Kinh Tế

Giải ngân vốn vay giúp doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho người lao động

Thứ Năm, 03/12/2020

Thực hiện Quyết định số 32 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã chủ động rà soát, hướng dẫn chủ cơ sở, doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động. Việc kịp thời triển khai gói chính sách tín dụng này giúp cải thiện thu nhập, ổn định đời sống cho hàng trăm lao động trên địa bàn tỉnh.

Các cán bộ, giáo viên Trường mầm non tư thục Sao Mai Vĩnh Yên được trả lương ngừng việc trung bình 2 triệu đồng/người giúp họ ổn định đời sống.

Thu nhập giảm sút do dịch Covid-19

Trong 3 tháng, từ tháng 2- 4/2020, Trường mầm non tư thục Sao Mai Vĩnh Yên phải đóng cửa do dịch Covid-19 nên không có nguồn thu. Những tháng tiếp theo (tháng 5, 6, 7), mặc dù nhà trường đã mở cửa trở lại, nhưng số lượng học sinh đi học vẫn giảm 1/3 do tâm lý phụ huynh e ngại tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng đến doanh thu và việc chi trả lương cho nhân viên, giáo viên.

Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Sao Mai Vĩnh Yên Đào Thanh Duyên cho biết: "Trong bối cảnh nhà trường phải đóng cửa dài ngày, chúng tôi không có khả năng chi trả lương cho người lao động, chỉ có thể hỗ trợ 50kg gạo/cán bộ, giáo viên và đóng BHXH. Từ tháng 9/2020 đến nay, sĩ số học sinh ở các lớp được duy trì đầy đủ, đảm bảo nguồn thu cho nhà trường hoạt động trở lại".

Để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, thông qua các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, NHCSXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, tổ chức, HTX, hộ kinh doanh tuyên truyền, hướng dẫn người sử dụng lao động thực hiện các quy trình để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ vay vốn.

Bà Đào Thanh Duyên cho biết thêm: "Tôi rất phấn khởi khi thấy cán bộ tín dụng đến tận nhà trường thăm hỏi, nắm bắt tình hình và trao đổi thông tin về gói vay ưu đãi với lãi suất 0%/năm để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Sau khi cân nhắc, BGH nhà trường quyết định vay hơn 150 triệu đồng của NHCSXH tỉnh phục vụ chi trả lương cho cán bộ, giáo viên (mức hỗ trợ trung bình là 2 triệu đồng/người). Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ tín dụng, nhà trường sớm có điều kiện hoàn thiện hồ sơ và được giải ngân sau hơn 1 ngày.

Cuối tháng 11/2020, nhà trường đã chi trả lương ngừng việc cho người lao động; có kế hoạch cắt giảm chi tiêu hằng tháng để có điều kiện hoàn vốn cho ngân hàng đúng thời hạn".

Cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Trường mầm non tư thục Sao Mai Vĩnh Yên cho biết: "Được nhận khoản tiền lương hỗ trợ trong thời gian nghỉ việc do dịch Covid-19 tôi thấy rất xúc động. Số tiền tuy không lớn, song thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nhà nước đối với người lao động. Điều này giúp động viên tinh thần mỗi cán bộ, giáo viên trong nhà trường thêm yên tâm, tin tưởng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao".

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được NHCSXH tỉnh giải ngân gần 900 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho người lao động nên tập thể cán bộ, nhân viên ở Công ty cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc rất phấn khởi.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Thắng khẳng định: “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc cho lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19 rất thiết thực. Nhờ có gói chính sách tín dụng nên chủ sử dụng lao động mới có điều kiện tiếp cận nguồn vốn, qua đó, góp phần ổn định đời sống cho cán bộ, công nhân…”.

Hiện nay, Công ty cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc có hơn 300 lao động. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên trong các tháng 2, 3, 4, 5 doanh thu của doanh nghiệp giảm mạnh, thậm chí có tháng còn ở mức 0 đồng.

Ngoài gói chính sách tín dụng trả lương ngừng việc cho người lao động, công ty đề nghị các sở, ngành chức năng của tỉnh tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ nhiên liệu, khấu hao phương tiện… giúp doanh nghiệp có điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ vận tải hành khách công cộng.

Ngân hàng chủ động tìm kiếm khách hàng

Do chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 (theo Quyết định số 32) mới triển khai nên nhiều cơ sở, doanh nghiệp chưa kịp thời nắm bắt được thông tin dù đủ điều kiện vay vốn.

Trước thực tế trên, NHCSXH tỉnh chủ động rà soát, trực tiếp đến tư vấn, hướng dẫn chủ sử dụng lao động hoàn thiện thủ tục hồ sơ vay vốn. Đến nay, đã có 3 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được giải ngân vốn vay để trả lương ngừng việc với dư nợ hơn 2 tỷ đồng. Thông qua chương trình, đã có khoảng 700 lao động được trả lương ngừng việc, trung bình từ 2-3 triệu đồng/người.

Theo Quyết định số 32, các đối tượng được xét vay vốn bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức, HTX, hộ kinh doanh sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên, trong thời gian từ 1/4/2020 đến 31/12/2020; doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng, lãi suất cho vay là 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm. Mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến 31/12/2020, thời hạn cho vay do NHCSXH tỉnh và khách hàng vay vốn thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

Căn cứ quy định trên, các cơ sở, doanh nghiệp nếu đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động hãy liên hệ với Ngân hàng CSXH tỉnh để được tư vấn, hỗ trợ. Việc giải ngân sẽ được ngân hàng triển khai đến hết ngày 31/1/2021.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: