Kinh Tế

Đồng hành cùng người nghèo

Thứ Năm, 29/10/2020

Những năm qua, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, giúp hàng nghìn hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc. Nhiều hộ tái nghèo do thiếu sức lao động, gặp rủi ro… đã được các cấp ủy, chính quyền cùng các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành, giúp đỡ.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Văn Sỹ, thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc.

Ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh, các cấp trong tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện giảm nghèo và giải quyết việc làm phù hợp theo từng thời điểm, giai đoạn cụ thể.

Trong đó, có Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh về "Chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm giai đoạn 2007-2010"; Nghị quyết 34 của HĐND tỉnh về “Quy định một số chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng khó khăn”; Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh về “Một số chính sách hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo giai đoạn 2012-2015”; Nghị quyết số 207 về "Một số chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020"… Việc triển khai những chính sách hỗ trợ đã giúp nhiều người thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đến nay, toàn tỉnh đã chi cho công tác xóa đói giảm nghèo 3.798 tỷ đồng, trong đó phần lớn là quỹ tín dụng dành cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ xuất khẩu lao động, khuyến nông và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ giáo dục đào tạo, y tế, hỗ trợ pháp lý, nhà ở…

Đã có hơn 50 nghìn lượt hộ nghèo được vay hơn 2.200 tỷ đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH; 112 nghìn lượt hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh; được tặng quà dịp Tết Nguyên đán…

Tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 400 nghìn lao động, trong đó có gần 21 nghìn lao động đi làm có thời hạn ở nước ngoài. Chi nhánh Ngân hành CSXH tỉnh đã chi trả hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng được thụ hưởng theo Nghị quyết số 34 và Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh về chương trình cho vay giảm nghèo, giải quyết việc làm giai đoạn 2010-2020 được hơn 11 nghìn lượt hộ, với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Đặc biệt là thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay của người nghèo và đối tượng chính sách với thời gian vay được hỗ trợ lãi suất là 24 tháng đã giải quyết hỗ trợ lãi suất cho hơn 43 nghìn khách hàng với số vốn cho vay hỗ trợ 360 tỷ đồng để duy trì sự tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào việc giải quyết việc làm XĐGN tại địa phương.

Bên cạnh đó, các doanh nhân, doanh nghiệp, các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội và nhà hảo tâm hằng năm ủng hộ từ hàng nghìn suất quà Tết, hàng trăm nhà tình nghĩa, hàng trăm suất học bổng cho người nghèo, học sinh nghèo hiếu học.

Chi nhánh Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) Vĩnh Phúc trong 10 nămqua đã tham mưu, đề xuất với Ngân hàng VietinBank Việt Nam T.Ư và trích quỹ phúc lợi cùng với vận động cán bộ, công nhân viên trong cơ quan ủng hộ người nghèo, gia đình chính sách khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh hơn 60 tỷ đồng, xây dựng 247 nhà tình nghĩa cho hộ ghèo, mua 5 xe cứu thương cho các bệnh viện; ủng hộ trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên và Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh trị giá hơn 5,4 tỷ đồng; xây 6 nhà văn hóa trị giá hơn 12,5 tỷ đồng; tu bổ 2 nghĩa trang với số tiền hơn 5 tỷ đồng; cấp học bổng cho 5 học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ năm 2009 đến khi đủ 18 tuổi...

Ngoài ra, chi nhánh còn vận động CBCNV-LĐ trong đơn vị tặng 200-300 suất quà cho người nghèo vào dịp Tết Nguyên đán, tặng quà học sinh vượt khó, học giỏi nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ông Nguyễn Văn Niên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô đã dành hơn 10 tỷ đồng giúp người nghèo trong tỉnh. Trong 2 năm 2018-2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã ủng hộ xây dựng 179 nhà đại đoàn kết, trị giá hơn 12,2 tỷ đồng; ủng hộ 7 sổ tiết kiệm tặng gia đình khó khăn, trị giá 250 triệu đồng. Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải ủng hộ xây 16 nhà đại đoàn kết với tổng giá trị 800 triệu đồng, 10 con bò giống trị giá 100 triệu đồng...

Trong 2 năm (2018-2019), Quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh đã vận động được hơn 27 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 615 nhà đại đoàn kết. Riêng 9 tháng năm 2020, quỹ đã vận động được hơn 10,7 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 164 nhà đại đoàn kết; đặc biệt tỉnh đã thực hiện hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho 38.337 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí hơn 57,3 tỷ đồng...

Nhờ sự quan tâm, đồng hành của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ hơn 18.000 hộ (năm 2015) còn 4.975 hộ nghèo tiếp cận đa chiều, chiếm 1,46% tổng số hộ dân cư trên toàn tỉnh; đặc biệt hộ nghèo thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản chỉ còn 695 hộ, chiếm 13,96 % tổng số hộ nghèo tiếp cận đa chiều; không còn hộ chính sách nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh cho biết: “Với mục tiêu cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, đồng bào dân tộc và miền núi bảo đảm an sinh xã hội, tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục rà soát các đối tượng yếu thế, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; lập danh sách, có kế hoạch giúp đỡ; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia.

Theo đó, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền và nghĩa vụ mỗi người đối với các chính sách an sinh xã hội. Phương châm đặt ra là “Không để hộ nghèo, hộ chính sách nào không có ít nhất một tổ chức hỗ trợ”.

Bên cạnh việc ủng hộ trực tiếp tới từng hộ, từng cá nhân thì tỉnh tiếp tục đẩy mạnh khuyến khích làm giàu, tập trung chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho các nhóm đặc thù theo hướng tiếp cận nghèo đa chiều, hỗ trợ có điều kiện và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu nhằm thực hiện tốt chính sách xóa đói giảm nghèo, góp phần ổn định xã hội.

Bài, ảnh: Xuân Hùng

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: