Kinh Tế

Thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển

Thứ Tư, 05/12/2018

Nghị định 55/2015/NĐ – CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (NNNT) sửa đổi, phù hợp với xu hướng đổi mới trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thúc đẩy kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển.

Nhờ vốn vay phát triển sản xuất từ Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Sông Lô, gia đình anh Dương Trung Dũng, thôn Phú Cường, xã Tứ Yên nuôi gà đồi, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đến hết tháng 9/2018, tổng dư nợ của chương trình cho vay phát triển NNNT theo Nghị định 55 trên địa bàn tỉnh đạt hơn 16.200 tỷ đồng. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của chương trình vượt mức 20%. Việc điều chỉnh, bổ sung một số chính sách về thủ tục, hạn mức, đối tượng vay vốn... trong quá trình triển khai nghị định giúp các đơn vị sản xuất thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế NNNT, góp phần cải thiện đời sống của người dân, nâng vị thế các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo nghị định 55 sửa đổi, tổ chức đầu mối liên kết sản xuất nông nghiệp với nông dân được các tổ chức tín dụng (TCTD) cho vay không có tài sản đảm bảo với mức vay tối đa 80% tổng giá trị dự án; được xem xét cơ cấu lại nợ, cho vay mới, khoanh nợ, xóa nợ trong trường hợp rủi ro phát sinh do một số nguyên nhân khách quan. Đối tượng vay vốn được mở rộng đến các cá nhân, hộ gia đình ngoài địa bàn nông thôn, tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. So với quy định cũ, mức cho vay không cần tài sản đảm bảo đối với các cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đã tăng lên gấp 2 lần.

Bên cạnh đó, các cá nhân, hộ gia đình vay vốn sẽ được miễn lệ phí chứng thực hợp đồng thế chấp tài sản, lệ phí đăng ký giao dịch bảo đảm. Sự thay đổi này góp phần tích cực giúp người dân có thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; các đơn vị sản xuất yên tâm với vai trò đầu mối liên kết với nông dân tạo ra sản phẩm tốt nhất, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Để khuyến khích các TCTD tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực NNNT, theo Nghị định 55 sửa đổi, NHNN có chính sách hỗ trợ các TCTD mở rộng tín dụng đối với lĩnh vực NNNT như: Ưu tiên tái cấp vốn, giảm dự trữ bắt buộc đối với TCTD có tỷ lệ đầu tư NNNT từ 40% trở lên. Theo thống kê, các khoản vay đầu tư phát triển NNNT trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; phát triển ngành nghề nông thôn. Đối tượng vay chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cá nhân, hộ gia đình tham gia sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, nhiều TCTD trên địa bàn ngày càng đa dạng hóa các loại hình tín dụng trong lĩnh vực NNNT với nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Với hệ thống mạng lưới trải khắp các địa phương trong tỉnh, Ngân hàng No&PTNT (Agribank) Vĩnh Phúc hiện là TCTD có tổng dư nợ chương trình cho vay phát triển NNNT theo nghị định 55 dẫn đầu toàn tỉnh, đạt hơn 8.000 tỷ đồng. Tận dụng nguồn lực hỗ trợ này, Agribank Vĩnh Phúc chỉ đạo đội ngũ cán bộ trong toàn hệ thống thường xuyên cập nhật thông tin, phổ biến những điểm mới của nghị định đến đông đảo tầng lớp nhân dân; chỉ đạo các chi nhánh Agribank trực thuộc phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục, đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển NNNT cho người dân với lãi suất thấp; mở rộng mạng lưới tổ chức tín dụng bằng việc ký thỏa thuận liên ngành số 581/TTLT-HND-AGRIBANK với Hội Nông dân tỉnh về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp thông qua các tổ tiết kiệm vay vốn.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả nghị định 55 của Chính phủ trong thời gian tới, NHNN tỉnh chỉ đạo các TCTD tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội mở rộng hơn nữa mạng lưới cho vay phát triển NNNT; mở thêm nhiều lớp đào tạo kiến thức về NNNT cho đội ngũ cán bộ tín dụng; yêu cầu cán bộ tín dụng thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động tiếp cận cho vay đúng đối tượng, tư vấn giúp khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích. Ngoài ra, NHNN đề nghị UBND tỉnh quy hoạch thêm nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch tập trung, phù hợp với đặc điểm, tiềm năng của từng vùng để người dân sử dụng vốn đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất đạt hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vốn cho TCTD.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: