Kinh Tế

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Thứ Năm, 06/12/2018

Theo Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ, những hộ mới thoát nghèo dù không thuộc diện cận nghèo nhưng vẫn được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để phát triển sản xuất, kinh doanh. Sau 3 năm triển khai thực hiện, Quyết định số 28 đã thực sự trở thành “điểm tựa” giúp hàng vạn hộ dân trên địa bàn tỉnh thoát nghèo bền vững.

Trước thực trạng cả nước có nhiều hộ tái nghèo, ngày 21/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2015/QÐ-TTg “Về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo”.

Theo đó, hộ mới thoát nghèo được UBND cấp xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo tối đa là 3 năm được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Mức cho vay do Ngân hàng CSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận, nhưng không vượt quá mức cho vay cùng loại phục vụ sản xuất, kinh doanh đối với hộ nghèo được quy định trong từng thời kỳ (như thời điểm hiện nay tối đa là 50 triệu đồng/hộ); thời gian vay không quá 5 năm, với lãi suất bằng 125% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo quy định trong từng thời kỳ; lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Gia đình chị Trần Thị Trâm, thôn Lê Lợi, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương thuộc diện hộ mới thoát nghèo, do được tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng CSXH nên đến nay gia đình chị đã ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế.

Chị Trâm cho biết: "Do đông con, các con còn nhỏ, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào 2 sào ruộng nên 7 năm liền gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, chúng tôi đã tập trung phát triển chăn nuôi lợn, bò sinh sản, đồng thời thuê thêm 3 sào ruộng để làm. “Năng nhặt chặt bị”, cuối năm 2016, gia đình tôi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Tuy nhiên, để ổn định cuộc sống, tôi tiếp tục vay vốn tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo để phát triển kinh tế. Với số tiền 50 triệu đồng và nguồn vốn tích cóp được, tôi tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi. Hiện, gia đình tôi nuôi 2 bò sinh sản, 5 lợn nái và 40 lợn bột. Hai năm gần đây, kinh tế gia đình tôi đã ổn định. Nguồn vốn tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo không chỉ giúp gia đình tôi thoát nghèo bền vững mà còn có thêm cơ hội để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Kim Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: "Chính sách tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo chính là điểm tựa để các hộ thoát nghèo bền vững. Bởi ranh giới giữa hộ nghèo, cận nghèo với hộ mới thoát nghèo rất mong manh, chỉ cần do một yếu tố khách quan như bệnh tật, thiên tai... là các hộ mới thoát nghèo có thể tái nghèo. Nguồn vốn tín dụng được thực hiện trong 3 năm, có thể gia hạn trong 5 năm và được vay với mức tối đa 50 triệu đồng, đủ thời gian để các hộ sử dụng nguồn vốn hiệu quả vào phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo được triển khai đã tạo được niềm tin và sự đồng thuận cao của người dân.

Phát huy hiệu quả của chương trình, trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tham mưu UBND các cấp rà soát, bổ sung danh sách hộ mới thoát nghèo, làm cơ sở đáp ứng nhu cầu vốn vay; tạo điều kiện tốt nhất để các hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đầu tư vào sản xuất, ổn định đời sống, thoát nghèo bền vững".

Trước đây, hộ mới thoát nghèo không được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, thêm vào đó lại không có khả năng và rất khó khăn trong tiếp cận tín dụng từ các ngân hàng thương mại, do đó, nhiều hộ đã tái nghèo. Chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo đã giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc này, giúp cho chương trình giảm nghèo của các địa phương được bền vững hơn.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng CSXH tỉnh, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có 8.567 hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển kinh tế. Tổng dư nợ đến thời điểm hiện tại đạt hơn 139 tỷ đồng, với 7.336 khách hàng còn dư nợ. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, tổng dư nợ cho vay đối với các hộ mới thoát nghèo đạt hơn 8,6 tỷ đồng.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: