Kinh Tế

Khi hộ nghèo có thêm nguồn vốn

Thứ Năm, 29/10/2020

Đồng hành cùng người nghèo, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh luôn tạo cơ hội cho hộ nghèo, gia đình chính sách tiếp cận vốn vay ưu đãi. Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Lô giải ngân tại điểm giao dịch xã Hải Lựu. Ảnh: Kim Ly

 

Trong hoàn cảnh là thương binh hạng 4/4, vợ bị tai biến, nằm liệt giường nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Quốc Tình, thôn Vân Nhưng, xã Tân Lập, huyện Sông Lô từng là hộ nghèo lâu năm của thôn.

Ông Tình chia sẻ: “Vợ ốm đau, các con còn nhỏ đang tuổi đi học, chỉ có mình tôi lo kinh tế gia đình. Gia đình 4 người chỉ biết trông vào thu nhập từ mấy sào ruộng. Tôi cũng tìm đủ mọi cách để kiếm thêm thu nhập, nhưng không có vốn. Năm 2018, được NHCSXH huyện Sông Lô cho vay 45 triệu đồng theo diện hộ nghèo, tôi đầu tư mua bò sinh sản.

Nhờ vốn vay từ NHCSXH, gia đình ông Nguyễn Quốc Tình, xã Tân Lập, huyện Sông Lô đầu tư mua bò sinh sản, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Kim Ly

 

Có vốn vay, lại được các anh, chị trong tổ tiết kiệm vay vốn hướng dẫn, tư vấn chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình tôi đã thoát nghèo. Nhờ có vốn hỗ trợ từ NHSCXH, gia đình tôi đã có động lực để thoát nghèo, lo cho các con được học hành đầy đủ".

Tính đến hết tháng 9/2020, doanh số cho vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Lô là 97 tỷ đồng, với 965 hộ được vay vốn, trong đó có 78 hộ nghèo, 201 hộ cận nghèo, 267 hộ mới thoát nghèo.

Với 17 điểm giao dịch tại 100% xã, thị trấn; 257 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 146 thôn dân cư, những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Lô là cầu nối đưa đồng vốn tín dụng đến với hàng nghìn lượt người nghèo, đối tượng chính sách.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Lô Vũ Văn Đoàn cho biết: “Để đồng vốn chính sách đến tay hộ nghèo nhanh, chính xác nhất, Phòng giao dịch NHCSXH huyện luôn chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, mô hình điểm giao dịch tại trụ sở UBND xã, thị trấn được thực hiện hiệu quả; các hồ sơ vay vốn được tiếp nhận, giải quyết kịp thời; cán bộ, nhân viên phòng giao dịch luôn đề cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân…

Để vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, Phòng giao dịch phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương trong việc kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay; có nhiều người tham gia kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của người vay và hướng dẫn, giúp đỡ người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả để có nguồn trả nợ, trả lãi ngân hàng”.

Thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH còn tạo tác động tích cực đến nhận thức của người nghèo, giúp họ từng bước hình thành thói quen tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn, tiếp tục giúp đỡ các hộ nghèo khác.

Bà Nguyễn Thị Định, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Chi hội phụ nữ tổ dân phố Đồi Cao, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo cho biết: “Nhờ có đồng vốn tín dụng, lại được sự hướng dẫn, tư vấn của các tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn, phần lớn các hộ nghèo đều phát triển kinh tế đúng hướng, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Các tổ viên của tổ cũng có ý thức tiết kiệm để tích lũy. Hiện nay, trung bình mỗi tổ viên tiết kiệm 30 nghìn đồng/người/tháng, quỹ tiết kiệm của tổ hiện đạt 69 triệu đồng. Thời gian tới, tổ dự kiến nâng mức tiết kiệm lên 50 nghìn đồng/người/tháng, các tổ viên ai cũng nhất trí, đồng tình”.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh luôn là “người bạn đồng hành” tin cậy của hộ nghèo và các gia đình chính sách. Từ năm 2019 đến nay, có gần 49.000 lượt hộ nghèo và cácgia đình chính sách được vay vốn; trong đó có hơn 2.000 lượt hộ nghèo. Năm 2021, Chi nhánh NHCSXH tỉnh được giao chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ là 253,7 tỷ đồng; đến hết tháng 9/2020, chi nhánh đã thực hiện đạt 86,55% chỉ tiêu.

Để làm tốt công tác giải ngân, đảm bảo đúng đối tượng, Chi nhánh NHCSXH tỉnh chủ động tham mưu thành viên các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội theo kế hoạch xây dựng; kiểm tra, đối chiếu trực tiếp đến các hộ vay nhằm đảm bảo nguồn vốn được đầu tư đúng đối tượng thụ hưởng và phát huy được hiệu quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững.

Các chương trình tín dụng chính sách, các quy định về quy trình nghiệp vụ, danh sách khách hàng vay vốn và các thủ tục hành chính được NHCSXH công khai tại điểm giao dịch xã, để hộ nghèo và các đối tượng chính sách nắm bắt kịp thời các chủ trương tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh thường xuyên phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung các chính sách tín dụng để mọi tầng lớp nhân dân được nắm bắt, có điều kiện tiếp cận và sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Công tác phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội không ngừng được đẩy mạnh. Thông qua hoạt động ủy thác với NHCSXH, thành viên của các tổ chức chính trị - xã hội được tiếp cận với vốn tín dụng chính sách thuận tiện, giảm tình trạng cho vay nặng lãi, bảo toàn nguồn vốn của Nhà nước ở mức độ cao.

Các chương trình tín dụng của NHCSXH được lồng ghép các chương trình, kế hoạch của các tổ chức chính trị - xã hội như phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc sức khỏe, sinh sản, bình đẳng giới, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ; phong trào nông dân sản xuất xuất giỏi của Hội Nông dân; phong trào giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu của Hội Cựu chiến binh; phong trào xung kích lao động sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội của Đoàn Thanh niên...

Thùy Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: