Kinh Tế

Ngành công thương triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Ba, 01/12/2020

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới việc cung ứng nguyên vật liệu, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), cắt giảm thời gian và chi phí; tăng cường phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, quảng bá xúc tiến thương mại, tìm đối tác kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thị trường... là những giải pháp thiết thực mà ngành công thương đã triển khai, nhằm giúp DN vơi bớt khó khăn, phục hồi SXKD.

Triển lãm quảng bá một số làng nghề truyền thống gắn với sản phẩm du lịch Vĩnh Phúc năm 2020 do Sở công thương tổ chức diễn ra từ ngày 24/11-24/12/2020 là dịp để các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi thông tin, quảng bá sản phẩm hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ. Ảnh Chu Kiều

 

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ ngày 01/01/2020 và Kế hoạch số 51 ngày 12/3/2020 của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020, Sở Công thương phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, quảng bá xúc tiến thương mại cho các DN tìm đối tác kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thị trường.

Sở đã phối hợp với Trung tâm Công nghiệp - Thương mại Việt Nam (Bộ Công Thương) duy trì website “Thương mại Vĩnh Phúc”, cập nhật thông tin về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Thông tin thị trường xuất nhập khẩu, giá cả thị trường trong và ngoài nước, tỷ giá hối đoái và các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC),...; phát hành Bản tin “Công thương Vĩnh Phúc” số lượng trên 300 bản/số/tháng gửi các cơ quan đơn vị, DN trong tỉnh và các tổ chức xúc tiến thương mại của các tỉnh, thành trong cả nước.

Phối hợp với Trung tâm Công nghiệp - Thương mại Việt Nam và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cung cấp thông tin cho hoạt động ngành, các chính sách hỗ trợ DN có hoạt động xuất nhập khẩu,...

Nhằm hỗ trợ cụ thể hơn cho DN theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh về việc rà soát các TTHC, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tiếp nhận hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo hoạt động kinh doanh của các DN được thông suốt, Sở đã ban hành Kế hoạch CCHC năm 2020, trình UBND tỉnh công bố 50 TTHC tiếp nhận và giải quyết ở mức độ 3,4; văn bản số 515 ngày 21/5/2020 về việc thực hiện chuyển hồ sơ và kết quả TTHC qua Bưu điện; Kế hoạch số 35 ngày 13/4/2020 kế hoạch nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) năm 2020...

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện để cải thiện chỉ số Tiếp cận điện năng (A6) và chỉ số Chất lượng và năng lực các dịch vụ logistics (D1); chủ động làm việc với các DN gặp khó khăn về điện, về nguồn nguyên vật liệu để đề xuất các giải pháp hỗ trợ tìm nguồn nguyên vật liệu thay thế cho đơn vị; kịp thời giải quyết hoặc đề xuất giải quyết những khó khăn,vướng mắc trong hoạt động xuất, nhập khẩu của các DN.

Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và liên minh Châu âu (EVFTA); tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức về hội nhập quốc tế, chính sách liên quan về hội nhập, cam kết hội nhập quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Cộng đồng ASEAN và các Hiệp định thương mại tự do... cho các cơ quan quản lý nhà nước và DN.

Nâng cao nhận thức của DN về các rào cản thương mại, xử lý hiệu quả các vụ điều tra chống bán phá giá, trợ cấp, tự vệ của nước nhập khẩu,... để nắm bắt cơ hội và vượt qua những thách thức trong giai đoạn hội nhập sâu rộng.

Cùng với đó, tiếp tục tham mưu và thực hiện tốt nhiệm vụ của Thường trực BCĐ thực hiện Nghị quyết số 01 ngày 4/11/2011 của Tỉnh ủy về phát triển dịch vụ, du lịch Vĩnh Phúc giai đoạn 2011-2020.

Đề xuất chủ trương thực hiện một số dự án Điện chiếu sáng, điện chiếu sáng trang trí nhằm hoàn thiện hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại khu du lịch Tam Đảo, khu Danh thắng Tây Thiên; chỉ đạo Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tiếp tục hỗ trợ DN, nhà đầu tư giảm thời gian thực hiện các thủ tục về thỏa thuận đầu nối, mua bán điện năng, đảm bảo thực hiện Chỉ số Tiếp cận điện năng theo đúng mục tiêu đề ra.

Theo bảng xếp hạng PCI năm 2019, chỉ số Dịch vụ hỗ trợ DN của tỉnh đạt 6,1 điểm, giảm 0,25 điểm, xếp thứ 36/63 tỉnh, thành.

Trong đó, có 13/24 chỉ tiêu thành phần bị giảm điểm. Chủ trì xây dựng kế hoạch cải thiện thứ hạng về điểm số của chỉ số này, Sở Công thương đã ban hành Kế hoạch số 59 ngày 8/7/2020 tập trung vào một số nhiệm vụ chính bao gồm:

Đẩy mạnh công tác CCHC tại cơ quan, góp phần xây dựng chính quyền điện tử giảm tối đa thời gian, chi phí của người dân và DN khi đến giải quyết TTHC; phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn DN các thủ tục hồ sơ pháp lý thuê mặt bằng sản xuất, cụm công nghiệp; hỗ trợ công nghệ, máy móc thiết bị tiên tiến thực hiện chương trình khuyến công.

Rà soát các quy hoạch của ngành, quy định, cơ chế, chính sách, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của Trung ương và của tỉnh để cập nhật, bổ sung điều chỉnh cho phù hợp với quy định mới.

Tham mưu xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, hợp tác quốc tế, chương trình phát triển năng lượng và tiết kiệm điện, mở rộng thị trường, đề xuất các giải pháp kích thích, mở rộng xuất khẩu hàng hóa.

Tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động kinh doanh trái phép, buôn bán và gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh.

Triển khai thực hiện Kế hoạch thương mại điện tử giai đoạn 2017-2020, năm 2020, Sở Công thương đã hỗ trợ xây dựng 10 website cho 10 DN trên địa bàn tỉnh.

Với những chính sách trợ lực kịp thời, sự chủ động vượt khó của các DN, từ tháng 8/2020, ngành sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, vận tải hành khách và hàng hóa, tình hình xuất - nhập khẩu hàng hóa có sự phục hồi tích cực, góp phần tạo nên bức tranh KT - XH của tỉnh năm 2020, ghi nhận những kết quả tích cực, tạo sức hút và niềm tin đối với các nhà đầu tư vào địa phương.

Lưu Nhung

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: