Kinh Tế

Vĩnh Phúc – Chungcheongbuk: Tăng cường sự kết nối đầu tư

Thứ Sáu, 04/12/2020

Trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, quan hệ hữu nghị giữa Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheongbuk- Hàn Quốc ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, góp phần tăng cường sự kết nối, đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho tiến trình hội nhập quốc tế của Vĩnh Phúc.

Công ty TNHH Jahwa Vina, doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Chungcheongbuk đầu tư tại Vĩnh Phúc, tạo việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Ngày 21/10/2008, Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheongbuk- Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị và tiếp tục ký Thoả thuận nâng cấp quan hệ kết nghĩa vào ngày 21/10/2013.

Kể từ đó, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh đã có những bước phát triển mạnh mẽ với những hoạt động hợp tác thiết thực như: Thu hút đầu tư, trao đổi đoàn cấp cao, hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, hợp tác đào tạo cán bộ...

Hằng năm, hai bên thường xuyên duy trì hoạt động trao đổi đoàn các cấp, thông tin về tình hình phát triển KT-XH của mỗi địa phương.

Từ đó, đưa ra định hướng cho hoạt động hợp tác hữu nghị cụ thể trong từng thời kỳ, nhằm phát huy hết những tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Chungcheongbuk đã tài trợ cho tỉnh Vĩnh Phúc một số máy cày, máy sấy nông nghiệp và máy gieo hạt với tổng giá trị khoảng 100.000 USD và giúp tỉnh đào tạo cán bộ vận hành máy.

Ngoài ra, hai tỉnh còn tạo điều kiện cho làng ong Quang Sơn, huyện Lập Thạch và làng ong Chungju của tỉnh Chungcheongbuk ký Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị.

Theo đó, hội viên của 2 làng ong thường xuyên gặp gỡ để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc phát triển các giống mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật của nghề nuôi ong; sản xuất và chế biến mật ong.

Đến nay, Chungcheongbuk đã đào tạo tiếng Hàn và bố trí việc làm cho 5 cán bộ trao đổi của tỉnh Vĩnh Phúc; Vĩnh Phúc cũng đào tạo tiếng Việt và bố trí làm việc tại Sở Ngoại vụ cho 4 cán bộ của tỉnh Chungcheongbuk.

Ngoài ra còn có một số lượt cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc tham gia các khóa học về hành chính công địa phương tại Hàn Quốc do phía tỉnh Chungcheongbuk đài thọ kinh phí.

Trên cơ sở hợp tác giữa hai tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của Vĩnh Phúc cũng đã ký thỏa thuận hợp tác và triển khai hoạt động hợp tác với các đối tác của tỉnh Chungcheongbuk, như: Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc – Hội Nhà báo tỉnh Chungcheongbuk; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc – Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cheongju; Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc – Trường Đại học Cheonggju, Hàn Quốc…

Ngoài ra, Vĩnh Phúc cũng thường xuyên có các hoạt động trao đổi và giao lưu biểu diễn văn hóa nghệ thuật với tỉnh Chungcheongbuk, với Hiệp hội Các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc.

Ông Park Kyung Chan, Cán bộ trao đổi tỉnh Chungcheongbuk, đang làm việc tại Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc nhận định:

“Với vị trí địa lý thuận lợi, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các cơ chế, chính sách thông thoáng và định hướng đúng đắn, kịp thời trong tăng cường quan hệ hữu nghị, Vĩnh Phúc đã và đang trở thành một địa chỉ đáng tin cậy, điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Hàn Quốc nói chung, nhà đầu tư đến từ tỉnh Chungcheongbuk nói riêng.

Tính đến hết tháng 11 năm 2020, Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và số vốn đăng ký đầu tư đứng thứ nhất tại tỉnh Vĩnh Phúc với 213 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,37 tỷ USD.

3 doanh nghiệp thuộc tỉnh Chungcheongbuk đang đầu tư SXKD tại Vĩnh Phúc, gồm: Công ty TNHH Jahwa Vina (vốn đăng ký 57,83 triệu USD), Công ty Power Logics Vina (vốn đăng ký 30 triệu USD) và Công ty TNHH Kyungil Optics Việt Nam (vốn đăng ký 7 triệu USD)... đều hoạt động hiệu quả, tích cực tham gia vào các chương trình an sinh xã hội, tạo việc làm cho khoảng 10 nghìn lao động, góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh của Vĩnh Phúc như một điểm đến đáng tin cậy đối với cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc, đồng thời, tiếp tục tư vấn cho chính quyền tỉnh Chungcheongbuk quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn, kết nối, giao lưu nhiều hơn”.

Để khai thác và phát huy hiệu quả mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh, thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục tổ chức các hoạt động trao đổi và giao lưu văn hoá, nhằm tăng cường hiểu biết và thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp; triển khai các chương trình hợp tác chuyển giao công nghệ, KHKT, giáo dục, đào tạo.

Đồng thời, tạo điều kiện cho Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cheongju, tỉnh Chungcheongbuk mở Văn phòng đại diện tại tỉnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút thêm các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc nói chung, tỉnh Chungcheongbuk nói riêng.

Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: