Kinh Tế

Xây dựng Vĩnh Phúc thành đô thị hiện đại xanh, sạch, đẹp, văn minh

Thứ Tư, 28/10/2020

Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020- 2025 nhằm xây dựng đô thị Vĩnh Phúc xanh- sạch- đẹp- văn minh, hướng tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh đang dồn sức huy động nhiều nguồn lực đầu tư hạ tầng khung đô thị, nhất là ưu tiên cho các công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Hạ tầng kĩ thuật, hệ thống giao thông đô thị Vĩnh Yên được đầu tư đồng bộ, hiện đại, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Thế Hùng

 

Với vị trí cửa ngõ phía Tây - Bắc của Thủ đô Hà Nội, Vĩnh Phúc được xác định là một cực trong tam giác phát triển đô thị của vùng Thủ đô (bao gồm đô thị Hà Nội - Bắc Ninh - Vĩnh Phúc).

Nhiệm kỳ qua, với quan điểm xuyên suốt: Xây dựng đô thị Vĩnh Phúc tiếp cận chuẩn quốc gia, quốc tế, đồng bộ, hiện đại, trở thành “động lực”, “đầu tàu”, thúc đẩy phát triển KT-XH, Vĩnh Phúc đã khẳng định vai trò, vị trí ngày càng quan trọng trong chuỗi liên kết vùng và cả nước.

Trên cơ sở các quy hoạch xây dựng được phê duyệt, tỉnh ban hành các nghị quyết về phát triển đô thị, phát triển hạ tầng kỹ thuật khung và các chương trình, dự án trọng điểm.

Trong đó, bước đột phá quan trọng là Nghị quyết 04 của BCH Đảng bộ tỉnh về tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2025.

Tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển hoàn chỉnh hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật theo hướng hiện đại và đồng bộ.

Thực hiện tốt kiến trúc và cảnh quan đô thị; mở rộng các tuyến phố văn minh và triển khai dự án xây dựng cải tạo, chỉnh trang tại các đô thị như Vĩnh Yên, Phúc Yên và các trung tâm huyện lỵ.

Kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác đầu tư công, giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trọng điểm.

Từ năm 2017 đến nay, tỉnh bố trí ngân sách thực hiện 64 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, trong đó có 47 dự án hạ tầng kỹ thuật; 2 dự án kiến trúc cảnh quan; 15 dự án hạ tầng xã hội.

Đến nay, Vĩnh Phúc có gần 30 đô thị, trong đó, thành phố Vĩnh Yên là đô thị loại II giữ vai trò trung tâm kinh tế - văn hóa, chính trị của tỉnh; thành phố Phúc Yên là đô thị loại III và các đô thị khác thuộc các huyện.

Nhiều dự án được triển khai tạo điểm nhấn cho đô thị Vĩnh Phúc như: Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khu công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên; khu công viên cây xanh ở các huyện: Lập Thạch, Tam Đảo, Yên Lạc; đường giao thông đô thị kết hợp đê ngăn nước Đầm Vạc, đoạn từ sân Golf Đầm Vạc đến đường Yên Lạc- Vĩnh Yên giai đoạn 1; đường vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến Quốc lộ 2B; đường vành đai 4 (đoạn Hương Canh- Bình Xuyên)…

Đặc biệt, nhiều khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái được đầu tư đồng bộ, hiện đại tạo dấu ấn cho không gian đô thị chung của tỉnh như khu đô thị Nam Vĩnh Yên; khu đô thị mới Chùa Hà Tiên; khu đô thị Nam Đầm Vạc; khu đô thị Tây Hồ; khu đô thị Park Hill Thành Công; khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên...

Là thành phố trung tâm, Vĩnh Yên luôn được đón nhận sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, của tỉnh. Đã có nhiều quyết sách quan trọng cho sự phát triển tổng thể của Vĩnh Yên, như: Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, chủ trương đưa các dự án phát triển đô thị về Vĩnh Yên, từng bước xây dựng một Vĩnh Yên xứng tầm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 07 và Nghị quyết số 04 về tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc, trong đó đô thị Vĩnh Yên được xác định là đô thị hạt nhân.

Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu, đề xuất UBND tỉnh phê duyệt mới và điều chỉnh 65 đồ án quy hoạch; thực hiện phê duyệt, điều chỉnh 38 đồ án thuộc thẩm quyền.

Trong đó, nhiều đồ án quan trọng được xem là “xương sống” cho phát triển đô thị Vĩnh Yên như: Quy hoạch phân khu A1, A2, A3, A4, A5 và B1, B2; điều chỉnh tổng thể xây dựng và phát triển đô thị Vĩnh Phúc trên địa bàn Vĩnh Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; hoàn thành 17 đồ án quy hoạch 1/500 chỉnh trang, cải tạo, phát triển đô thị tại các khu vực trên địa bàn; xây dựng, ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc thành phố Vĩnh Yên…

Song song với công tác quy hoạch, UBND thành phố Vĩnh Yên đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, tạo nguồn lực bền vững cho đầu tư phát triển đô thị, kết hợp với huy động, vận động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn thành phố đã triển khai đầu tư mới gần 120 công trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị với tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.

Nhiều công trình đã tạo được những điểm nhấn như: Khu Sông Hồng Thủ Đô, Công viên Quảng trường, Nhà hát, cải tạo Đầm Vạc, một số vườn hoa công viên nhỏ ở các phường Liên Bảo, Khai Quang, đường song song với đường sắt...

Trong đó, Công viên Quảng trường tỉnh, Nhà hát tỉnh và Đài tưởng niệm tỉnh trước cửa ngõ trung tâm thành phố đã tạo lập một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng và không gian xanh trong lòng đô thị Vĩnh Yên.

Đến nay, Vĩnh Yên đã hoàn thành 54/59 tiêu chí đô thị loại I, đáp ứng được 44/46 tiêu chí phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh.

Để tạo đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp phát triển, kết cấu hạ tầng đô thị cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I, làm tiền đề để Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai đồ án quy hoạch tỉnh, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và rà soát điều chỉnh các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, tạo tiền đề đầu tư kết cấu hạ tầng.

Tăng cường thu hút đầu tư, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; xây dựng đề án chỉnh trang đô thị với các giải pháp đồng bộ về thể chế chính sách, nguồn lực về con người và tài chính; xây dựng hệ thống quản lý quy hoạch và phát triển đô thị trên nền tảng cơ sở dữ liệu thông tin địa lý, hình thành đề án đô thị thông minh bền vững.

Trước mắt, tỉnh đẩy nhanh tiến độ các dự án quan trọng đang triển khai như: Các dự án trên đường vành đai 2, 3, 4; các dự án trên đường song song với đường sắt, đường trục Bắc – Nam, đường trục Đông – Tây; các dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc, dự án thành phố xanh Vĩnh Yên.

Triển khai đầu tư các dự án hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc gồm hệ thống giao thông theo quy hoạch được duyệt, tăng tỷ lệ đất giao thông đô thị; các bãi đỗ xe tĩnh, các cầu vượt tại các nút giao thông lớn; nâng cấp QL.2 đoạn Phúc Yên – Vĩnh Yên và đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì, cầu qua sông Hồng trên trục đường Bắc – Nam, đường Vành đai 5.

Triển khai đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc có quy mô lớn, hiện đại tạo điểm nhấn và diện mạo mới cho đô thị.

Thúy Vân

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: