với thời kỳ giá lợn hơi giữ mức kỷ lục hơn 100 nghìn đồng/kg, giá các loại thịt lợn hiện đã giảm từ 30-50 nghìn đồng/kg, giúp người tiêu dùng dễ dàng cân đối chi tiêu.

Bà Nguyễn Thị Giang (thôn Phan Dư) chia sẻ: “Khi giá các loại thịt lợn từ 140 – 170 nghìn đồng/kg, người dân quê như chúng tôi hạn chế mua thịt lợn bởi chi phí cho một bữa ăn hàng ngày khá lớn.

Các gia đình chuyển hướng sang sử dụng các loại thực phẩm khác để thay thế như: Thịt gà, cá... Nhiều ngày nay, giá thịt lợn “hạ nhiệt” hơn, không chỉ tôi mà các bà nội trợ khác đều phấn khởi...”.

Anh Nguyễn Văn Quân – một thợ bắt lợn lâu năm ở xã Cao Phong cho biết: Trước đây, có thời điểm vài ngày mới tìm mua được lợn bởi nguồn cung ít hoặc lợn chưa đủ trọng lượng xuất bán.

Giá lợn hơi cao kéo theo giá thịt lợn thương phẩm tại các chợ cao, sức mua của người dân giảm mạnh.

Tuy nhiên, hai tháng trở lại đây, việc tìm mua lợn dễ dàng hơn bởi nhiều hộ gia đình có lợn đến tuổi xuất bán.

Giá cả tùy theo từng loại lợn và theo trọng lượng, thông thường với loại lợn ngon, trọng lượng từ 1,4 tạ trở lên được mua với giá 65- 66 nghìn đồng/kg".

Anh Nguyễn Văn Toàn, chủ trang trại nuôi lợn tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo cho biết: Ngay sau khi Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lắng xuống, thực hiện nghiêm ngặt công tác vệ sinh môi trường, sát khuẩn khu vực chuồng nuôi, gia đình đã thực hiện công tác tái đàn.

Hiện nay, trang trại nuôi hơn 100 con lợn thịt, gần 10 con lợn nái và vừa xuất bán 30 con lợn với giá 64 nghìn đồng/kg.

Mặc dù giá xuất bán lứa này giảm mạnh so với lứa trước, song, nhờ chủ động được nguồn lợn giống nên tính ra gia đình vẫn có lãi.

Việc giá lợn hơi “hạ nhiệt” cho thấy, nguồn cung - cầu thịt lợn trên địa bàn tỉnh đang từng bước cân bằng trở lại.

Có được kết quả đó là nhờ trong thời gian qua, công tác tái đàn, tăng đàn lợn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh nói riêng, các tỉnh, thành trong cả nước nói chung được thực hiện hiệu quả, góp phần bù đắp nguồn cung thiếu hụt do DTLCP xảy ra từ năm 2019.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tập trung phòng, chống bệnh DTLCP và giải pháp kiểm soát, giảm giá thịt lợn, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng của các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn phòng, chống bệnh DTLCP; thông tin giới thiệu các đơn vị cung ứng giống có uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh để người chăn nuôi trong tỉnh biết, lựa chọn mua con giống để tái đàn, tăng đàn lợn đạt hiệu quả.

Các tổ chức tín dụng, ngân hàng có chính sách ưu tiên dành cho người chăn nuôi bị thiệt hại vì bệnh DTLCP được vay vốn để khôi phục sản xuất, tái đàn lợn, mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh.

Các địa phương, doanh nghiệp đã triển khai xây dựng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo hướng hữu cơ bằng việc ứng dụng chế phẩm vi sinh trong thức ăn, nước uống và đệm lót chuồng nuôi; xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao...

Nhờ các giải pháp thiết thực đó, chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh từng bước phục hồi, cộng vớithời điểm nhiều gia đình, trang trại chăn nuôi có đàn lợn đủ trọng lượng để xuất bán, cung ứng nguồn thịt lợn dồi dào cho thị trường, góp phần bình ổn giá thịt lợn.

Tuy nhiên, dù giá lợn đã giảm, nhưng hiện nay, việc tăng đàn tại nhiều địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn do người dân lo ngại DTLCP tái phát, lây lan diện rộng khi điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, chưa có vắc xin phòng, thuốc điều trị bệnh DTLCP; giá lợn giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Mặt khác, dịch bệnh Covid - 19 trong nước vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động du lịch, dịch vụ chưa thực sự khởi sắc, nhiều nhà hàng, quán ăn đóng cửa, giảm sức tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm.

Nhằm góp phần tiếp tục bình ổn giá thịt lợn trên thị trường, các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tái đàn lợn, tăng đàn lợn, bảo đảm nguồn cung thịt lợn tăng cao những tháng cuối năm, cận Tết Nguyên đán 2021.

Qua đó, tránh tình trạng găm hàng, đẩy giá tăng cao quá mức; bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối, cung ứng dịch vụ và người tiêu dùng.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: