Kinh Tế

Triển vọng từ mô hình dịch vụ lưu trú homestay ở thị trấn Tam Đảo

Thứ Sáu, 30/11/2018

Nắm bắt được xu thế của thị trường du lịch, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn Tam Đảo đã xây mới hoặc cải tạo diện tích nhà ở của mình để kinh doanh dịch vụ lưu trú tại nhà dân (homestay). Loại hình dịch vụ lưu trú nàykhông chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, xã hội cho cộng đồng dân cư mà còn bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái ở địa phương. Đây được coi là một trong những hướng đi mới của du lịch Tam Đảo, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Dịch vụ lưu trú homestay đang thu hút du khách đến nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại thị trấn Tam Đảo (ảnh chụp tại homestay Sake Villa)

Homestay là mô hình kinh doanh mới nở rộ trên địa bàn thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo) khoảng 1 năm gần đây và ngày càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo thống kê, hiện toàn thị trấn có khoảng 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay và hơn 10 cơ sở đang tiến hành xây dựng mới, tập trung chủ yếu ở tổ dân phố 2.

Trước đây, thị trấn Tam Đảo chỉ được biết đến với dịch vụ lưu trú khách sạn, nhà nghỉ tại khu trung tâm. Tuy nhiên, vào những ngày cao điểm như cuối tuần, nghỉ lễ, Tết các cơ sở kinh doanh trên đều quá tải, cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu du lịch trải nghiệm và khám phá cho các gia đình, nhóm người đi với số lượng lớn. Nhận thấy ở thị trấn Tam Đảo có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay.

Anh Nguyễn Thế Cường chủ mô hình homestay Sake Villa được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm chia sẻ: “Là người có sở thích du lịch, tôi đã đến một số địa điểm du lịch trên cả nước và khá ấn tượng với dịch vụ lưu trú homestay. Thị trấn Tam Đảo có nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ này, năm 2017 tôi quyết định đầu tư gần 4 tỷ đồng xây dựng một biệt thự nghỉ dưỡng 3 tầng, mỗi tầng có diện tích gần 300m2, với đầy đủ hệ thống sân, vườn, bếp nấu phục vụ nhu cầu của du khách.

Anh Cường nhấn mạnh, khách hàng của dịch vụ homestay chủ yếu là nhân viên văn phòng, hộ gia đình, căn hộ phải đầy đủ tiện nghi, hướng đến không gian thiên nhiên, tự trải nghiệm, tự phục vụ. Do vậy, quá trình thiết kế, anh Cường đã hết sức chú trọng những yếu tố không gian ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên. Hiện tại, homestay của anh Cường có giá cho thuê khoảng 6 triệu đồng/ngày và có thể thuê riêng lẻ mỗi tầng, tối đa không quá 10 người/tầng; giá cả thay đổi vào những ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ. Ngoài dịch vụ lưu trú, homestay của anh Cường cũng phục vụ du khách ăn uống, với dịch vụ nướng BBQ, lẩu ngoài trời tại mỗi tầng. Đây là điều hấp dẫn du khách nhất khi trải nghiệm hình thức lưu trú này.

Theo anh Cường: Dịch vụ kinh doanh lưu trú homestay đang được đánh giá như “con gà biết đẻ trứng vàng”. Bởi đây là hình thức kinh doanh không tốn nhiều kinh phí đầu tư, nhân công phục vụ và cho thu nhập cao. Trừ chi phí, vào những tháng cao điểm mùa du lịch, homestay của gia đình anh cho thu lãi gần 100 triệu đồng, những tháng mùa đông cho thu lãi khoảng 60 triệu đồng.

Bên cạnh những căn biệt thự được xây dựng mới, hiện nhiều hộ dân tại thị trấn đã cải tạo, nâng cấp nhà ở thành những khu lưu trú homestay, với giá cả bình dân hơn, hướng đến đối tượng người có thu nhập trung bình.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết: “Tam Đảo là địa điểm du lịch khá gần thủ đô. Vào những ngày cuối tuần, gia đình tôi và một số gia đình bạn bè thường đến đây nghỉ dưỡng, trải nghiệm. Vì đi theo nhóm nên tôi không thích hình thức lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ vì không gắn kết được các thành viên.

Năm nay, tại Tam Đảo đã có dịch vụ lưu trú homestay, tôi rất hứng thú với dịch vụ này và đặt một căn biệt thự để nghỉ dưỡng trong 2 ngày cuối tuần. Tại homestay, gia đình chúng tôi cùng nhau sinh hoạt, ăn uống trong một không gian chung để chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy con cái. Ngoài ra, còn tự đi tham quan các điểm danh lam, thắng cảnh, trải nghiệm dịch vụ hái rau su su, sau đó tự chế biến. Chúng tôi rất hài lòng với dịch vụ lưu trú homesay tại đây”.

Đồng chí Trần Quang Thà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo cho biết: Mô hình dịch vụ lưu trú homestay đang mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế cho người dân thị trấn cũng như đa dạng hóa dịch vụ du lịch trên địa bàn. Đặc biệt, việc tìm kiếm khách hàng rất dễ dàng nhờ sự hỗ trợ của hàng loạt ứng dụng đặt phòng trực tuyến.

Tuy nhiên, đồng chí cũng khuyến cáo, các hộ kinh doanh cần nghiên cứu kỹ thị trường để có hướng phát triển kinh doanh phù hợp. Người đầu tư homestay không nên tập trung vào một kênh và một phân khúc khách hàng nhất định mà cần mở rộng các đối tượng để tăng thêm dịch vụ, thu nhập. Khi xây dựng cần chú trọng đồng bộ, hướng đến sự thuận lợi, có không gian thiên nhiên, gần các điểm vui chơi, ăn uống, giải trí thuận tiện cho du khách. Phát triển dịch vụ lưu trú mới, song phải đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn.

Dịch vụ lưu trú homestay đang thu hút du khách đến nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại thị trấn Tam Đảo (ảnh chụp tại homestay Sake Villa).

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: