Kinh Tế

Cơ hội phát triển ngành dịch vụ ở các khu công nghiệp

Thứ Năm, 19/11/2020

Từ lâu, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trở thành điểm đến hấp dẫn được các tập đoàn kinh tế lớn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước lựa chọn đầu tư. Việc các khu, cụm công nghiệp dần được lấp đầy đã góp phần quan trọng tăng thu ngân sách, tạo nhiều việc làm cho lao động và cũng mở ra nhiều cơ hội cho ngành dịch vụ, thương mại phát triển, tạo thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Xã nghèo Thiện Kế, huyện Bình Xuyên ngày nào nay trở thành phố thị sầm uất nhờ phát triển thương mại dịch vụ phục vụ nhu cầu công nhân trong KCN và người dân địa phương.

Theo số liệu thống kê, Vĩnh Phúc hiện có 18 khu công nghiệp (KCN) trên diện tích 5.228ha, 32 cụm công nghiệp diện tích trên 600ha được phê duyệt.

Tất cả các khu, cụm công nghiệp đều có vị trí thuận lợi, nằm dọc các trục quốc lộ, tạo sức hấp dẫn, cạnh tranh cao, trong đó, nhiều KCN đã có chủ đầu tư hạ tầng đi vào hoạt động như: Khai Quang, Bình Xuyên, Bá Thiện, Bình Xuyên II và Thăng Long Vĩnh Phúc…

Đặc biệt, ngành công nghiệp không chỉ phát triển mạnh ở vùng trung tâm thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, Tam Dương mà còn dịch chuyển về các huyện phía Bắc như Lập Thạch, Sông Lô.

Các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn đang hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho gần 90.000 lao động có thu nhập ổn định.

Ngoài ra còn đông đảo lao động làm việc trong ngành dịch vụ, thương mại ở các khu, cụm công nghiệp.

Những năm gần đây, diện mạo thị trấn Bá Hiến (Bình Xuyên) đang đổi thay từng ngày nhờ các KCN và loại hình dịch vụ, thương mại nơi đây.

Với một số dự án trọng điểm của tỉnh đóng trên địa bàn thị trấn, KCN Bá Thiện I, Bá Thiện II, KCN Bình Xuyên II đang dần được lấp đầy, kéo theo đó là số lượng công nhân đến sinh sống và làm việc tăng mạnh; các nhà trọ, nhà nghỉ phát triển nhanh chóng, dân số cơ học trên địa bàn tăng làm tiền đề rất tốt cho dịch vụ, thương mại phát triển.

Trên các tuyến đường trục chính, hệ thống cửa hàng kinh doanh, dịch vụ mọc lên ngày một nhiều, từ cửa hàng thời trang, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, điện tử cho đến nhà hàng, khu lưu trú bình dân, hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra tấp nập phục vụ nhu cầu của công nhân và người dân địa phương.

Anh Lê Quang Hưng, thành viên sáng lập Siêu thị mini HD, Tổ dân phố Tân Lập cho biết: "Nhận thấy tiềm năng phát triển của vùng đất này, chúng tôi quyết định đầu tư mở rộng cửa hàng kinh doanh tổng hợp thành siêu thị tiện ích, hiện đại.

Trước đây, việc kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra thuận lợi nhưng quy mô nhỏ, không đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của công nhân.

Hiện nay, lượng công nhân ở các KCN tăng nhanh, hơn nữa, với dân cư đông đúc, thu nhập hàng tháng của người dân nơi đây ổn định nên yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng hàng hóa là rất lớn.

Vào buổi sáng sớm hay tan tầm, lượng người đổ về đây mua sắm rất đông, nhiều khi đơn vị phải cáo lỗi với khách hàng vì không kịp cung cấp các mặt hàng thiết yếu.

Cứ đà này, năm sau chúng tôi sẽ đầu tư thêm một số siêu thị nữa, phân bố đồng đều ở những nơi đông công nhân ở trọ để đem lại sự tiện lợi cho khách hàng…"

Thôn Thiện Kế, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên có 565 hộ dân, nhưng có đến 500 hộ có con em hoặc chủ hộ còn trẻ đi làm công nhân trong các KCN (bình quân mỗi hộ có 2 người đi làm công nhân) đã đem lại nguồn thu gần 80 tỷ đồng/năm cho người dân nơi đây, chưa kể thu nhập từ các loại hình dịch vụ khác.

Theo ước tính, thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt trên 60 triệu đồng/người/năm. Thu nhập của người dân thôn Thiện Kế là con số đáng ao ước mà không phải địa phương nào cũng đạt được.

Những người dân trong thôn nếu không đi làm công nhân thì mở dịch vụ, kinh doanh tại nhà cũng cho thu nhập cao mỗi tháng.

Hiện tại, thôn có 70 đầu xe ôtô vận tải và máy xúc phục vụ phát triển công nghiệp, việc đi lại của công nhân, hằng tháng cũng cho thu nhập gần 13 tỷ đồng.

Để phục vụ nhu cầu về phòng trọ của công nhân, nhiều hộ dân trong thôn đã đầu tư xây dựng 700 phòng trọ, hàng tháng cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể.

Toàn thôn hiện có 25 hộ kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược và cửa hàng tạp hóa cho thu nhập gần 2 tỷ đồng/tháng…

Anh Ngô Văn Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Ánh Minh Vĩnh Phúc, thôn Thiện Kế cho biết:

Nắm bắt nhu cầu xây dựng cao, tôi mạnh dạn vay vốn để thành lập công ty chuyên phân phối tôn lợp và thép hình cho doanh nghiệp và các hộ dân quanh vùng.

Tuy mới đi vào hoạt động được mấy tháng nhưng công việc và doanh thu của đơn vị rất đều, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5 lao động địa phương…

Những địa phương được hưởng lợi từ hoạt động thương mại, dịch vụ phục vụ các KCN trên địa bàn tỉnh có rất nhiều; tuy nhiên, phần lớn là kinh doanh nhỏ lẻ, thiếu các cơ chế hỗ trợ của cơ quan chức năng.

Các loại hình thương mại, dịch vụ xứng tầm còn thưa thớt và chưa chuyên nghiệp. Do vậy, các địa phương cũng cần có những giải pháp đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng, trung tâm thương mại và chợ truyền thống, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đầu tư.

Khuyến khích các loại hình dịch vụ có tính bền vững như: Dịch vụ vận tải, nhà hàng, khách sạn và nhà trọ…, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân nói chung, công nhân trong các KCN nói riêng và sự phát triển kinh tế của mỗi địa phương.

Từng bước góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra là phát triển lĩnh vực dịch vụ, thương mại theo hướng văn minh, hiện đại cùng với hệ thống chợ truyền thống phát triển ổn định, chất lượng ngày càng được nâng lên, đóng góp quan trọng vào phát triển KT – XH.

Bài, ảnh Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: