Kinh Tế

Doanh nghiệp lữ hành khôi phục hoạt động sau “cú đấm bồi” của Covid-19

Thứ Tư, 28/10/2020

Chưa kịp phục hồi sau đợt dịch bùng phát những tháng đầu năm, các doanh nghiệp (DN) lữ hành trên địa bàn tỉnh tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn từ đợt dịch thứ hai. Tuy nhiên, với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các DN lữ hành đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới”.

Do ảnh hưởng của Covid-19, Công ty cổ phần du lịch Trường Xuân (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) gặp nhiều khó khăn, phải cắt giảm nhân lực để duy trì hoạt động. Ảnh: Thế Hùng

 

Có thể nói, năm 2020 là một cú “sốc” lớn đối với ngành du lịch, đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế trong nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, sản xuất ngưng trệ, nhiều DN thậm chí phải ngừng hoạt động, giải thể vì gặp nhiều khó khăn do bệnh dịch.

Không nằm ngoài những tác động tiêu cực đó, ngành du lịch gần như “đóng băng” trong những tháng đầu năm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành, kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí hầu như không có doanh thu.

Tuy nhiên, sau thời gian giãn cách xã hội, các điểm, khu du lịch của tỉnh đã mở cửa trở lại với nhiều dịch vụ và chương trình khuyến mại hấp dẫn, thu hút lượng lớn khách nội địa, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và 02/9...

Doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành 9 tháng đầu năm đạt khoảng hơn 2.460 tỷ đồng, giảm trên 18% so với cùng kỳ, trong đó, doanh thu từ dịch vụ du lịch lữ hành đạt 56,6 tỷ đồng, giảm trên 27% so với cùng kỳ.

Vừa mới tái khởi động và phục hồi trở lại sau nhiều tháng hoạt động cầm chừng vì dịch bệnh, hoạt động du lịch, lữ hành một lần nữa lao đao khi đợt dịch thứ hai tái xuất hiện tại Đà Nẵng.

Tâm lý e ngại khiến nhiều khách du lịch hủy tour không chỉ tại những khu vực có dịch mà ngay cả khu vực chưa có dịch.

Ước tính, có đến 95 - 100% lượng khách hủy tour, hủy dịch vụ đặt trước tại các khách sạn và các công ty lữ hành trong hai tháng cao điểm du lịch nội địa (tháng 7 và tháng 8).

Nhiều DN lữ hành trên địa bàn tỉnh vừa trải qua giai đoạn khó khăn, nhen nhóm cơ hội khôi phục các dịch vụ đặt tour lại tiếp tục lâm vào khủng hoảng.

Chị Nguyễn Thu Hồng, Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần du lịch Trường Xuân có trụ sở tại số 46, đường Nguyễn Tất Thành (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ:

Dịch bệnh xảy ra khiến công ty gặp rất nhiều khó khăn, tổn thất, doanh thu giảm sút khoảng 70%, buộc DN phải thực hiện chính sách cắt giảm 50% chi phí trả lương cho nhân viên, thanh lọc nhân sự, cho một bộ phận nhỏ nhân viên nghỉ việc để chờ cơ hội ngành du lịch phục hồi, số còn lại làm việc với hình thức luân phiên chia ca tại văn phòng hoặc làm trực tuyến tại nhà.

Đợt dịch thứ hai bùng phát khiến 100% lượng khách hàng của công ty đều hủy các tour nội địa đã đặt lịch trước đó.

Cộng với những khó khăn do chính sách của các hãng hàng không chỉ cho phép lùi tiền đặt cọc vé máy bay mà không hoàn trả, khiến DN chịu sức ép từ khoản tiền đặt cọc khá lớn, một số khách hàng thông cảm với công ty thì chưa yêu cầu hoàn trả ngay tiền đặt cọc, nhưng cũng có nhiều khách hàng khó tính, tâm lý e ngại, không còn nhu cầu đi du lịch trong thời điểm dịch tái phát đòi hoàn tiền đối với những tour đã hoãn, huỷ.

Đồng hành, chia sẻ với DN, trong đó có các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành, thời gian qua, ngành Thuế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ.

Bên cạnh việc giãn, gia hạn thời hạn nộp thuế cho các DN, từ đầu tháng 8/2020, ngành Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện việc giảm 30% thuế TNDN theo tinh thần Nghị định 116 của Quốc hội. “Đây là động thái tích cực, giúp các DN lữ hành trên địa bàn tỉnh nói chung, Công ty cổ phần du lịch Trường Xuân nói riêng có thể quay vòng vốn, từng bước phục hồi hoạt động sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh” - Chị Hồng phấn khởi cho biết.

Cùng với các cơ chế, chính sách sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, các DN lữ hành cũng đang nỗ lực để phục hồi hoạt động kinh doanh thông qua việc áp dụng các chương trình khuyến mãi, các tour du lịch nội địa với giá ưu đãi, các gói combo dành cho nhiều đối tượng khách hàng khi đặt tour, tặng kèm số kg hành lý xách tay cho khách du lịch khi lên máy bay, bố trí xe đưa đón khách miễn phí tại sân bay...

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 10 DN hoạt động kinh doanh lữ hành, trong đó, một số đơn vị có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế với thị trường khách du lịch đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc...

Lượng khách trong nước ra nước ngoài du lịch do các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh tổ chức chiếm tỷ lệ hạn chế, chủ yếu là khách du lịch tham gia các tour nội địa.

Trong điều kiện “bình thường mới”, bên cạnh các chính sách hỗ trợ về thuế và vốn, để phục hồi hoạt động kinh doanh cho các DN lữ hành, rất cần những giải pháp kích cầu du lịch nội địa, các giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực, định hướng lại thị trường khách du lịch và xây dựng các sản phẩm chiến lược mới để tái khởi động ngành du lịch.

Cùng với đó, các DN lữ hành, kinh doanh khách sạn, dịch vụ ăn uống, vận chuyển hành khách và các điểm tham quan, nghỉ dưỡng cần có sự liên kết chặt chẽ để tạo ra những sản phẩm mới hấp dẫn, an toàn và có tính cạnh tranh cao, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của DN lữ hành cũng như khách hàng về các tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch.

Việt Sơn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: