Kinh Tế

Gương mẫu trong công tác bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 04/12/2020

Năng động, nhiệt tình, chị Nguyễn Thị Lợi, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đậu, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên luôn là tấm gương điển hình trong các hoạt động hội. Chị Lợi thường xuyên vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Chị Nguyễn Thị Lợi (đứng bên trái) vận động hội viên phụ nữ thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Ảnh: Kim Ly

Tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, năm 2017, chị Nguyễn Thị Lợi được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ và Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Đậu. Bản thân chị Lợi luôn năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc.

Chi hội phụ nữ thôn Đậu có 160 hội viên, nhiều hội viên đi làm trong các doanh nghiệp, đi làm xa, nên việc tổ chức các hoạt động của chi hội gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự khéo léo, tuyên truyền hợp lý, mọi lúc, mọi nơi, chị đã vận động được hội viên tham gia tích cực, nhiều phong trào đạt hiệu quả cao.

Chị Lợi cùng Ban Chấp hành chi hội thường xuyên đến từng gia đình hội viên, vận động, hướng dẫn chị em biết cách bài trí, sắp xếp nơi ở phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sống, bảo đảm gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, an toàn; tham gia quét dọn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

Trước đây, do rác thải ngày càng nhiều, lại không có người thu gom, một số người dân thường đổ rác ra các ao, hồ; một số gia đình chôn hoặc đốt rác ngay trong vườn nhà, gây ô nhiễm không khí, nguồn nước. Với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ, chị Lợi báo cáo lãnh đạo địa phương, thành lập Tổ vệ sinh tự quản do Chi hội phụ nữ đảm nhiệm, có nhiệm vụ thu gom rác thải trong thôn, tập kết ra bãi rác tạm.

Tổ vệ sinh tự quản có 10 thành viên, chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm làm 1 ngày. Với sự tích cực của tổ vệ sinh tự quản, cùng sự ủng hộ, chấp hành của người dân trong thôn, sau một thời gian tổ vệ sinh tự quản đi vào hoạt động, đường làng, ngõ xóm của thôn Đậu sạch sẽ, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi ra đường.

Chị Lợi cho biết: "Vào các ngày Chủ nhật, tổ vệ sinh tự quản của Chi hội phụ nữ và các đoàn thể trong thôn cùng người dân tổng vệ sinh, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống, rãnh… Từ đó, ý thức tham gia bảo vệ môi trường của chị em và người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt".

Chị Nguyễn Thị Tuyết, hội viên phụ nữ thôn Đậu chia sẻ: "Từ khi được cán bộ Chi hội phụ nữ thôn vận động, các chị em phụ nữ đều có tinh thần trách nhiệm cao hơn, góp sức của mình quét dọn để cho môi trường sạch hơn, ngõ xóm phong quang. Những rác thải nhựa, túi nilon được hạn chế sử dụng".

Trong quá trình chỉ đạo phong trào phụ nữ, chị Lợi vận động hội viên tham gia hỗ trợ, giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà nhân dịp 8/3, Tết Nguyên đán; vận động các hội viên có kinh tế khá cho hội viên khó khăn vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế. Phát động hội viên tham gia các nhóm tiết kiệm... Hiện, Chi hội phụ nữ thôn Đậu có 6 nhóm tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế, mỗi tháng giúp 6 hội viên trong chi hội.

Chị Lợi luôn quan tâm tới đời sống tinh thần của hội viên; tích cực vận động chị em tham gia các CLB bóng chuyền hơi, CLB dân vũ, CLB văn hóa-văn nghệ… Các CLB của Chi hội phụ nữ thôn Đậu hoạt động thường xuyên, tích cực giao lưu với các địa phương khác, giúp chị em thêm tự tin, mạnh dạn hơn.

Không chỉ làm tốt vai trò của một cán bộ phụ nữ, chị Lợi còn không quên dành thời gian quan tâm, chăm sóc chồng, con. Chị luôn tâm niệm, vợ chồng phải luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống để các con học tập và noi theo. Với những đóng góp của chị Lợi, Chi hội phụ nữ thôn Đậu đã và đang góp phần xây dựng xã Định Trung ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Diệu Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: