Kinh Tế

Thoát nghèo từ trồng cây dược liệu

Thứ Tư, 05/12/2018

Anh Kiều Văn Tiến ở thôn Đồng Lính, xã Đại Đình (Tam Đảo) được mọi người biết đến bởi đức tính cần cù, chịu khó, không những vậy, anh luôn học hỏi, tìm tòi để tìm một hướng đi mới cho mình. Với mô hình trồng cây dược liệu, anh đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Sinh ra trong một gia đình đông con nên cuộc sống của anh luôn vất vả, từ khi còn đi học anh đã làm thêm nhiều nghề để phụ giúp gia đình. Sau khi xây dựng gia đình, anh vẫn bám đất, bám làng để kiếm sống. Sẵn diện tích đất đồi của gia đình, anh trồng các loại cây cây ăn quả nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Một lần đến chơi nhà người quen, được nghe kể về những giá trị của cây dược liệu cổ truyền, anh quyết định chọn mô hình trồng cây dược liệu để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2012, anh đã phát triển và trồng thử nghiệm với diện tích hơn 1 sào cây giống. Vừa trồng anh vừa đi học tập thực tế ở một số mô hình dược liệu trên địa bàn tỉnh. Chia sẻ về những khó khăn thời gian đầu triển khai mô hình, anh Tiến cho biết: Cây dược liệu ở Việt Nam có rất nhiều loại giống nhau, nhưng lại mang những tên gọi riêng, chính vì vậy mà anh phải mất nhiều tháng đến nhà các thầy thuốc Nam có tiếng học hỏi.

Từ những kinh nghiệm, kiến thức tích lũy trong quá trình chăm sóc cây giống, anh mua thêm diện tích đất đồi, mở rộng quy mô vườn cây dược liệu. Sau 8 năm trồng cây dược liệu, anh Tiến gây dựng cho mình một vườn cây dược liệu khá quy mô và bài bản. Trên diện tích gần 2ha đất đồi, vườn dược liệu của anh có trên 50 loại cây dược liệu. Không những vậy, anh còn nghiên cứu và trồng thành công nhiều loại cây dược liệu quý như giảo cổ lam, ba kích tím, trà hoa vàng, sâm, cà gai leo…

Hơn 2.000m2 đất anh Tiến sử dụng để làm nhà lưới ươm giống, diện tích còn lại anh trồng cây dược liệu. Hiện tại, với hơn 1 mẫu cây ba kích tím, gia đình anh có thêm một nguồn thu nhập khá từ củ ba kích. Mỗi năm, gia đình anh cung cấp ra thị trường hơn 30 vạn cây giống, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 200 – 300 triệu đồng.

Nhằm phát triển mô hình trồng cây dược liệu trong thời gian tới, anh Tiến chủ động liên kết với các công ty dược để bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các hộ gia đình trồng cây dược liệu. Tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về cây giống, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu cho bà con quanh xã.

Đồng chí Trần Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Đại Đình chia sẻ: Việc phát triển các loại cây dược liệu là một hướng đi hiệu quả giúp nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo tại địa phương. Mô hình cây dược liệu của gia đình anh Kiều Văn Tiến là một trong những mô hình làm kinh tế giỏi của địa phương và sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

Kim LyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: