Kinh Tế

Chùa Vàng xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Tư, 28/10/2020

Với sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay, thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo đã hoàn thành 19/21 chỉ tiêu xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu theo quy định của UBND tỉnh. Các chỉ tiêu còn lại đang được thôn gấp rút hoàn thiện, quyết tâm về đích thôn dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2020.

Gia đình ông Vũ Văn Chung, thôn Chùa Vàng làm giàu từ mô hình trồng bưởi diễn. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Thôn Chùa Vàng có hơn 180 hộ, với trên 630 nhân khẩu. Thôn có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa. Nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương.

Vì thế, sau khi xã Minh Quang được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, Đảng ủy xã đã xây dựng Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và chọn thôn Chùa Vàng thực hiện xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Bí thư Chi bộ thôn Chùa Vàng Đỗ Thanh Tùng cho biết: Để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, cấp ủy chi bộ thôn chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, Ban công tác mặt trận...

Đồng thời, tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể 9 tiêu chí, 21 chỉ tiêu theo quy định của UBND tỉnh về xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019 - 2020 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần thực hiện.

Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt của thôn Chùa Vàng là huy động tối đa nội lực trong nhân dân, tập trung thực hiện những chỉ tiêu dễ trước để làm tiền đề, động lực hoàn thiện các tiêu chí tiếp theo; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc tham gia xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Thôn chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Tất cả những nội dung liên quan đến việc xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, thôn đều bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến thông qua các buổi họp dân, đảm bảo theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp và dân hưởng lợi”.

Quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn luôn nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao, nhân dân tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động để hoàn thành các công trình công cộng, phục vụ dân sinh.

Từ đầu năm 2019 đến nay, nhân dân đóng góp trên 500 triệu đồng, hiến hơn 7.000 m2 đất nông nghiệp và hàng nghìn ngày công lao động để mở rộng đường giao thông nội đồng, đường ngõ, xóm, xây dựng, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn.

Sau gần 2 năm triển khai, thôn Chùa Vàng đã hoàn thành 6/9 tiêu chí và 19/21 chỉ tiêu xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Đến nay, 100% các trục đường giao thông trên địa bàn thôn được bê tông hóa, trải áp phan với bề rộng mặt đường tối thiểu là 3m.

100% các tuyến đường trục thôn, liên thôn, ngõ, xóm có hệ thống điện chiếu sáng. Thôn cũng đã quy hoạch được bãi rác rộng hơn 400 m2, vận động nhân dân chung tay xây dựng lò đốt rác và duy trì việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Do đó, cảnh quan đường làng, ngõ, xóm xanh - sạch - đẹp; rác thải được thu gom và xử lý theo quy định; cống rãnh được khơi thông đảm bảo tiêu thoát tốt.

Nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thôn vận động bà con đóng góp tiền của, ngày công lao động để cải tạo nhà văn hóa; xây dựng sân bóng chuyền hơi...

Từ năm 2011 đến nay, Chùa Vàng luôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”. Tỷ lệ gia đình văn hóa luôn đạt hơn 90%; 100% các hộ gia đình trong thôn thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội…

Thôn Chùa Vàng đang tiếp tục huy động sự chung tay, góp sức của nhân dân để tiến hành cứng hóa hơn 1km đường giao thông nội đồng; trồng thêm 2km đường hoa 2 bên đường giao thông; vận động nhân dân phân loại rác thải tại gia đình,; phấn đấu hoàn thành 9/9 tiêu chí và 21/21 chỉ tiêu xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, thôn Chùa Vàng mong muốn cấp trên sớm phân bổ nguồn vốn để thôn có thể hoàn thiện các chỉ tiêu còn lại và về đích đúng hẹn.

Thanh Huyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: