Kinh Tế

Chủ động các giải pháp ứng cứu sự cố môi trường

Thứ Năm, 06/12/2018

Hiện nay, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đề ra các giải pháp ứng cứu sự cố môi trường nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và môi trường, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn khơi thông kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Kim Ly

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, với môi trường đầu tư thông thoáng cùng nhiều chính sách đãi ngộ thỏa đáng, Vĩnh Phúc đã thu hút được rất nhiều dự án đầu tư công nghiệp vào địa bàn tỉnh.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành được 15 cụm công nghiệp, 11 khu công nghiệp được thành lập và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Toàn tỉnh có 809 dự án đầu tư vào khu, cụm công nghiệp và 730 dự án đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GDP) hàng năm bình quân đạt 14%/năm, trong đó hoạt động công nghiệp đóng góp gần 60% trong cơ cấu GDP của tỉnh.

Sản xuất công nghiệp phát triển ổn định và bền vững, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân gần 11%/năm dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về hóa chất, nhiên liệu sử dụng, song, cũng làm gia tăng lượng phát sinh chất thải và các nguy cơ về sự cố môi trường trên địa bàn tỉnh.

Thực tế, trong các năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều sự cố môi trường liên quan đến hoạt động sản xuất công nghiệp như: Vụ cháy kho chứa chất thải tại Công ty TNHH Partron Vina (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) gây thiệt hại khoảng 10 triệu đồng; vụ cháy tại Công ty TNHH HJC Vina (KCN Khai Quang) đã làm hàng nghìn công nhân và các cơ sở sản xuất lân cận trong KCN phải tạm ngừng hoạt động; vụ cháy xảy ra tại nhà xưởng chứa phế liệu, kho hàng của Công ty TNHH Vina Korea gây thiệt hại ước tính khoảng 200 tỷ đồng; hay sự cố bục đường ống dẫn dầu trong quá trình nâng cấp trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên thuộc Truyền tải điện Tây Bắc đã làm tràn khoảng 1.500 lít dầu biến thế ra khu vực đầm Cả (thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên) làm ô nhiễm khoảng 2ha diện tích đất canh tác... gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế - xã hội và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, môi trường địa phương.

Nhiên liệu phục vụ cho nhu cầu kinh doanh và sử dụng trên địa bàn tỉnh được cung cấp chủ yếu từ thành phố Hà Nội và một phần nhỏ từ các địa phương khác như: Hải Phòng, Quảng Ninh... bằng các phương tiện xe ô tô, xà lan, tàu hỏa. Từ đầu mối như Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc, nhiên liệu được phân phối cho các cơ sở bán lẻ trên địa bàn tỉnh bằng phương tiện xe ô tô. Công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở này được thực hiện tương đối tốt, tuy nhiên, vẫn còn có một số cơ sở chưa xây dựng phương án PCCC hay trang bị các phương tiện còn mang tính chất đối phó, công tác bảo trì bảo dưỡng các thiết bị chữa cháy không thường xuyên dẫn đến xuống cấp.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng phương án phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất, song, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu xử lý các tình huống bất ngờ khi có sự cố tràn dầu xảy ra.

Về công tác PCCC rừng, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó giao Chi cục Kiểm lâm là cơ quan thường trực. Các phương án chữa cháy rừng cũng đã được xây dựng, tuy nhiên, các phương án vẫn tập trung vào chữa cháy và chống cháy lan mà chưa làm rõ sự phối hợp với các sở, ngành, đặc biệt trong vấn đề giảm thiểu và khắc phục các tác động đến môi trường khi sự cố xảy ra.

Trên địa bàn tỉnh, vấn đề lũ lụt xảy ra chủ yếu diễn ra cục bộ tại địa bàn các huyện: Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên do tình trạng tiêu thoát kém của lưu vực sông Phan, sông Cà Lồ. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn các cấp tỉnh Vĩnh Phúc để tổ chức thực hiện công tác phòng, chống lụt, bão, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn. Các kế hoạch tập trung chủ yếu vào công tác phòng chống, cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn đảm bảo tính mạng và tài sản, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân vùng bị thiên tai mà chưa quan tâm đến việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hậu quả của thiên tai. Đây là vấn đề cần quan tâm khi xảy ra lũ lụt trên diện rộng và khu vực bị thiên tai đang xảy ra dịch bệnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cơ sở xử lý chất thải nguy hại được cấp phép hoạt động, trong đó, có 1 cơ sở đồng xử lý sắt thép và 2 cơ sở xử lý tổng hợp các loại chất thải nguy hại khác; 4 đơn vị hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại.

Hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại là ngành nghề kinh doanh đặc biệt, chịu sự kiểm soát chặt chẽ theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, vì vậy, để đáp ứng điều kiện cấp phép hành nghề, tất cả các đơn vị đều xây dựng phương án ứng cứu sự cố môi trường cho hoạt động của mình. Tuy nhiên, các phương án này chủ yếu mang tính tự ứng cứu của cơ sở mà chưa có sự phối hợp với các cơ quan chức năng để ứng cứu và khắc phục.

Để đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo an ninh môi trường trên địa bàn tỉnh, việc xây dựng một kế hoạch tổng thể về ứng cứu sự cố môi trường là việc làm cần thiết. Trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành để công tác ứng cứu và khắc phục sau sự cố được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, giảm tối đa các thiệt hại đến môi trường.

Ngoài việc xây dựng mạng lưới thông tin chặt chẽ ở các cấp, ban,ngành liên quan để phản ánh kịp thời sự cố môi trường thì các hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, vận chuyển và xử lý có khả năng xảy ra sự cố môi trường cần phải được tăng cường. Công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng, nâng cao trách nhiệm của nhân dân được đẩy mạnh nhằm xã hội hóa việc phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường có thể xảy ra.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: