Kinh Tế

VinEco Tam Đảo chủ động tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Thứ Sáu, 06/11/2020

Nhằm tận dụng tốt lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp VinEco Tam Đảo, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên đã chủ động xây dựng kế hoạch hội nhập dài hạn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của các đối tác hàng đầu thế giới, hoàn thiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap, hướng tới xuất khẩu sang thị trường EU.

VinEco Tam Đảo, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên hoàn thiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap, hướng tới xuất khẩu sang thị trường EU. Ảnh: Thế Hùng

 

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn ngày càng cao của thị trường, tiến tới đưa một số nông sản thế mạnh của Việt Nam ra thế giới, năm 2015, VinEco Tam Đảo, thành viên Tập đoàn Vingroup đã đầu tư hơn 750 tỷ đồng xây dựng nông trường rộng gần 50 ha.

Với quy mô hiện đại bậc nhất, nông trường VinEco Tam Đảo được quy hoạch thiết kế khoa học, gồm khu sản xuất đồng ruộng, khu nhà màng, khu nhà kính, khu nhà lạnh, khu sơ chế, đóng gói tự động và khu bảo quản.

Mới đây, VinEco Tam Đảo đầu tư hơn 100 tỷ đồng để hoàn thiện nhà sản xuất nấm sạch hiện đại bậc nhất Việt Nam theo công nghệ Hàn Quốc. Sản phẩm VinEco Tam Đảo ngày càng đa dạng, từ rau ăn lá, rau ăn củ, rau gia vị cho tới các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao như nấm ôn đới, dưa leo, rau mầm, rau thủy canh…

Không chỉ tập trung phát triển về quy mô, VinEco Tam Đảo còn là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài hệ thống tưới phun sương và tưới nhỏ giọt của Israel, nông trường còn sử dụng công nghệ cơ giới hóa quy mô lớn của Kubota - Nhật Bản, công nghệ rau mầm Microgreen, công nghệ màng mỏng dinh dưỡng...

Hệ thống điều khiển thông minh, tự động hóa cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt chất lượng của các yếu tố như đất, giống, nước tưới cũng như quy trình chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, bảo quản giúp sản phẩm của VinEco Tam Đảo luôn đáp ứng các yêu cầu về năng suất, chất lượng. Mỗi ngày, nông trường cung cấp ra thị trường 7-10 tấn nông sản.

Tuy mới gia nhập thị trường 5 năm, nhưng với người tiêu dùng, VinEco Tam Đảo đã trở thành nguồn cung cấp nông sản uy tín, chất lượng, an toàn cho sức khỏe cộng đồng, góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp cho bà con nông dân.

Các sản phẩm rau, củ, quả của nông trường đều đạt tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap; được phân phối đến các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, hệ thống siêu thị VinMart, VinMart+ trên toàn quốc. VinEco Tam Đảo hiện đang tạo việc làm cho khoảng 250 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Ngay từ khi thành lập, VinEco Tam Đảo luôn xác định xuất khẩu là chiến lược dài hơi. Với mục tiêu trở thành đơn vị SXKD nông sản uy tín trong nước và có trách nhiệm mang nông sản Việt đến với thị trường quốc tế, sản phẩm của nông trường VinEco Tam Đảo và một số nông trường khác của VinEco trong cả nước đã có mặt tại nhiều hội chợ quốc tế như Thaifex; Tuần hàng Việt Nam tại Rungis, Pháp; Hội chợ Gulfood - Hội chợ thường niên lớn nhất thế giới về nông sản, thực phẩm và đồ uống tại Dubai... Đến nay, một số sản phẩm của VinEco đã được xuất khẩu sang thị trường EU.

Nắm rõ cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản từ EVFTA, VinEco Tam Đảo đã chủ động nâng cao năng lực để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Cụ thể, nông trường đang tổ chức lại sản xuất, hướng tới hoàn thiện sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap; nghiên cứu, thử nghiệm các quy trình, công nghệ canh tác hiện đại hơn nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm.

Đặc biệt, VinEco Tam Đảo đã đưa một số sản phẩm mới, phù hợp với thị hiếu người châu Âu như nấm đông trùng hạ thảo, cải bắp, dưa lưới… vào sản xuất thử nghiệm theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Giám đốc sản xuất công ty Dương Quang Anh cho biết: “Để chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, thời gian qua, VinEco Tam Đảo đã thực hiện nghiêm túc cam kết cung cấp những sản phẩm tươi ngon, an toàn cho bữa ăn gia đình.

Không chỉ phát triển thị trường trong nước, chúng tôi còn hướng đến mở rộng thị phần tới nhiều quốc gia khác, đặc biệt là thị trường EU bởi EVFTA tạo một mặt bằng cạnh tranh rất lợi thế cho sản phẩm nông sản Việt Nam tại EU. Hiện, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của rau, quả Việt Nam.

Cùng với đó, việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam so với đối thủ các nước. Hơn nữa, một số sản phẩm mang thương hiệu VinEco đã được xuất khẩu sang thị trường EU, được người tiêu dùng đánh giá cao, đánh dấu sự ghi danh của nông sản VinEco trên thị trường đầy tiềm năng này”.

Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: