Kinh Tế

Khó khăn trong thu gom, xử lý rác thải ở Phú Xuân

Thứ Năm, 26/11/2020

Dân cư đông đúc, kinh tế phát triển khiến lượng rác thải phát sinh trên địa bàn xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên ngày càng lớn. Để giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân, những năm qua, xã đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Tuy nhiên, trên thực tế, địa phương vẫn đang phải đối mặt với không ít khó khăn liên quan đến vấn đề này.

Bãi tập kết rác thải tạm của xã Phú Xuân quá tải và đang gây ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: Phương Loan

Với hơn 1.800 hộ, gần 8.000 nhân khẩu, trung bình mỗi ngày, các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn xã Phú Xuân thải ra môi trường từ 8 - 9 tấn rác thải sinh hoạt các loại.

Để giữ gìn vệ sinh môi trường, hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Phú Xuân đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải như:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình SXKD trên địa bàn; yêu cầu các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xây dựng các tuyến đường tự quản; phát động các đợt tổng vệ sinh môi trường vào chủ nhật của tuần thứ 3 hàng tháng và các ngày lễ, Tết hàng năm.

Đặc biệt, từ năm 2010, xã thành lập 11 tổ vệ sinh môi trường, với đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện, bảo hộ lao động.

Hằng ngày, các tổ vệ sinh môi trường thực hiện thu gom rác thải trên địa bàn và vận chuyển về bãi rác tạm ở khu vực Quai Xanh nằm giữa thôn Lý Hải và thôn Kim Thái để xử lý.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển KT - XH, những năm gần đây, gánh nặng về xử lý rác thải trên địa bàn xã Phú Xuân cũng ngày một lớn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết: Tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý, song, địa phương vẫn đang phải đối diện với không ít vấn đề liên quan đến rác thải, nhất là việc quy hoạch bãi tập kết, xử lý rác thải tập trung.

Được biết, từ năm 2009, xã Phú Xuân quy hoạch được 1 bãi tập kết rác thải tạm ở giữa thôn Lý Hải và thôn Kim Thái, với diện tích gần 2.000 m2.

Tuy nhiên, do lượng rác thải phát sinh ngày càng lớn; trong khi, phương pháp xử lý chủ yếu là chôn lấp và đốt thủ công nên bãi rác này đã quá tải và đang ô nhiễm trầm trọng.

Mục sở thị tại bãi tập kết rác thải tạm của xã Phú Xuân chúng tôi nhận thấy, rác thải tại đây được chất cao gần 4 m, mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Điều đáng nói là bãi rác này nằm sát bên bờ sông Cà Lồ, cách khu đất giãn dân thôn Lý Hải chưa đầy 100m, điều kiện chôn lấp không đảm bảo, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và không khí khiến nhiều người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Đình Khiêm, xóm Bãi, thôn Lý Hải cho biết: "Nhà tôi cách bãi tập kết rác này khoảng 90m. Vào mùa nắng, mùi hôi cùng ruồi nhặng bay thẳng vào nhà khiến gia đình luôn phải đóng kín cửa.

Không chỉ vậy, nguồn nước từ giếng khoan của gia đình cũng bị ô nhiễm, có mùi tanh và nổi váng vàng.

Hiện, gia đình đã đầu tư hệ thống lọc bằng bể cát mà vẫn chưa thấy yên tâm. Vì thế, chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương sớm di chuyển bãi rác này để đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh".

Ông Nguyễn Văn Nhật, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Lý Hải cho biết: Ban đầu, khu vực này chỉ dùng làm bãi đổ rác thải tạm thời. Thế nhưng, sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, rác thải tập kết tại đây ngày càng nhiều, bãi rác phình to, chất cao như “núi”.

Tại khu vực này, mùi hôi bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bu kín. Đáng lo ngại hơn là bãi rác này lại nằm sát mép sông Cà Lồ, toàn bộ nước rỉ rác chảy xuống gây ô nhiễm nguồn nước của dòng sông, cũng như mạch nước ngầm xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của gần 60 hộ dân thôn Lý Hải. Người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương về việc di dời bãi rác, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Để khắc phục tình trạng trên, từ năm 2017, chính quyền xã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục tạm thời như: Thuê công ty môi trường về vận chuyển một phần đi xử lý; san ủi lên cao để khống chế phạm vi bãi rác; tăng cường phun hóa chất, xử lý côn trùng diệt ruồi muỗi…

Đồng thời, xây dựng phương án đầu tư lò đốt rác thải tập trung tại thôn Kim Xá và Lý Hải, với công suất xử lý 9,5 tấn rác/ngày.

Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai, người dân thôn Lý Hải và thôn Kim Xá không đồng tình. Bởi, lò đốt rác này được đặt tại vị trí gần dòng sông, nằm sát khu dân cư. Vì thế, xã buộc phải xây dựng phương án chuyển địa điểm sang khu đồng Hương Sen, thôn Can Bi.

Tuy nhiên, phương án này cũng đang gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Hiện, vẫn còn 2 hộ chưa nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngoài vấn đề về quy hoạch và xây dựng lò đốt rác thải tập trung, ý thức của người dân còn nhiều hạn chế, nhân lực thu gom, vận chuyển ít, kinh phí dành cho công tác bảo vệ môi trường thấp… cũng là những khó khăn mà xã Phú Xuân đang gặp phải trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: