Kinh Tế

Đẩy nhanh tiến độ GPMB CCN làng nghề Minh Phương

Thứ Sáu, 04/12/2020

Xác định dự án xây dựng CCN làng nghề Minh Phương (Yên Lạc) khi hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn; tập trung đưa các cơ sở sản xuất ở các khu dân cư vào CCN, tách rời khu dân cư. Thời gian qua, Ban Bồi thường và GPMB huyện Yên Lạc đã tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước trong công tác đền bù, GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu triển khai dự án.

CCN làng nghề Minh Phương hiện đang được chủ đầu tư dự án san gạt mặt bằng để thi công.

 

Dự án CCN làng nghề Minh Phương (Yên Lạc) do Công ty cổ phần KEHIN làm chủ đầu tư có tổng diện tích hơn 33ha, trong đó có 14,07ha thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3ha thuộc địa phận xã Nguyệt Đức.

Tại xã Nguyệt Đức, hiện nay, dự án đã GPMB xong diện tích 10 ha đất nông nghiệp của 236 hộ dân và bàn giao 100% mặt bằng sạch.

Tại thị trấn Yên Lạc, với tổng diện tích 14,07ha, đã thực hiện GPMB và bàn giao mặt bằng được 6,07ha; còn lại hơn 6,4ha diện tích đất nông nghiệp của 116 hộ gia đình, cá nhân chưa được kiểm đếm, kê khai tại khu vực Đồng Nắng ở thôn Vĩnh Trung.

Chúng tôi đến xã Nguyệt Đức, địa phương thực hiện tốt công tác GPMB dự án xây dựng CCN làng nghề Minh Phương.

Diện tích thu hồi 19,3ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm diện tích 10,04 ha, chủ yếu của người dân các thôn: Đinh Xá 1, Đinh Xá 2, Đinh Xá 3, Đinh Xá 4, Đinh Xá 5 và 9,2ha thuộc diện tích đất của Công ty Gốm xây dựng Tân Thịnh.

Tổng số tiền BT- GPMB người dân đã nhận tại đây trên 60 tỷ đồng.

Chia sẻ về phương án đền bù của chủ đầu tư và phương thức vận động, tuyên truyền của chính quyền địa phương, tạo sự đồng thuận trong đền bù, GPMB, đồng chí Nguyễn Hữu Hởi, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức cho biết:

Sau khi có các văn bản của tỉnh, của huyện về việc thu hồi và bàn giao mặt bằng để nhà nước thực hiện đầu tư xây dựng CCN làng nghề Minh Phương, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã thành lập tổ Tuyên truyền về bồi thường, GPMB do đồng chí lãnh đạo UBND xã làm Tổ trưởng.

Trên cơ sở đó, Tổ tuyên truyền sẽ tiến hành họp với các Chi bộ và nhân dân các thôn có đất thu hồi. Đồng thời, niêm yết các văn bản pháp luật, phương án đền bù của dự án tại nhà văn hóa thôn để nhân dân được biết.

Với sự đồng thuận của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân, 100% mặt bằng của dự án tại Nguyệt Đức đã được bàn giao cho chủ đầu tư thi công dự án.

Là một trong những hộ đầu tiên nhận tiền bồi thường sau khi bị thu hồi hơn 6.100m2 đất nông nghiệp và cây cối, hoa màu gắn liền với đất để phục vụ dự án với số tiền đền bù hơn 5,5 tỷ đồng, ông Tạ Văn Thược, xã Nguyệt Đức cho biết:

“Gia đình tôi phát triển mô hình trang trại VAC đã gần 20 năm nay. Khi biết tin diện tích đất nông nghiệp của gia đình nằm trong chỉ giới phải thu hồi của dự án CCN làng nghề Minh Phương, trên cơ sở hiểu được ý nghĩa của dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mang lại lợi ích lớn cho nhân dân trên địa bàn, tôi đã thống nhất với người thân và đồng tình với phương án đền bù của chủ đầu tư, nhanh chóng hoàn tất các thủ tục bàn giao đất, di chuyển tài sản để có mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công dự án”.

Cũng giống như gia đình ông Thược, gia đình anh Nguyễn Văn Đức sau khi nhận xong số tiền đền bù gần 500 triệu đồng đã nhanh chóng di dời hàng rào, đốn hạ cây trồng, thu dọn hoa màu và di chuyển vật nuôi để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho dự án với tổng diện tích hơn 500m2.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đức cho biết: “Trước đây, gia đình tôi đã cùng với nhiều hộ dân trong thôn được các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tuyên truyền về ý nghĩa của dự án xây dựng CCN làng nghề Minh Phương nên khi diện tích đất nông nghiệp của gia đình nằm trong chỉ giới đất thu hồi của dự án này, với phương án đền bù thỏa đáng, tôi rất ủng hộ công trình vì lợi ích chung”.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Ban Bồi thường, GPMB  và phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc Phạm Văn Hùng cho biết:

Nhận thức được tầm quan trọng của dự án xây dựng CCN làng nghề Minh Phương khi đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trên địa bàn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, ưu tiên phát triển nghề mộc, mở rộng thương hiệu quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Trong đó, công tác bồi thường, GPMB CCN Minh Phương là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian tới, Ban tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, tổ chức vận động tuyên truyền các hộ gia đình có đất thu hồi phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện kiểm đếm diện tích đất, tài sản trong chỉ giới thu hồi.

Hoàn thiện hồ sơ đề nghị ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ dân còn chống đối, không phối hợp để chủ đầu tư có mặt bằng sạch, triển khai thi công dự án theo cam kết với UBND tỉnh.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: