Kinh Tế

Làng nghề khôi phục sản xuất

Thứ Hai, 30/11/2020

Sau những tháng ngày ảm đảm thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát, cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, các làng nghề lại tất bật vào vụ. Không khí nhộn nhịp, nét mặt phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt người dân làng nghề...

Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thời điểm này, không khí sản xuất tại làng nghề Lý Nhân đã nhộn nhịp trở lại. Ảnh: Trà Hương

Mới tờ mờ sáng, lò rèn trong xưởng của gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Trọng, thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường đã đỏ lửa. Tiếng đe, búa rộn ràng.

Theo chia sẻ của công nhân trong xưởng, lâu lắm mới lại thấy ông Trọng trực tiếp sản xuất cùng anh em, bởi ở tuổi đã gần 70, mọi công việc trong xưởng từ lâu được ông bàn giao cho người thân trong gia đình quản lý.

Thi thoảng, ông tự tay rèn một vài con dao, chiếc liềm cho đỡ nhớ nghề, chứ không làm số lượng lớn như trước.

Gần đây, do đơn hàng về nhiều, công nhân sản xuất không xuể, ông Trọng lại trực tiếp ra xưởng chỉ đạo, tham gia sản xuất.

Được biết, gia đình ông Trọng hiện quản lý 3 xưởng rèn tại xã Lý Nhân, tạo việc làm cho 9 lao động, thu nhập trung bình 12 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về quãng thời gian khó khăn, ông Trọng cho biết: “Do ảnh hưởng Covid – 19, mấy tháng đầu năm nay, 3 xưởng rèn nhà tôi chỉ hoạt động một nửa công suất, hàng chất đầy kho mà không tiêu thụ được.

Giai đoạn giữa năm, nhờ tỉnh làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, các đơn hàng mới bắt đầu rậm rịch trở lại, song thị trường tiêu thụ vẫn rất chậm.

Bắt đầu từ giữa tháng 10 đến nay, số lượng đơn hàng mới tăng lên đáng kể, hàng tích trong kho từ đầu năm được xuất hết.

Hiện nay, 3 xưởng rèn của gia đình đang hoạt động hết công suất để đáp ứng đơn hàng mới.

Năm 2019, doanh thu 3 xưởng rèn đạt hơn 1 tỳ đồng, năm 2020, với tốc độ sản xuất như hiện tại, nếu từ nay đến cuối năm thuận lợi, không bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh, 3 xưởng rèn vẫn có thể thu về khoảng 900 triệu đồng”.

Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, Chủ tịch UBND xã Lý Nhân: Xã hiện có 3 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận gồm: Làng rèn truyền thống Bàn Mạch, Làng mộc truyền thống Văn Giang và Làng mộc truyền thống Văn Hà.

3 làng nghề hiện đang tạo việc làm cho khoảng 2.200 lao động địa phương với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Nửa đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản lượng sản xuất làng nghề trên địa bàn giảm hơn 40%.

Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, các đơn hàng cũng tăng đột biến, trong 2 tháng trở lại đây, nhiều hộ làng nghề, xưởng sản xuất làm việc gần như không có ngày nghỉ trong tuần để bù lại những tháng thua lỗ đầu năm.

Tại thị trấn Yên Lạc, Huyện Yên Lạc nơi có 4 làng nghề mộc truyền thống được tỉnh công nhận, tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động trong và ngoài địa phương có thu nhập ổn định.

Theo thống kê, từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, toàn thị trấn có khoảng 2.000 lao động mất việc làm tạm thời, thu nhập của người dân giảm 60%, nhiều hộ làm mộc gần như không có thu nhập.

Giai đoạn giữa năm, dịch bệnh tạm thời được kiểm soát, các hộ làng nghề bắt đầu quay lại sản xuất trên tinh thần vừa làm vừa nghe ngóng thị trường, không dám làm hết công suất vì chưa có thị trường tiêu thụ.

Đến thăm xưởng sản xuất của anh Nguyễn Văn Long, ở thôn Đoài, một trong những cơ sở chuyên về làm giường, tủ ở thị trấn Yên Lạc.

Những ngày này, các máy cắt, máy xẻ trong xưởng được huy động hết công suất; gỗ nguyên liệu, các sản phẩm qua cắt, đục bày chật kín lối đi.

Với thâm niên hơn 10 năm mở xưởng, anh Long cho biết: “Chưa năm nào làng nghề gặp khó như năm nay, trong mấy tháng dịch Covid – 19 bùng phát, đến một đơn hàng cũng không có, máy móc cũng phủ bụi hết cả.

Cũng may cuối năm, dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu sử dụng đồ mộc của người dân tăng cao.

Trong 2 tháng trở lại đây, trung bình mỗi tháng, xưởng làm khoảng 400 - 450 sản phẩm giường các loại.

Ngoài 4 lao động thường xuyên ở xưởng, tôi thuê thêm 8 lao động mùa vụ làm tại nhà, song, để đảm bảo thời gian giao hàng, lao động trong xưởng đều phải làm thêm 3 tiếng/ngày so với trước, đồng thời, phải nhập thêm hàng từ các xưởng khác.

Mặc dù bận rộn, song để bù lại giai đoạn đầu năm nên mọi người phải cùng nhau nỗ lực. Với tốc độ sản xuất hiện tại, doanh thu 3 tháng cuối năm của xưởng dự kiến đạt trung bình gần 1 tỷ đồng/tháng”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 77 làng nghề, trong đó có 27 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động.

Nửa đầu năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, Vĩnh Phúc lại là tỉnh đầu tiên có ca lây nhiễm, mọi hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, các làng nghề cũng không ngoại lệ.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều làng nghề đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại, một số làng nghề “chạy nước rút” cho giai đoạn cuối năm để bù lỗ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đầu ra đã có, tuy nhiên, để sớm phục hồi sản xuất, nhiều hộ làng nghề mong muốn tỉnh có cơ chế đặc thù hỗ trợ làng nghề sản xuất tạm thời, tạo điều kiện về vốn để tái đầu tư sản xuất.

Hoàng Sơn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: