Kinh Tế

Đảm bảo nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Thứ Tư, 05/12/2018

Những ngày này, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh tích cực chăm sóc đàn vật nuôi và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Dịp Tết năm 2017, giá gia súc, gia cầm, đặc biệt là giá lợn giảm sâu kéo dài khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Vì vậy, việc tái đàn vật nuôi phục vụ nhu cầu thực phẩm dịp Tết Nguyên đán năm nay được nông dân trên địa bàn tỉnh thực hiện khá thận trọng. Theo thống kê, sau thời điểm tái đàn, toàn tỉnh có gần 19 nghìn con trâu, gần 118 nghìn con bò, hơn 627 nghìn con lợn và trên 10 triệu con gia cầm. Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2017. Với số lượng này, dự kiến, nguồn cung ứng thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ tương đối dồi dào.

Tuy nhiên, những tháng cuối năm, dịp Tết và mùa lễ hội nhu cầu tiêu thụ, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm tăng mạnh; thêm vào đó, thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng đàn vật nuôi.

Để đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tích cực hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi, khu buôn bán gia súc, gia cầm nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa phương; tổ chức lực lượng, bố trí nhân lực để sẵn sàng xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh phát sinh trên địa bàn; chỉ đạo quyết liệt việc tiêm phòng vắc xin đợt 2 năm 2018 cho đàn gia súc, gia cầm.

Cùng với sự chủ động của cơ quan chức năng, tại các hộ chăn nuôi, việc ưu tiên nhất hiện nay là đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh để chủ động các biện pháp phòng, chống, không để dịch bệnh bùng phát làm ảnh hưởng quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn gia súc, gia cầm.

Là một trong những hộ chăn nuôi gà theo hình thức bán thả quy mô lớn của huyện Tam Đảo, hiện, gia đình chị Lương Thị Phượng, thôn Đồng Bụt, xã Bồ Lý đang tích cực chăm sóc cho hơn 3.000 con gà ta lai để phục vụ nhu cầu thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Chị Phượng cho biết: “Như mọi năm, hoạt động tái đàn được gia đình tôi thực hiện thường xuyên, nhưng thời điểm tháng 9 là nhiều hơn cả. Tuy nhiên, năm nay giá gà bấp bênh, giá con giống thời điểm tái đàn (tháng 9/2018) khá cao, khoảng 15.000 đồng/con nên gia đình tôi không phát triển đàn mà giữ nguyên số lượng 3.000 con. Để kịp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, gia đình đang tích cực chăm sóc, vỗ béo cho đàn gà bằng việc tăng thức ăn giàu tinh bột, chất béo trong khẩu phần ăn; bổ sung thêm một số loại vitamin, đặc biệt là Vitamin C để tăng sức đề kháng. Đồng thời, định kỳ 1 lần/tuần phun thuốc khử trùng chuồng trại và diện tích vườn thả gà; chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho gà theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y xã”.

Cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, dịp Tết Nguyên đán năm trước, gia đình anh Nguyễn Văn Vi, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá lợn giảm sâu, gia đình anh Vi thua lỗ nửa tỷ đồng. Vì thế, dịp Tết năm nay, gia đình anh không tăng đàn mà chỉ giữ số lượng ổn định ở mức 200 con lợn thịt và 30 con lợn nái. Hiện, công tác chăm sóc, vỗ béo cho đàn lợn thương phẩm đang được gia đình anh tích cực thực hiện.

Anh Vi cho biết: Để kịp cung ứng cho thị trường Tết, cách đây hơn 1 tuần, gia đình tôi đã thực hiện tăng thêm khẩu phần ăn cho đàn lợn thương phẩm; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại, chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại chăn nuôi. Hiện, đàn lợn của gia đình đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Với việc tích cực chăm sóc cho đàn gia súc, gia cầm thương phẩm và sự chủ động kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và người chăn nuôi, hy vọng rằng nguồn cung ứng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ tương đối dồi dào và chất lượng.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: