Kinh Tế

Nét mới trong sản xuất nông nghiệp ở Duy Phiên

Thứ Năm, 06/12/2018

Phá thế độc canh cây lúa, đưa nhiều giống cây, con có hiệu quả kinh tế cao, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất; mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa dần được hình thành… là những nét mới trong sản xuất nông nghiệp ở xã Duy Phiên (Tam Dương) sau 3 năm thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Gia đình anh Đinh Kiên Sơn, thôn Đông, xã Duy Phiên (Tam Dương) tích tụ ruộng đất để trồng rau màu cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Diệp Anh

Xã Duy Phiên có tổng diện tích tự nhiên gần 780 ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp hơn 500ha. Trước đây, bà con chủ yếu trồng lúa nên hiệu quả kinh tế thấp, thu nhập bấp bênh. Để phá thế độc canh cây lúa, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tổ chức các mô hình trình diễn; liên tiếp đưa những giống cây, con mới có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất; khuyến khích các cá nhân, tổ chức thực hiện dồn thửa đổi ruộng, thuê đất để đầu tư phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn hoặc chuyển đổi diện tích đất chiêm trũng, khó canh tác sang nuôi trồng thủy sản tập trung; chủ động đưa những tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp theo đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Với những giải pháp đồng bộ, gần đây, sản xuất nông nghiệp của xã Duy Phiên đã có sự thay đổi rõ nét. Thay vì sử dụng phổ biến các giống lúa Khang Dân, Si... như trước đây, diện tích gieo trồng các giống lúa chất lượng cao tăng lên và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu gieo trồng của xã, đặc biệt là 3 giống lúa TBR 225, HT1 và Thiên ưu 8; năng suất lúa cũng theo đó mà tăng đáng kể. Riêng vụ Chiêm Xuân năm 2018, năng suất lúa của xã đạt 63 tạ/ha, tăng hơn 10 tạ/ha so với năm 2015.

Từ chỗ chỉ trồng lúa, nay bà con đã trồng những cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương vào canh tác như: Dưa chuột, ngô, đỗ, cà chua, ớt... Hơn 2 năm trở lại đây, nhận thức của người dân trong xã dần thay đổi, bà con đã quan tâm hơn tới đồng ruộng.

Đồng chí Đinh Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phiên cho biết: “Nếu như trước đây, người dân không mặn mà với ruộng đồng, diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang nhiều, đặc biệt là vào vụ Đông, thì nay, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, diện tích đất trống giảm đáng kể. Nhiều hộ còn mạnh dạn dồn đổi, thuê lại ruộng của các hộ bỏ hoang, thực hiện tích tụ ruộng đất để sản xuất theo hướng hàng hóa. Việc tích tụ ruộng đất giúp các hộ thuận lợi hơn trong việc trồng, chăm sóc, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, tập trung và tiến tới nhân rộng các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Rau ăn lá, dưa chuột, ớt, cà chua…

Điển hình như gia đình anh Đinh Kiên Sơn, thôn Đông. Thấy những cánh đồng màu mỡ bị bỏ hoang, anh Sơn vô cùng xót xa. Cuối năm 2016, với vốn liếng ít ỏi tích cóp được, anh Sơn bàn với vợ tìm đến từng hộ để vận động họ đổi ruộng hoặc bán lại cho gia đình anh. Sau một thời gian kiên trì vận động, anh Sơn đã gom được gần 3 mẫu ruộng liền thửa để canh tác. Có ruộng, anh bắt tay vào cải tạo đất và gieo trồng các loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao như: Bắp cải, su hào, cà chua và dưa chuột.

Nhờ cần cù, chịu khó, ngay từ vụ sản xuất đầu tiên, gia đình anh Sơn thu lãi trung bình từ 8 - 10 triệu đồng/sào/vụ, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Anh cho biết: Trước đây, gia đình có 3 sào ruộng, nhưng mỗi chỗ một vài thước nên chủ yếu trồng lúa, hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi gom được diện tích lớn, việc canh tác, đưa cơ giới hóa vào sản xuất thuận lợi hơn, gia đình đầu tư trồng những loại cây rau màu, hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.

Cùng với việc đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, Duy Phiên còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Toàn xã có 20 trang trại, 50 gia trại và hàng trăm hộ chăn nuôi với quy mô từ 10 con lợn hoặc 500 con gia cầm trở lên. 9 tháng năm 2018, tổng thu nhập từ chăn nuôi của xã đạt hơn 33 tỷ đồng.

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song theo đồng chí Đinh Quốc Bảo, sản xuất nông nghiệp ở Duy Phiên vẫn còn mang tính tự phát, chưa có quy hoạch, đầu ra bấp bênh. Để phát huy thế mạnh của địa phương, thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; tổ chức khoanh vùng sản xuất tập trung; tích cực tìm kiếm và đưa vào thử nghiệm những giống cây, con mới cho giá trị kinh tế cao, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: