Kinh Tế

"Rộng cửa" đón dự án sản xuất sạch trong các khu công nghiệp

Thứ Năm, 29/10/2020

“Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng đến người dân” là quan điểm xuyên suốt của tỉnh về vấn đề thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Để phát triển bền vững, từ chủ trương thu hút đầu tư và sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, công tác bảo vệ môi trường trong các KCN mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế, song đã từng bước được khắc phục, chất lượng môi trường KCN không ngừng được cải thiện, ngày càng thu hút các dự án sản xuất sạch, sẵn sàng là “bến đỗ” tin cậy của nhiều nhà đầu tư.

Công ty Cổ phần Prime Group (KCN Bình Xuyên) lắp đặt toàn bộ dây chuyền máy móc sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường. Ảnh: Trường Khanh

Năm 2018, do lo ngại ô nhiễm môi trường, sau khi đánh giá, xem xét, UBND tỉnh quyết định không chấp nhận dự án Dệt – Nhuộm của tập đoàn TAL (Hồng Kông, Trung Quốc) đặt tại KCN Bá Thiện (Bình Xuyên) với tổng vốn đầu tư lên tới 350 triệu USD.

Đây là một trong những minh chứng điển hình cho thấy nguyên tắc “bất di bất dịch” của tỉnh trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Theo thống kê 8 tháng đầu năm 2020, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 15 dự án FDI mới, 32 lượt tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt hơn 221 triệu USD; thu hút thêm 2 dự án DDI mới, 2 lượt tăng vốn đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 415 tỷ đồng.

Đến nay, số dự án còn hiệu lực đầu tư trong các KCN là 369 dự án, gồm 63 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng và 306 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 4,3 USD.

Như vậy, sau khi sàng lọc các dự án đầu tư không đủ điều kiện, số dự án đầu tư thêm trên địa bàn tỉnh vẫn hết sức ấn tượng.

Điều này cho thấy: Chủ trương phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường của tỉnh mang hiệu quả toàn diện trên cả 2 khía cạnh: Vừa đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế, vừa đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người dân.

Cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn lao động, đầu tư công nghệ, đổi mới cách tiếp cận thị trường, trong hầu hết các hội nghị, hội thảo với mục đích xúc tiến đầu tư của tỉnh, yếu tố môi trường luôn là vấn đề nóng được đại diện các doanh nghiệp đặt lên bàn nghị sự.

Để đạt được thỏa thuận đầu tư, nhất là với các dự án lớn, việc đảm bảo môi trường trong các KCN luôn phải bám sát thực tế và thuyết phục bằng những kế hoạch cụ thể để “ghi điểm” trong mắt nhà đầu tư.

Ngược lại, các nhà đầu tư khi đến Vĩnh Phúc cũng phải đảm bảo đánh giá tác động môi trường ở mức cho phép, bởi quan điểm của tỉnh rất rõ ràng: “Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”, không ít doanh nghiệp đã bị từ chối dứt khoát, trong đó có cả những doanh nghiệp đầu tư với quy mô lên tới hàng trăm triệu USD.

Tại Công ty Cổ phần ống thép Việt Đức (KCN Bình Xuyên), ngay khi xây dựng hệ thống nhà xưởng, nhà máy, kho hàng..., công ty đã dành những khoảng không gian nhất định để trồng cây xanh; không ngừng đầu tư công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại, gắn liền với chất lượng tiêu chuẩn của các mặt hàng đòi hỏi kỹ thuật cao, thân thiện với môi trường; kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động quản lý và sản xuất bằng chương trình 5S của Nhật Bản.

Hiện công ty đang sở hữu 38 dây chuyền sản xuất hiện đại theo công nghệ tiên tiến của các nước châu Âu, Nhật Bản với tỷ lệ tự động hóa cao, nhất là dây chuyền ống thép mạ kẽm nhúng nóng được đánh giá hiện đại nhất tại Việt Nam với hệ thống các bể xử lý ống trước khi mạ, đảm bảo an toàn môi trường trong quá trình sản xuất.

Để giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, Công ty Cổ phần Prime Group (KCN Bình Xuyên) cũng chủ động đầu tư công nghệ sản xuất mới, hiện đại, cải tổ lại quy trình hoạt động để hướng tới sản xuất sạch hơn.

Các nhà máy sản xuất của Prime Group đều tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống quản lý quốc tế về chất lượng sản phẩm cũng như quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Theo ông Chaiyaporn Supanya, Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Prime Group: An toàn môi trường là một trong những yếu tố hàng đầu trong quá trình sản xuất của công ty.

Do vậy, mọi máy móc trong công ty đều được đầu tư đạt tiêu chuẩn quốc tế như ISO, OHSAS. Để thu hút, giữ chân người lao động, thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đầu tư máy móc hiện đại, sản xuất và tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Cụ thể hóa chỉ đạo của UBND tỉnh, năm 2019, Ban Quản lý các KCN đã thực hiện xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường đối với hơn 30 dự án đầu tư; tham gia đóng góp ý kiến với Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động Môi trường cho gần 50 dự án; bổ sung ý kiến xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường cho 15 dự án.

Trong công tác kiểm tra, giám sát, Ban Quản lý các KCN đã thực hiện điều tra, khảo sát, thu thập thông tin, kiểm soát các nguồn thải của hơn 60 doanh nghiệp trong KCN.

Phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra việc lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt của Công ty Hữu hạn Công nghiệp Lâm Viễn Vĩnh Phúc.

Xác nhận chỉ số đồng hồ giám sát khối lượng nước thải của Công ty TNHH Tissue Linh An; kiểm tra lắp đặt lò tầng sôi ở xưởng nguyên liệu của Công ty Cổ phần Prime Tiền Phong.

Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với một số doanh nghiệp trong KCN Bình Xuyên như: Công ty TNHH Piagio Việt Nam, Công ty Cổ phần Prime Ngói Việt, Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đạt…

Để phát triển ngành công nghiệp theo hướng “công nghiệp sạch”, bên cạnh việc ưu tiên, thu hút các dự án sản xuất sạch theo chủ trương của tỉnh, thời gian tới, Ban Quản lý các KCN tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp, chủ đầu tư hạ tầng KCN trên địa bàn.

Phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn, khí thải, nhà máy xử lý nước thải tập trung tại các KCN, nhằm kịp thời xử lý những sai phạm, sớm khắc phục những vi phạm của của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, không để những hậu quả đáng tiếc về ô nhiễm môi trường xảy ra.

Phối hợp với cơ quan chuyên môn nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tham mưu UBND tỉnh không phê duyệt, cấp phép xây dựng các dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Hoàng Sơn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: