Kinh Tế

Ngăn chặn tình trạng xâm hại các hồ, đập thủy lợi

Thứ Hai, 03/12/2018

Thời gian qua, mặc dù công tác quản lý, bảo vệ các hồ đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, ở một số nơi, tình trạng xâm hại các hồ đập thủy lợi vẫn còn diễn ra, thậm chí có chiều hướng phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân và nguy cơ mất an toàn.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn kiểm tra vi phạm hành lang công trình hồ đập thủy lợi. Ảnh: Nguyễn Lượng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 440 hồ đập lớn nhỏ, do 4 Công ty TNHH một thành viên thủy lợi là: Liễn Sơn, Tam Đảo, Lập Thạch và Phúc Yên quản lý. Trong đó có 11 hồ lớn có dung tích trên 1 triệu m3, chiều cao đập trên 15m, 1 đập dâng có quy mô lớn còn lại chủ yếu là các hồ đập nhỏ nằm rải rác trên địa bàn các huyện.

Ông Phạm Văn Long, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi cho biết: Qua rà soát, đánh giá hiện trạng các hồ đập trên địa bàn tỉnh, vẫn còn hiện tượng xâm hại các hồ đập thủy lợi như: Đổ đất lấn chiếm ven hồ đập; trồng cây, xây dựng lều quán, các công trình trong khu vực bảo vệ hồ đập, hoặc trên mái đập, thân đập. Những vi phạm này phần lớn diễn ra ở các hồ đập nhỏ, điển hình như các hồ: Thanh Cao, Trại Trâu, Đồng Câu…

Đối với một số hồ đập lớn, như: Đại Lải, Bản Long, Làng Hà, Vân Trục… vi phạm chính là hoạt động đổ đất lấn chiếm lòng hồ tại một số dự án phát triển du lịch đã được tỉnh quy hoạch, cấp phép nhưng chưa được cắm mốc. Hành vi vi phạm gây nguy cơ mất an toàn hồ đập, dễ dẫn đến các hiện tượng thấm, mối… làm hỏng bờ kè, thân đập; thu hẹp một phần dung tích thoát lũ và trữ nước; giảm chất lượng nước phục vụ sản xuất và dân sinh…

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do các hồ đập trước đây phần lớn do các xã, hợp tác xã quản lý, tuy nhiên việc quản lý thiếu chặt chẽ, người được giao quản lý hầu hết không được đào tạo về chuyên môn; không cương quyết và báo cáo kịp thời lên các cơ quan chức năng khi phát hiện vi phạm… Vì vậy, sau khi bàn giao các hồ đập cho các công ty thủy lợi những vi phạm này vẫn tồn tại cố hữu và rất khó giải quyết. Một số nơi, chính quyền địa phương thờ ơ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để các sai phạm diễn ra trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, việc cắm mốc chỉ giới bảo vệ đập và lòng hồ vẫn chưa được thực hiện, do đó, rất khó xác định các vi phạm cụ thể để tiến hành xử lý theo quy định… Mặc dù nguy cơ mất an toàn, dẫn đến tràn, vỡ hồ, đập trong mùa mưa lũ chủ yếu nằm ở các hồ, đập nhỏ có dung tích dưới 1 triệu m3 và được xác định do các hồ, đập này đều được xây dựng từ khá lâu, nằm ở vùng cao, có độ dốc lớn, tập trung dòng chảy nhanh nên khả năng trữ nước nhỏ tiềm ẩn nguy cơ vỡ đập rất cao khi có mưa, lũ lớn; tuy nhiên không loại trừ khả năng những vi phạm do con người gây ra cũng góp phần khiến cho 55 hồ đập trên địa bàn toàn tỉnh đang bị rỉ nước, thấm qua thân đập, có nguy cơ vỡ khi mưa lũ lớn xảy ra.

Để ngăn chặn các vi phạm mới phát sinh và xử lý dứt điểm các vi phạm cũ, thời gian tới, Chi cục Thủy lợi phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư và toàn xã hội về vai trò của công tác đảm bảo an toàn hồ đập với đời sống và sản xuất. Tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định về vùng bảo vệ an toàn các hồ đập, công trình thủy lợi; xác định chỉ giới cụ thể, hoàn thành việc cắm mốc và quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong đảm bảo an toàn cho các công trình. Rà soát, thống kê, phân loại các vi phạm, trình cấp có thẩm quyền xem xét xử lý.

Tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bảo vệ hồ đập do đơn vị quản lý trình UBND phê duyệt, làm căn cứ để triển khai công tác quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng các hồ đập. Huy động sự vào cuộc tích cực của người dân, các tổ chức chính trị xã hội, nhất là chính quyền địa phương trong việc phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời các vi phạm khi mới phát sinh hoặc có biểu hiện phát sinh.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: