Kinh Tế

Đạo Trù đưa cây dược liệu trở thành sản phẩm OCOP

Thứ Sáu, 30/10/2020

Có giá trị kinh tế cao gấp 8 - 10 lần so với trồng khoai, trồng sắn, các loại cây dược liệu được người dân xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo ưu tiên lựa chọn phát triển và nhân rộng trong những năm gần đây. Hiện, cấp ủy, chính quyền xã Đạo Trù đã và đang triển khai nhiều giải pháp để đưa cây dược liệu trở thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Gia đình anh Nguyễn Duy Hiển, thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù áp dụng tiến bộ KHKT để nâng cao chất lượng cây ba kích, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Dẫn chúng tôi đi tham quan các vườn trồng cây dược liệu trên địa bàn, đồng chí Lưu Xuân Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù phấn khởi cho biết: Trước đây, tại các chân đồi, bà con chủ yếu trồng khoai, trồng sắn nên hiệu quả kinh tế không cao, đời sống người nông dân của xã gặp nhiều khó khăn.

Những năm gần đây, bà con nông dân bỏ trồng khoai, sắn chuyển sang trồng các loại cây phù hợp với nhu cầu của thị trường. Trong đó, cây dược liệu là cây trồng khá phù hợp điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây và cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Xác định cây ba kích là cây dược liệu quý, đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Nguyễn Duy Hiển, thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù cải tạo hơn 1.500 m2 vườn, đồi để trồng 7.000 gốc ba kích và hơn 5.000 m2 cây riềng vàng.

3 năm qua, cây ba kích và riềng vàng của gia đình anh đều sinh trưởng, phát triển khá tốt. Hiện, ngoài số tiền có được từ việc bán giống cây ba kích, mỗi năm, gia đình anh Hiển còn thu về hàng trăm triệu đồng từ việc bán riềng vàng.

Anh Hiển cho biết: Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương thì chỉ mất từ 3 - 4 năm trồng là cây ba kích có thể cho thu hoạch.

Trung bình mỗi gốc ba kích cho từ 3 - 4 kg củ, càng để lâu năm, sản lượng lại càng cao, chất lượng dược liệu càng tốt.

Với giá bán từ 150 - 200 nghìn đồng/kg ba kích, nông dân có thể thu về từ 100 - 150 triệu đồng/sào.

Còn với riềng vàng, cứ 12 tháng cho thu hoạch 1 lần. Sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi bình quân từ 30 - 40 triệu đồng/sào.

Thực tế cho thấy, việc trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng khoai, trồng sắn.

Tuy nhiên, hiện nay, đầu ra của bà con vẫn chủ yếu qua thương lái nên giá cả khá bấp bênh. Hy vọng khi được hỗ trợ phát triển theo Chương trình OCOP, sản phẩm cây dược liệu của các hộ dân trong xã sẽ được đầu tư dây chuyền chế biến, được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm để giá bán trên thị trường cao hơn và ổn định hơn.

Theo thống kê của UBND xã, Đạo Trù có hàng chục ha trồng cây dược liệu, chủ yếu là: Ba kích, đinh lăng, nấm lim xanh, riềng vàng, cà gai leo, giảo cổ lam… Việc phát triển cây dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa đã giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân; tạo nên nguồn nguyên liệu cung cấp cho các công ty sản xuất thuốc, chiết xuất và chế biến các sản phẩm bảo vệ sức khỏe .

Được biết, hiện nay, cây dược liệu trên địa bàn xã vẫn chủ yếu tiêu thụ qua kênh thương lái. Riêng đối với cây ba kích, 12 hộ dân trên địa bàn xã đã thành lập được HTX Dịch vụ và Thương mại Tam Đảo,ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH MTV Minh Phúc An để sản xuất ra các sản phẩm cao, rượu và trà Ba kích...

Từ khi liên kết với Công ty TNHH MTV Minh Phúc An, các thành viên HTX được hỗ trợ kỹ thuật, vốn sản xuất ban đầu, từ đó, có kế hoạch rõ ràng cho việc mở rộng, phát triển vùng sản xuất cây ba kích; được chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau về việc lựa chọn giống, kỹ thuật canh tác, chăm bón...

Sản phẩm cây dược liệu đang được UBND xã Đạo Trù đưa vào danh mục hỗ trợ theo Chương trình OCOP.

Chia sẻ về triển vọng trong việc đưa cây dược liệu của địa phương trở thành sản phẩm OCOP, đồng chí Lưu Xuân Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết thêm:

Việc đưa cây dược liệu của địa phương trở thành sản phẩm OCOP là rất khả thi bởi cây dược liệu rất phù hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu của địa phương.

Trên địa bàn xã có HTX Dịch vụ và Thương mại Tam Đảo với năng lực quản lý, kinh nghiệm sản xuất tốt; các sản phẩm cây dược liệu được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng; quy trình sản xuất được sự quan tâm tích cực từ các cơ quan chức năng.

Đặc biệt, xã đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất cây dược liệu trên địa bàn như: Công ty TNHH MTV Minh Phúc An, Công ty cổ phần Nông sản và Bao bì Vĩnh Phúc…

Thời gian tới, xã Đạo Trù tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa; tập trung xây dựng thương hiệu cho một số loại cây dược liệu thế mạnh như: ba kích, đinh lăng, riềng vàng, nấm lim xanh…

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, để đưa cây dược liệu trở thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Để làm được điều này, xã mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành trong việc hỗ trợ địa phương xây dựng thương hiệu cho các loại cây dược liệu, mở rộng vùng sản xuất hàng hóa.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: