Kinh Tế

Hiện đại hóa ngành Thuế, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho doanh nghiệp

Thứ Sáu, 30/10/2020

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, thời gian qua, ngành Thuế đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận cơ chế, chính sách về thuế, hoàn thành thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh chóng, thuận lợi, tiết kiệm chi phí. Cùng với việc triển khai hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” theo chủ trương của Tổng Cục thuế, ngành Thuế đã góp phần quan trọng tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp lý tưởng cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn thủ tục quyết toán thuế cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp khởi nghiệp, năm 2017, Cục Thuế tỉnh đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp”.

Chương trình hướng đến mục tiêu cung cấp và hỗ trợ kịp thời các thông tin pháp lý, giải đáp các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế ban đầu, các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho doanh nghiệp mới thành lập; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh, bảo đảm các hộ kinh doanh nắm bắt đầy đủ lợi ích khi chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Thông qua chương trình, cơ quan thuế tiến hành thu thập thông tin vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế của doanh nghiệp mới thành lập, từ đó lên kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

Để công tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được triển khai hiệu quả và sâu rộng, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở KH&ĐT cung cấp tài liệu liên quan đến thủ tục hành chính thuế; phối hợp với các đại lý thuế cung cấp dịch vụ tư vấn thuế trên địa bàn tỉnh cùng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các tài liệu hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được Cục Thuế xây dựng chi tiết, đầy đủ, từ bước đăng ký thuế, khai thuế, nộp các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài, khai thuế qua mạng, tạo và sử dụng hóa đơn…, đến thông tin về các đơn vị được phép in, bán hóa đơn giá trị gia tăng và các đầu mối hỗ trợ pháp lý.

Qua đó, ngay khi người dân đăng ký thành lập doanh nghiệp, đã có thể nắm bắt được cơ bản những thủ tục hành chính thuế cần thiết, các doanh nghiệp sẽ thuận lợi tiếp cận thông tin hỗ trợ để hoàn tất thủ tục thuế ban đầu một cách chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Bên cạnh việc tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập, chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp còn khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Với các giải pháp: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác thuế; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; thực hiện tốt công tác đăng ký thuế, khai thuế, hoàn thuế, đa dạng hoá các kênh nộp thuế, miễn giảm thuế theo đúng quy định của pháp luật..., ngành thuế đã thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, khuyến khích thành lập doanh nghiệp; đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho các doanh nghiệp.

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới đăng ký cũng như các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, Cục Thuế tỉnh đang áp dụng điện tử hóa các khâu công việc như: Đăng ký thuế điện tử, kê khai và nộp hồ sơ khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, trả thông báo 2 bước điện tử, đối chiếu nghĩa vụ thuế điện tử ...

Hệ thống hạ tầng truyền thông, hệ thống mạng LAN Văn phòng cục và các Chi cục Thuế được đảm bảo thông suốt, ổn định, an toàn bảo mật thông tin.

Các dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ người nộp thuế hoạt động 24/7 giúp doanh nghiệp thực hiện giao dịch nhanh chóng, thuận lợi, đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và hiện đại hóa ngành thuế.

Hiện nay, người nộp thuế có thể kết nối với cơ quan thuế qua hệ thống Etax, qua đó, tạo kênh kết nối trao đổi hai chiều giữa người nộp thuế và cơ quan thuế; đồng thời, cho phép người nộp thuế đưa ra câu hỏi và vấn đề vướng mắc gửi đến cơ quan thuế để được trợ giúp.

Kể từ thời điểm kích hoạt hệ thống, người nộp thuế có thể thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính qua một cửa điện tử của ngành thuế.

Mọi câu hỏi, vướng mắc của người nộp thuế sẽ được chuyển tới 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế để giải đáp kịp thời.

Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận thông tin mới về chính sách thuế, quản lý thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế mọi lúc, mọi nơi, tập trung nguồn lực vào hoạt động SXKD.

Theo thống kê từ Cục Thuế tỉnh, đến hết tháng 9/2020, tỷ lệ người nộp thuế, đăng ký khai thuế và nộp thuế điện tử toàn tỉnh đạt 99%. Tỷ lệ số chứng từ nộp thuế điện tử so với tổng số chứng từ nộp thuế đạt hơn 95%; tỷ lệ số tiền nộp thuế điện tử so với tổng số tiền nộp thuế đạt 97%.

Với mục tiêu hiện đại hóa ngành thuế, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp lý tưởng cho doanh nghiệp, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt đối với các nội dung liên quan đến chính sách pháp luật về thuế, việc triển khai hóa đơn điện tử, chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử...

Tăng cường tổ chức các buổi đối thoại, giải đáp và hỗ trợ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế để các tổ chức, cá nhân nộp thuế trên địa bàn nắm bắt kịp thời, thực hiện đúng các chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung, giúp người nộp thuế nói chung và doanh nghiệp nói riêng tự tin, vững bước đầu tư phát triển.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: