Kinh Tế

Chủ động cung ứng giống chất lượng cao cho vụ Đông Xuân

Thứ Năm, 29/11/2018

Nhờ chủ động sản xuất và liên kết với các công ty uy tín, đến nay, các đơn vị sản xuất và phân phối giống trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đủ về số lượng và chủng loại giống, sẵn sàng cung ứng cho nông dân trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019.

Trại sản xuất Giống cây trồng Mai Nham (Trung tâm Giống cây trồng) đảm bảo cung ứng đủ giống lúa chất lượng cao cho bà con nông dân sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019. Ảnh: Kim Ly

Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 39.400ha cây hàng năm; tổng sản lượng lương thực cây có hạt phấn đấu đạt trên 202.000 tấn, trong đó, sản lượng lúa là gần 190.000 tấn. Về cơ cấu giống, ở trà lúa xuân sớm bố trí các giống lúa dài ngày (Xi23, X21, NX30,...); trà lúa xuân muộn: Thiên ưu 8, HT1, RVT, TBR225, Nếp 97, Kim Cương 111...

Là đơn vị sản xuất và cung ứng giống chính cho nông dân trên địa bàn tỉnh, trước mỗi vụ sản xuất, Trung tâm Giống cây trồng phối hợp với phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thành phố, UBND cấp xã tổng hợp đăng ký của người dân về diện tích, chủng loại, số lượng mua giống lúa chất lượng.

Ông Đinh Quốc Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng, cho biết: Dựa vào nhu cầu đăng ký giống của các địa phương trên địa bàn tỉnh trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019, ngoài việc chủ động sản xuất các giống HT1, Q5, nếp IRi352… Trung tâm đã liên kết với Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương, Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình… để đảm bảo cung ứng đủ các giống Thiên Ưu 8, TBR225, RVT, Kim Cương 111 theo chương trình hỗ trợ giống lúa chất lượng và chương trình trợ giá, trợ cước một số giống lúa cho người dân của 39 xã miền núi.Trước khi chuyển giống đến người dân, Trung tâm kiểm tra kỹ chất lượng giống lúa, phân công cán bộ phụ trách thực hiện theo dõi trên địa bàn các huyện, thành phố, lãnh đạo đơn vị phối hợp cùng cán bộ nông nghiệp các xã, phường tham gia theo dõi chỉ đạo sản xuất từ khâu giao giống và hướng dẫn quy trình chăm sóc tới bà con nông dân.

Tại 2 Trại sản xuất giống cây trồng của Trung tâm là Mai Nham (Tam Dương) và Vũ Di (Vĩnh Tường) những ngày này, không khí làm việc rất nhộn nhịp, cán bộ và công nhân đang tất bật đóng gói lúa giống. Để có đủ lượng lúa giống cung ứng cho bà con nông dân theo kế hoạch, cả 2 trại tiến hành gieo trồng từ vụ Mùa, sau đó, lúa giống sẽ được thu hoạch, sơ chế và bảo quản trong kho lạnh. Ngày mùng 10 hàng tháng, cán bộ kỹ thuật tiến hành lấy mẫu và kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng trước khi cung ứng lúa cho bà con nông dân các địa phương.

Với sự chủ động ngay từ vụ Mùa, đến nay, Trung tâm Giống cây trồng tỉnh sẵn sàng đảm bảo cung ứng 400 tấn lúa giống hỗ trợ theo đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và trên 215 tấn giống phục vụ cho bà con tại 39 xã miền núi theo chương trình trợ giá, trợ cước. Tổng lượng giống lúa Trung tâm cung ứng trong vụ Đông Xuân này là trên 615 tấn.

Không chỉ riêng tại Trung tâm Giống cây trồng, tại HTX Sản xuất Giống cây trồng Quán Tiên (phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên), công tác chuẩn bị đóng gói lúa giống của các thành viên cũng khẩn trương không kém nhằm đảm bảo lượng giống phục vụ cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh kịp thời gieo cấy theo khung lịch thời vụ. Ông Phùng Quang Vinh, Giám đốc HTX cho biết: "Vụ Đông Xuân này, HTX dự kiến cung ứng khoảng 60 tấn giống lúa các loại, trong đó chủ yếu là HT1, KD18, Nếp 97, Sơn Lâm 2 do HTX tự sản xuất. Đến nay, HTX cung ứng được 20 tấn cho thị trường trong và ngoài tỉnh".

Công tác chuẩn bị giống phục vụ cho sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019 trên địa bàn tỉnh hiện nay đã sẵn sàng. Với việc đảm bảo về số lượng và chất lượng giống cùng chương trình hỗ trợ giá giống lúa chất lượng của tỉnh những năm gần đây không chỉ nâng cao năng suất, đạt sản lượng theo kế hoạch mà còn giúp bà con nông dân tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: