Kinh Tế

Chi hội Nhà báo Báo Vĩnh Phúc: Nơi tiếp lửa cho lòng yêu nghề

Thứ Năm, 26/11/2020

Chi hội Nhà báo Báo Vĩnh Phúc không ngừng phát triển về số lượng hội viên, đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, đóng góp quan trọng vào việc tổ chức, động viên, cổ vũ các nhà báo - hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tòa soạn và góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Mỗi hội viên của Chi hội Nhà báo Báo Vĩnh Phúc cũng góp phần vào sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, xây dựng và phát triển đội ngũ những người làm báo Vĩnh Phúc nói riêng.

Phóng viên luôn có mặt tại những điểm nóng, dù đối mặt với hiểm nguy nhưng vẫn quyết tâm để đưa đến bạn đọc những hình ảnh, bài viết chân thực nhất trong nỗ lực phòng, chống dịch nơi tuyến đầu. Trong ảnh: Phóng viên tác nghiệp tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, Bình Xuyên. Ảnh: Trà Hương

Chi hội Nhà báo Báo Vĩnh Phúc hiện có 93 hội viên, thuộc 3 cơ quan: Báo Vĩnh Phúc, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Cơ quan Hội Nhà báo tỉnh. Để góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp báo chí cách mạng và đội ngũ những người làm báo Việt Nam trong thời kỳ mới, Chi hội Nhà báo Báo Vĩnh Phúc thường xuyên tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Vĩnh Phúc tổ chức cho các nhà báo - hội viên nghiên cứu, quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chủ động tổ chức nhiều hình thức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm báo cho các hội viên, xây dựng đội ngũ những người làm báo có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng.

Chú trọng việc giáo dục, rèn luyện, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ báo chí và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo; học tập 10 quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Nhằm nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Báo Vĩnh Phúc, trên cơ sở định hướng tuyên truyền của Ban Biên tập, Chi hội Nhà báo Báo Vĩnh Phúc phối hợp với các phòng chuyên môn chỉ đạo các hội viên, phóng viên đăng ký, xây dựng kế hoạch chi tiết hàng tuần, kế hoạch xuất bản các chuyên mục, chuyên trang, chuyên đề.

Các hội viên là trưởng, phó các phòng chuyên môn thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc đội ngũ phóng viên bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt diễn biến, các sự kiện, đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, chủ động phát hiện nhân tố mới và các điển hình để phản ánh trên báo.

Đội ngũ cán bộ, hội viên, phóng viên trong chi hội đã nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, viết bài có chất lượng, thông tin kịp thời những vấn đề thời sự, những sự kiện quan trọng trên các ấn phẩm của Báo Vĩnh Phúc, phục vụ hiệu quả việc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống; tuyên truyền sâu, rộng việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các Nghị quyết Trung ương. Tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng; kết quả phát triển KT-XH của tỉnh, chương trình xây dựng nông thôn mới; Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy...

Đội ngũ hội viên là phóng viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, luôn bám sát địa bàn, cơ sở từ đó nắm bắt và phản ánh trung thực, khách quan, kịp thời mọi hoạt động của các cấp, ngành, địa phương.

Hằng năm, chi hội có hàng chục lượt cán bộ, hội viên đạt giải trong các cuộc thi báo chí của tỉnh; hàng chục tác phẩm báo chí chất lượng cao; nhiều tác giả đạt giải viết về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", "Báo chí với chủ đề đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh vào cuộc sống".

Cùng với việc nâng cao chất lượng tác phẩm, các hội viên thuộc các phòng xuất bản đã nỗ lực, sáng tạo đổi mới hình thức tờ báo, trình bày đẹp về bố cục, màu sắc, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo Vĩnh Phúc.

Báo Vĩnh Phúc Điện tử đổi mới phương thức tuyên truyền; chất lượng tin, bài ảnh ngày càng nâng cao; đảm bảo thông tin nhanh, chính xác, được bạn đọc đánh giá cao. Đặc biệt, Báo Vĩnh Phúc Điện tử đã xây dựng app sử dụng cho các thiết bị cầm tay, tạo thuận lợi, tiện ích cho người sử dụng...

Công tác phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ chuyên môn được Chi hội chú trọng. Hằng năm, chi hội đều quan tâm bồi dưỡng những phóng viên mới vào nghề; với các phóng viên có đủ năm công tác, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, chi hội chủ động đề nghị Hội Nhà báo tỉnh và Trung ương hội xem xét kết nạp hội viên.

Trong 3 năm gần đây, chi hội đã đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam kết nạp được 28 hội viên; tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam cho 27 hội viên. Chi hội đã động viên các hội viên tham gia các cuộc thi báo chí do tỉnh, Trung ương phát động; tham gia viết bài cộng tác trên Tạp chí Người làm báo Vĩnh Phúc.

Chi hội tham mưu Ban Biên tập cử nhiều lượt hội viên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí; phối hợp mở lớp bồi dưỡng phóng viên hạng III, tập huấn viết bài, phóng sự, kỹ năng chụp ảnh và quay, xây dựng clip... cho hội viên, phóng viên. Hằng năm, chi hội phối hợp cùng Ban Biên tập cử 7 - 10 lượt hội viên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Nhằm động viên tinh thần hội viên, hằng năm, chi hội phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, các hoạt động xã hội, từ thiện vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) và Ngày truyền thống của Báo Vĩnh Phúc (22/8). Chi hội thường xuyên phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động trao đổi nghiệp vụ báo chí và tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ, thi đấu thể thao nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toà soạn.

Hằng tháng, các hội viên tích cực viết bài xây dựng Quỹ nhân ái, qua đó, đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn; đồng thời vận động các cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái tặng các hộ khó khăn về nhà ở...

Hằng năm, chi hội tham gia Hội Báo Xuân với tinh thần trách nhiệm cao. Tại các Hội Báo Xuân, gian trưng bày của Báo Vĩnh Phúc luôn được Ban tổ chức đánh giá có chất lượng và đạt giải cao.

Trong 5 năm tới, Chi hội Nhà báo Báo Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ cho cán bộ, hội viên; chấp hành 10 quy định đạo đức người làm báo cách mạng Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội; bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên; xây dựng chi hội vững mạnh và ngày một phát triển.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: