Kinh Tế

Phát huy sức trẻ của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới ở Lập Thạch

Thứ Sáu, 30/11/2018

Để đạt được các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2019, cấp ủy, chính quyền huyện Lập Thạch đã huy động mọi nguồn lực, trong đó có sự tham gia tích cực của đội ngũ đảng viên trẻ, góp phần làm thay đổi bộ mặt NTM của huyện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Xưởng cơ khí của đảng viên Nguyễn Văn Tiến, ở thôn Thượng Đạt, xã Liên Hòa (Lập Thạch) thu nhập 170 triệu đồng/năm. Ảnh: Dương Hà

Đảng bộ huyện Lập Thạch hiện có hơn 8.000 đảng viên, trong đó, tỷ lệ đảng viên trẻ (dưới 35 tuổi) chiếm hơn 13%. Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Lập Thạch gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế, thu nhập của người dân ở mức thấp, đời sống vật chất, tinh thần còn thiếu thốn…

Cấp ủy, chính quyền huyện xác định, để thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, ngoài sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị cần đặc biệt chú trọng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên trẻ. Bởi đội ngũ đảng viên trẻ là những hạt nhân kế cận để duy trì bền vững và phát triển những thành tựu đạt được của cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng NTM.

Hiểu và nhận thức được chương trình xây dựng NTM là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, các đảng viên trẻ là những người gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, sức lan tỏa, xây dựng tình đoàn kết trong nhân dân. Từ đó, nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất để làm đường, đóng góp ngày công lao động, tiền mặt để xây dựng các công trình phúc lợi, xây dựng NTM.

Đảng viên trẻ đã mạnh dạn tìm tòi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, trực tiếp mở ra những mô hình kinh doanh mới cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều gia đình đảng viên trẻ đã vươn lên làm giàu, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Sinh năm 1988, là Bí thư Đoàn xã, một đảng viên trẻ, đồng chí Hoàng Ngọc Thanh, xã Quang Sơn luôn gương mẫu, giữ gìn đạo đức, lối sống, không ngừng phấn đấu rèn luyện và tích cực tham gia phát triển kinh tế. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với vị trí Bí thư Đoàn xã, đồng chí còn năng động phát triển kinh tế hộ với thu nhập bình quân hơn 400 triệu đồng/năm, đời sống gia đình ngày càng nâng cao.

Nhiều tấm gương phát triển kinh tế hiệu quả, sáng tạo của đảng viên trẻ trên địa bàn huyện Lập Thạch đã và đang tích cực góp phần xây dựng NTM ở các địa phương như các đồng chí: Nguyễn Tài Thu, Chi bộ thôn Vinh Hoa, xã Tử Du; Nguyễn Văn Tiến, Chi bộ thôn Thượng Đạt, xã Liên Hòa; Lê Hải Long, xã Quang Sơn…

Đồng chí Hoàng Ngọc Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Vân Trục cho biết: Các đảng viên trẻ ở xã đa số là những thanh niên tiên tiến, tích cực tham gia phát triển kinh tế cũng như các phong trào của địa phương. Với sức trẻ của mình, nhiều đảng viên là những người tiên phong trong phát triển sản xuất, đặc biệt biết vận dụng khoa học công nghệ để mở rộng thị trường nông sản, giúp gia tăng giá trị sản xuất.

Nhiều mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở địa phương cho thu nhập cao của đảng viên trẻ trở thành tấm gương cho thanh niên nhiều nơi đến tham quan và học tập. Không những vậy, các công trình xây dựng phúc lợi xã hội như nhà văn hóa, đường giao thông... đều có sự tham gia tích cực của các đảng viên trẻ đóng góp ngày công lao động.

Phát huy sức trẻ, nhiều đảng viên đã góp phần thay đổi bộ mặt NTM huyện Lập Thạch. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm. Tính đến nay, toàn huyện đã cứng hóa được 100% đường trục xã, liên xã; trên 70% đường trục thôn, liên thôn; gần 70% đường ngõ xóm và gần 70% đường trục chính nội đồng. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn ước đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,88%. Huyện có 17/18 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: