Kinh Tế

Nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Thứ Tư, 05/12/2018

Với việc quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động, các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển, thắp lên ngọn lửa nhiệt tình, say mê công việc trong mỗi cán bộ, công nhân viên, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Tại Công ty TNHH Exedy Việt Nam, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên), căn tin được xây dựng ngay trong khu vực xưởng sản xuất, đáp ứng nhu cầu giải trí của người lao động sau giờ làm việc.

Tạo việc làm cho 310 lao động với thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng, thời gian qua, cùng với thực hiện đầy đủ các quyền lợi của người lao động, Công ty TNHH Exedy Việt Nam, Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) còn thực hiện tốt các chế độ như: Thưởng năng suất, tiết kiệm vật tư, làm việc chuyên cần; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho người lao động vào các dịp lễ, Tết...

Đáng chú ý, trong khuôn viên nhà xưởng, nhà điều hành, với tổng diện tích hơn 7.000 m2, công ty đã xây dựng căn tin, phục vụ kịp thời nhu cầu đọc sách báo, giải trí của cán bộ, người lao động; xây dựng 7 phòng nghỉ giữa ca với sức chứa từ 20 - 30 người được trang bị đầy đủ thiết bị như: Loa đài, máy tính kết nối internet, tivi… giúp công nhân, người lao động có nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Với tần suất phục vụ hơn 300 suất ăn/ngày, nhà ăn của công ty luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên. Để tránh sự nhàm chán, nhà bếp lên thực đơn theo tuần và thực hiện quay vòng. Hàng năm, đầu bếp của công ty được học các món ăn mới với giáo viên dạy nấu ăn nhiều kinh nghiệm, đảm bảo cung cấp cho người lao động những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Anh Nguyễn Văn Hùng, công nhân Công ty TNHH Exedy Việt Nam cho biết: "Tôi thấy môi trường làm việc tại đây rất tốt, Ban Giám đốc công ty rất sát sao, quan tâm đến nhân viên, không chỉ bằng việc tăng lương, thưởng theo quy định của Nhà nước, mà còn chăm lo đến đời sống tinh thần của người lao động. Đơn cử như việc cho xây dựng căn tin ngay trong khu vực xưởng sản xuất, sau những giờ lao động căng thẳng, chúng tôi có thể nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách báo...".

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Bảo Sơn, Khu công nghiệp Bá Thiện (Bình Xuyên) xác định, muốn tồn tại và phát triển, phải quan tâm chăm lo quyền lợi cho người lao động, giúp họ ổn định về tư tưởng và đời sống. Ban Giám đốc công ty thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại định kỳ với người lao động, lắng nghe ý kiến, đề xuất của người lao động, giải quyết những khúc mắc, khó khăn trong công tác sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động yên tâm làm việc.

Doanh nghiệp còn chăm lo toàn diện về sức khỏe và điều kiện làm việc cho người lao động bằng việc lắp đặt các thiết bị cải tạo môi trường làm việc như: Lắp trần chống nóng, chống bụi, quạt hút công nghiệp... Ở các khâu sản xuất trong xưởng, đặc biệt là các khâu cần sự tỉ mỉ, các bóng đèn điện được thay mới nhằm cung cấp ánh sáng tốt nhất, tránh khúc xạ mắt cho người lao động.

Hàng năm, công ty cử một số công nhân tiêu biểu, xuất sắc tham dự các khóa học tiếng Anh và tiếng Nhật để phục vụ công việc hàng ngày và công tác học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Ngoài việc thực hiện các chế độ do Nhà nước quy định, doanh nghiệp còn có nhiều hình thức khác để tăng thu nhập cho người lao động như: Thưởng tăng năng suất cho người lao động; thưởng lễ, Tết; thưởng cho sáng kiến cải tiến kỹ thuật, kinh nghiệm…

Công tác chăm sóc sức khỏe của người lao động được công ty duy trì thường xuyên qua việc khám sức khỏe định kỳ và phát thuốc miễn phí. Hàng năm, công ty tổ chức các lớp học về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), khen thưởng kịp thời những công nhân có tay nghề giỏi, thành tích lao động xuất sắc, góp phần tích cực vào việc ổn định sản xuất, kinh doanh, đưa doanh nghiệp phát triển toàn diện, bền vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho người lao động thì vẫn còn một số công ty vi phạm pháp luật lao động, cố tình không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Tình trạng vi phạm ATVSLĐ, an toàn cháy, nổ vẫn còn xảy ra tại một số công ty...

Để việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động được tốt hơn, thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng cần khuyến khích, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các doanh nghiệp làm tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp; có biện pháp, chế tài xử phạt kịp thời các doanh nghiệp vi phạm, trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm, vi phạm quyền lợi của người lao động.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: