Kinh Tế

Góp phần giải bài toán chuyển dịch cơ cấu lao động

Thứ Năm, 26/11/2020

Nhờ đẩy mạnh thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH-HĐH), thời gian qua, cùng với những bước phát triển quan trọng về KT- XH, cơ cấu lao động của tỉnh cũng được chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng lao động nông nghiệp, tăng dần tỷ lệ lao động các nhóm ngành công nghiệp-dịch vụ. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm bền vững, cải thiện điều kiện sống của người lao động, thúc đẩy KT-XH phát triển theo hướng hiện đại.

Phát triển công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ trọng lao động nông nghiệp, tăng dần tỷ lệ lao động các nhóm ngành công nghiệp- dịch vụ. Ảnh: Nguyễn Lượng

Từng là xã nghèo, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, lao động địa phương phải bươn trải khắp nơi để mưu sinh..., nhưng giờ đây, công nghiệp phát triển đã mang lại cho xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên sức sống mới với những bước phát triển đầy ấn tượng.

Phát huy lợi thế có 3 KCN gồm: Bá Thiện, Bá Thiện II, Thăng Long Vĩnh Phúc nằm trên địa bàn với khoảng 85 doanh nghiệp đang SXKD; hàng loạt con đường lớn vào các KCN như TL310, Tôn Đức Thắng kéo dài, Nguyễn Tất Thành… chạy qua, xã khuyến khích nhân dân đầu tư xây dựng nhà trọ, quán ăn, mở rộng các điểm dịch vụ hàng hóa tiêu dùng phục vụ nhu cầu công nhân lao động để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 350 hộ kinh doanh cá thể, tăng 230 hộ so với năm 2015, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 300 lao động; 2.150 phòng trọ cho thuê với tổng giá trị thu nhập khoảng 15 tỷ đồng/năm.

Trên cơ sở cập nhật thông tin về nhu cầu lao động trong các KCN, ngoài tổ chức các lớp đào tạo nghề cho người dân, xã còn tích cực giới thiệu lao động địa phương vào làm việc tại các doanh nghiệp.

Nhờ đó, nguồn lực lao động trong độ tuổi chủ yếu làm việc tại các KCN trên địa bàn xã. Qua thống kê, số lao động trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên là 3.150/3.300 người, đạt 95,4%.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Dương cho biết: “Trước năm 2010, 80% dân số địa phương trong độ tuổi lao động làm nông nghiệp, đời sống vật chất còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, công nghiệp phát triển, kéo theo chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ trọng lao động nông nghiệp, tăng dần tỷ lệ lao động các nhóm ngành công nghiệp-dịch vụ.

Hiện, tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm dưới 10%. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 42,1 triệu đồng/người/năm”.

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, Bình Xuyên hiện có 7 KCN và 2 CCN với gần 1.400 doanh nghiệp đang SXKD. Công nghiệp phát triển, thúc đẩy kinh tế của huyện những năm qua luôn tăng trưởng cao và ổn định.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Từ đó, góp phần đa dạng ngành nghề, giải quyết việc làm, đóng góp vào phát triển KT- XH của huyện.

Giai đoạn 2015-2020, huyện đã giải quyết việc làm cho trên 12.500 lao động mới với tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 82%.

Để giải bài toán chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ trọng lao động nông nghiệp, tăng dần tỷ lệ lao động các nhóm ngành công nghiệp- dịch vụ, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm thu hút đầu tư, mở rộng diện tích các khu, cụm công nghiệp, nhằm đưa lực lượng lao động khu vực nông nghiệp sang làm việc tại các khu vực kinh tế công nghiệp, dịch vụ.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 9 KCN đã được thành lập, cấp giấy chứng nhận đầu tư phát triển hạ tầng, với tổng diện tích 1.838,75 ha.

Một số KCN đang hoạt động như: Khai Quang, Bình Xuyên, Bình Xuyên II, Bá Thiện, Bá Thiện II, Thăng Long Vĩnh Phúc có hạ tầng cơ bản hoàn thiện, hoạt động thu hút đầu tư ổn định với tỷ lệ lấp đầy cao.

Tính đến hết tháng 9/2020, có 316 dự án trong các KCN đang hoạt động SXKD. Trong đó, có 272 dự án FDI, thu hút và tạo việc làm cho hơn 89 nghìn lao động; 44 dự án DDI, tạo việc làm cho hơn 3.800 lao động.

Thực hiện chức năng quản lý lao động trong các KCN, BQL Các KCN tỉnh luôn tích cực phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về lao động nhằm giảm thiểu các tình trạng đình công, lãn công không đúng quy định; rà soát, đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chính sách pháp luật về lao động nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động.

Với vai trò là cầu nối của doanh nghiệp với các địa phương, các cơ sở dạy nghề trong tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh còn chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến về cung cầu lao động và tình hình tuyển dụng để giúp các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Cùng với đó, tỉnh cũng ban hành và thực hiện nhiều chính sách về hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ. Sàn giao dịch việc làm của tỉnh đã góp phần cung cấp nhiều thông tin cần thiết về thị trường lao động và mở ra cho người lao động thêm nhiều cơ hội việc làm.

Giai đoạn 2016-2019, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho khoảng gần 100 nghìn lao động; trung bình mỗi năm giải quyết việc làm cho khoảng 24.000 lượt người.

Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: