Kinh Tế

Bình Xuyên quyết tâm hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Ba, 27/10/2020

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, gắn trách nhiệm chủ đầu tư, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC); tập trung đẩy mạnh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; tăng cường đôn đốc, giám sát, yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công và quyết toán ngay khi có khối lượng hoàn thành…huyện Bình Xuyên quyết tâm phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% VĐTC trong năm 2020.

Dự án cải tạo, chỉnh trang đường trung tâm thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) đang được đơn vị thi công gấp rút đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: Khánh Linh

Năm 2020, tổng nguồn vốn kế hoạch huyện Bình Xuyên được giao quản lý là gần 343 tỷ đồng, bao gồm vốn kéo dài từ năm 2019 sang và nguồn vốn bổ sung cho các công trình, dự án mới trên địa bàn, chủ yếu là các công trình, dự án đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Nguồn vốn trên đã được huyện Bình Xuyên khẩn trương phân bổ cho các công trình dự án đảm bảo thời gian và trình tự thủ tục theo quy định, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các nhà thầu thi công. Qua kiểm tra, rà soát, đến tháng 10/2020 toàn huyện đã thực hiện giải ngân tổng nguồn vốn gần 250 tỷ đồng, đạt trên 73% kế hoạch vốn năm.

Nhiều dự án trọng điểm của huyện đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng, cùng với các dự án lớn khác đang được đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công như: Cầu Quảng Khai; cầu Tam Canh; dự án cải tạo, chỉnh trang đường Hương Canh-Tân Phong; thi công đường Tôn Đức Thắng kéo dài giai đoạn 2; mở rộng đường làng nghề thị trấn Thanh Lãng; cải tạo, nâng cấp đường Hương Canh-Sơn Lôi…

Theo đánh giá của Phòng Tài chính, Kế hoạch huyện Bình Xuyên, việc giải ngân VĐTC năm 2020 diễn ra trong điều kiện có nhiều khó khăn. Huyện Bình Xuyên là địa phương đầu tiên trong cả nước ghi nhận các ca dương tính với Covid-19, các biện pháp phòng chống dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, năm 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn; là năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, việc thay đổi nhân sự tại nhiều cơ quan, đơn vị khiến cho cho công tác chỉ đạo, điều hành bị gián đoạn.

Kế hoạch vốn kéo dài từ 2019 sang năm 2020 tập trung từ nguồn vốn tỉnh hỗ trợ và bố trí cho các dự án do lớn phải thực hiện 2 bước (phê duyệt dự án; thiết kế-dự toán bản vẽ thi công). Kế hoạch vốn năm 2020 chủ yếu bố trí cho dự án mới, phải thực hiện quy trình phê duyệt và lựa chọn nhà thầu, mất nhiều thời gian để đưa công trình, dự án vào thi công, do đó tỷ lệ giải ngân chưa cao.

Công tác bồi thường giải phóng mặt gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tại một số công trình, dự án người dân không chấp thuận phương án đền bù giải phóng mặt bằng; đòi hỏi quyền lợi ngoài chính sách quy định của nhà nước, không chịu bàn giao mặt bằng cho nhà thầu triển khai thi công dự án, do vậy nhà thầu không có khối lượng hoàn thành để thanh, quyết toán.

Tập trung khắc phục khó khăn, quyết tâm từ nay đến cuối năm hoàn thành giải ngân 100% VĐTC, huyện Bình Xuyên tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn, các chủ đầu tư nghiêm túc triển khai công tác giải ngân VĐTC năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tại các văn bản đã ban hành.

Phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đề xuất biện pháp nhằm tháo gỡ dứt điểm những vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB. Nhất là các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn huyện.

Làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng, tăng cường theo dõi, giám sát các nhà thầu trong quá trình thi công, đảm bảo các nhà thầu thực hiện đúng cam kết về chất lượng, tiến độ công trình theo hợp đồng đã ký. Xử lý nghiêm, kịp thời các đơn vị vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Định kỳ họp giao ban để nắm bắt tình hình thực hiện giải ngân VĐTC. Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Ban quản lý dự án ĐTXD và các đơn vị chủ đầu tư thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân VĐTC. Xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, chủ đầu tư trong việc triển khai chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chung của huyện.

Kiên quyết đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý thu hồi vốn các dự án không có khả năng giải ngân, giải ngân chậm tiến độ để chuyển sang cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và giải ngân được vốn ngay trong năm.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: