Kinh Tế

Khởi nghiệp từ vườn

Thứ Năm, 29/10/2020

Gác lại tấm bằng cử nhân, từ bỏ công việc làm giảng viên của một trường Đại học, thạc sỹ Hoàng Ngọc Việt (sinh năm 1986) lựa chọn con đường “về vườn” khởi nghiệp. Trải qua nhiều khó khăn, thất bại có lúc muốn buông xuôi, nhưng với niềm đam mê, tư duy tích cực và ý chí quyết tâm, chàng trai trẻ đã thành công với mô hình trang trại chăn nuôi sạch, an toàn kết hợp trồng cây ăn quả.

Gác lại những năm tháng làm người thầy nơi giảng đường đại học, Thạc sỹ Hoàng Ngọc Việt quyết định về quê làm nông nghiệp sạch Ảnh Nguyễn Lượng

Trên quả đồi rộng 22ha, chúng tôi được tận hưởng không khí trong lành, yên tĩnh, thưởng thức phong cảnh “sơn thủy hữu tình” với 7.000 cây bưởi, 150.000 cây cam, 500 cây mít thái và 800 cây ổi của trang trại anh Hoàng Ngọc Việt.

Với khuôn mặt thư sinh, bộ quần áo lao động, đôi ủng cùng những động tác thuần thục cho gà ăn, kiểm tra sinh trưởng và phát triển của gà như một kỹ sư chăn nuôi thực thụ, không nghĩ đó là một giảng viên trường Đại học.

Anh Việt chia sẻ, thất bại là một trong những kinh nghiệm quý giá nhất với những người dấn thân vào nghiệp kinh doanh. Với anh, khởi nghiệp từ trong khó khăn và thành công nhờ biết nhìn vào những thất bại, dám đương đầu để vượt qua.

Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2009, Hoàng Ngọc Việt trúng tuyển làm giảng viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Sau 2 năm đứng lớp giảng dạy, Việt xin thôi việc để về quê lập nghiệp, hiện thực hóa giấc mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Việt cho biết: Thời điểm đó, quyết định của anh khiến cả gia đình và đồng nghiệp bất ngờ, nhất là bố mẹ phản đối kịch liệt vì vất vả lo cho con ăn học, tự nhiên lại bỏ công việc ổn định ở thành phố lớn về quê làm trang trại, chi phí đầu tư tốn kém, mạo hiểm, trong khi, kỹ thuật chưa có, cơ hội thành công thấp.

Kiên trì vận động, thuyết phục và cuối cùng bố mẹ anh cũng đồng ý nhưng giao “nhiệm vụ”, đã xác định làm, phải thành công, điều này đã tiếp thêm động lực cho Việt quyết tâm thực hiện ý tưởng.

Để có đất xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, anh Việt cùng 3 người bạn cùng chí hướng mạnh dạn thuê 22ha đất đồi ở xã Ngọc Thanh.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường về thịt gà sạch rất lớn, trong khi các trang trại nuôi gà sạch đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP lại khá ít, anh mạnh dạn đầu tư nuôi 500 con gà ri Hòa Phát.

Nhưng, làm giàu từ nông nghiệp không đơn giản như anh nghĩ. Do nóng vội làm theo phong trào, lại chưa có kinh nghiệm chăm sóc khiến trọng lượng gà lớn, nhiều mỡ không phù hợp với thị trường dẫn đến đầu ra khó khăn, cuối cùng anh xuất bán toàn bộ gà cho thương lái với giá rẻ và lỗ toàn bộ số vốn.

Anh Việt tâm sự, thiệt hại vật chất chưa thấm vào đâu so với sự thất vọng, chán nản, bởi tất cả tâm huyết, hy vọng đều đổ “xuống sông xuống biển”.

Sốc lại tinh thần, anh cầm cố hết tài sản vay ngân hàng để tiếp tục đầu tư nuôi 1.000 con gà giống Minh dư. Sau 8 tháng nuôi, anh lại nhận thất bại lần thứ 2 khi chi phí chăn nuôi bỏ ra rất cao nhưng chưa tìm được thị trường tiêu thụ, gà phải bán theo giá thị trường khiến trang trại gần như bị phá sản.

Cứ ngỡ sau lần “trắng tay” thứ hai thì “ngọn lửa” làm giàu của anh Việt cũng lụi tàn theo, song không chấp nhận bỏ cuộc, anh “khăn gói” đến các trang trại, công ty chăn nuôi lớn học hỏi kinh nghiệm và anh nghiệm ra một điều chỉ có chăn nuôi theo hướng hữu cơ, vừa tạo ra nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng, vừa giảm thiểu dịch bệnh và bảo vệ môi trường mới thích ứng được yêu cầu của xã hội.

Trở về nhà, anh tiếp tục bắt tay vào chăn nuôi gà. Lần này anh chọn giống gà ri Lạc Thủy (Hòa Bình). Đây là giống gà ri bản địa, thịt chắc, thơm ngon và trọng lượng vừa phải, gà mái trưởng thành nặng khoảng 1,5kg/con, gà trống trên dưới 2kg. Để tạo sự khác biệt với các trang trại nuôi gà trên địa bàn tỉnh và hướng tới xây dựng thương hiệu gà sạch, anh lựa chọn phương thức chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ, có đệm lót sinh học.

Theo anh Việt, khó khăn lớn nhất trong quá trình nuôi gà hữu cơ là nguồn thức ăn. Được sự hướng dẫn của Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ tư vấn công thức phối trộn cám theo tự nhiên, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cân đối tỉ lệ đậu tương, đến nay, mỗi tháng, trang trại xuất bán ra thị trường 1.500 gà ri Lạc Thủy thương phẩm.

Do được nuôi theo quy trình VietGAP nên nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch ở Vĩnh Phúc và Hà Nội đã ký hợp đồng nhận bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, các khu resort, nghỉ dưỡng ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng lựa chọn gà từ trang trại của anh Việt để làm thực phẩm tiếp đón khách nghỉ dưỡng, trong đó có cả những khu resort 5 sao.

Chưa dừng lại ở đó, anh Việt tiếp tục đầu tư trang trại chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ.Theo anh Việt, chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ là hướng đi bền vững của ngành Nông nghiệp nhất là trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường.

Nhìn lại quãng đường khởi nghiệp đầy gian nan của mình, anh Việt tâm sự: Bài học lớn nhất rút ra từ thất bại khởi nghiệp là luôn phải hun đúc đam mê, không từ bỏ ước mơ và sẵn sàng chấp nhận thất bại.

Khó khăn lớn nhất đối với các bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp từ nông nghiệp chính là nguồn vốn. Bởi, hầu như những người trẻ như Việt đều phải tận dụng tối đa nguồn vốn của gia đình, bạn bè, người quen và "phải lấy chữ tín, niềm tin của mình" để bảo đảm nguồn vốn cho kế hoạch khởi nghiệp.

Do đó, Việt rất hy vọng, trong thời gian tới, sẽ có cơ hội tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi để hành trình khởi nghiệp bớt gập ghềnh hơn.

Chia sẻ về những dự định thời gian tới, anh Việt cho biết: Sẽ tăng quy mô chăn nuôi đàn gà, lợn theo hướng hữu cơ; trồng rau sạch dưới tán cây ăn quả hướng tới thương hiệu thực phẩm sạch Hamatra và xây dựng trang web riêng, từng bước đưa sản phẩm sạch của trang trại đến gần hơn với người tiêu dùng.

Mai Liên


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: