Kinh Tế

Thực phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống

Thứ Năm, 29/10/2020

Để nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người sản xuất không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; không dùng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; không để tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản… Qua đó,xây dựng thương hiệu các sản phẩm, thực phẩm sạch, an toàn trên địa bàn.

Để có thực phẩm sạch cung cấp ra thị trường, gia đình chị Hà Quý Châm, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô lựa chọn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Ảnh: Dương Chung

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, toàn tỉnh hiện có hơn 4 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, thực phẩm. Trong đó, hơn 90% cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, mang tính tự phát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm; một bộ phận người kinh doanh thực phẩm vì chạy theo lợi nhuận sẵn sàng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, khiến tình trạng hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng khó kiểm soát.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội Nông dân thực hiện chương trình “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.

Qua chương trình, các cấp Hội Phụ nữ đã tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; xây dựng và nhân rộng các mô hình an toàn thực phẩm, ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật và chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi...

Hội LHPN tỉnh tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, nói không với sản xuất “rau hai luống, lợn hai chuồng”; tích cực liên kết hợp tác trong sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; thành lập các mô hình phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm, chuỗi hàng hóa sản phẩm, nông sản, thực phẩm sạch.

Hội LHPN tỉnh chỉ đạo xây dựng 3 mô hình về an toàn thực phẩm “Bếp xanh hạnh phúc”, “Thực phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống”, “Rau an toàn” tại các huyện Lập Thạch, Tam Dương, Bình Xuyên; ra mắt 9 mô hình Chi hội phụ nữ tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại 9 huyện, thành phố; trong đó, các cấp hội chỉ đạo 5 hợp tác xã và 18 tổ liên kết hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ…

Tháng 9/2019, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng mô hình điểm “Phụ nữ tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn” tại thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo.

Mô hình đã thu hút 50 hộ gia đình tham gia trồng các loại rau, trong đó có hơn 30 ha trồng rau su su. Từ những mô hình này đã giúp hội viên phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm bảo đảm an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng...

Là người trực tiếp tham gia sản xuất, chị Lâm Thị Giang cho biết: "Trước đây, quy trình sản xuất theo truyền thống, chăm bón theo kinh nghiệm, nhưng từ khi tham gia mô hình, chúng tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn và nhận thức được tầm quan trọng của sản xuất nông sản an toàn.

Để bảo vệ sức khỏe của người dân, chúng tôi sử dụng phân vi sinh trong sản xuất. Với diện tích hơn 300 m2 trồng rau, gia đình tôi cung cấp ra thị trường các sản phẩm rau an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng".

Thấu hiểu nỗi lo của người tiêu dùng Hội LHPN thành phố Vĩnh Yên đã thành lập mô hình Tổ phụ nữ sử dụng thực phẩm an toàn tại chợ Vĩnh Yên. Mô hình đã nâng cao ý thức của các tiểu thương khi sử dụng thực phẩm an toàn; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng...

Chị Nguyễn Thị Mai, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Vĩnh Yên chia sẻ: "Để đảm bảo sức khỏe và sự tin tưởng của người dân khi sử dụng thực phẩm, tôi đã chọnnguồn thực phẩm từ các trang trại chăn nuôi theo quy trình an toàn, điểm giết mổ đạt tiêu chuẩn nên thịt luôn tươi, ngon".

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Vũ Thị Thu Hà cho biết: "Bằng những việc làm thiết thực, hội viên phụ nữ trở thành người tiên phong trong chuyển đổi hành vi thực hiện an toàn thực phẩm, không sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm độc hại.

Các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm... góp phần chung tay mang lại sự an tâm cho người dân".

Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: