Kinh Tế

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Thứ Năm, 03/12/2020

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới; gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế… là những giải pháp chính mà ngành chức năng của tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tiếp sức giúp cộng đồng doanh nghiệp ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh (SXKD).

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng và TCTD trên địa bàn đã thực hiện miễn giảm lãi vay cho 243 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bới Covid -19, với dư nợ hơn 1.900 tỷ đồng (Ảnh: Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Vietcombank Vĩnh Phúc).  Ảnh: Chu Kiều

Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, nhất là trong hoạt động kinh tế. Cụ thể, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào bị đứt, gãy, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp…, làm đình trệ sản xuất, phá vỡ mục tiêu, kế hoạch SXKD của nhiều doanh nghiệp.

Theo số liệu từ Cục Thống kê, 9 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh giảm 3,3% so với cùng kỳ, thấp nhất trong nhiều năm qua.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội (Phúc Yên) chia sẻ: Dịch bệnh Covid - 19 đã tác động mạnh đến hoạt động SXKD của đơn vị.

Gây thiếu hụt nguyên liệu sản xuất do phần lớn những chi tiết, linh kiện sản xuất quan trọng của Toyota Boshoku đều phải nhập khẩu từ Nhật Bản, Thái Lan; thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, nhất là trong thời gian (quý II/2020) Công ty Toyota Việt Nam - đối tác chính của Toyota Boshoku tạm dừng sản xuất.

Ngoài ra, các chi phí bị đội lên trong quá trình vận chuyển, XNK hàng hóa; chi phí phòng dịch Covid - 19… cũng tạo ra những áp lực, gánh nặng về tài chính cho doanh nghiệp.

Theo đó, doanh thu, lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020 thấp chỉ bằng 50% so cùng kỳ năm 2019, thậm chí có những thời điểm (tháng 4-5/2020), Toyota Boshoku phải bù lỗ để duy trì hoạt động, kéo theo việc làm, thu nhập của người lao động bị sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, thị trường kinh doanh dần khởi sắc như hiện nay, Toyota Boshoku đang dần phục hồi sản xuất.

Phấn đấu đạt được 70% kế hoạch đề ra trong năm 2020, với doanh thu khoảng 2.200 tỷ đồng, đảm bảo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động, thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng.

Tương tự, các doanh nghiệp khác trên địa bàn cũng đang gặp phải không ít khó khăn, qua khảo sát, phần lớn là thiếu vốn, lao động… song, nhiều doanh nghiệp chưa thể chứng minh được thiệt hại do dịch bệnh gây ra hoặc không có tài sản thế chấp nên quá trình tiếp cận vốn vay khá gian nan.

Trước những tác động tiêu cực của Covid-19, các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp duy trì ổn định, phục hồi SXKD.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và địa phương đã làm việc với các doanh nghiệp nắm bắt tình hình SXKD, đánh giá những tác động, ảnh hưởng để tháo gỡ khó khăn trực tiếp và có những chỉ đạo hỗ trợ cụ thể như:

Chính sách tín dụng, tài chính hỗ trợ SXKD; giãn nộp một số loại thuế, phí, lệ phí; tìm kiếm nguồn nguyên liệu; lao động; cắt giảm thủ tục hành chính…; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, kiểm soát thông tin để doanh nghiệp, công nhân lao động yên tâm, ổn định tâm lý làm việc.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng, TCTD trên địa bàn rà soát chặt chẽ mức độ thiệt hại, nghiên cứu vận dụng linh hoạt để hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng khắc phục khó khăn, tránh tình trạng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước chỉ "nằm trên giấy"; ngành thuế triển khai gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, miễn tiền chậm nộp… giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực về tài chính.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã khẩn trương vào cuộc tiến hành rà soát, xác định mức độ ảnh hưởng và hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ gửi ngân hàng để được hưởng hỗ trợ; cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí…

Các ngân hàng cũng đã giảm lãi suất vay, cân đối nguồn vốn đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ SXKD của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm này, các ngân hàng và TCTD đã thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid - 19.

Cụ thể: Cho 719 doanh nghiệp vay mới với lãi suất thấp hơn từ 0,5 -2%/năm so với lãi suất khoản vay cũ, doanh số cho vay từ đầu năm đến nay đạt 7.400 tỷ đồng; miễn giảm lãi vay cho 243 doanh nghiệp, dư nợ hơn 1.900 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 70 doanh nghiệp, dư nợ hơn 760 tỷ đồng…

Để hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định, phục hồi SXKD, Cục Thuế tỉnh cũng đã tích cực triển khai việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế cho người nộp thuế theo các quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hiện, Cục Thuế tỉnh đã nhận được gần 950 hồ sơ của các doanh nghiệp, gia đình, cá nhân kinh doanh xin gia hạn nộp Thuế GTGT, Thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất.

Tổng số tiền thuế đã gia hạn cho doanh nghiệp hơn 1.250 tỷ đồng; hộ gia đình, cá nhân gần 2,2 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền, ngành chức năng, cùng sự nỗ lực, nhạy bén của doanh nghiệp, hy vọng, các doanh nghiệp sẽ sớm phục hồi SXKD, đảm bảo việc làm cho người lao động, cùng với cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: